fbpx

ชื่นชมไต้ก๋งใจดี! ปล่อยฉลามวาฬติดอวน

กระบี่ 1 ต.ค.-ชื่นชมไต้ก๋งเรือประมง จ.กระบี่ สั่งลูกเรือปล่อยฉลามวาฬยักษ์ ยาวกว่า5เมตร กลับคืนสู่ท้องทะเลได้อย่างปลอดภัยหลังเข้ามาติดอวนล้อมจับ บริเวณหน้าเกาะลันตา เผยเจอบ่อยครั้ง แต่จะปล่อยทุกครั้ง หวังให้สัตว์ทะเลหายากได้อยู่รอด


ผู้สื่อข่าวรายงานขณะนี้กำลังมีการแชร์คลิปวีดีโอ ขณะลูกเรือประมง กำลังช่วยกันปล่อยฉลามวาฬ ขนาดใหญ่ ยาวกว่า 5 เมตร หนักกว่า 2 ตัน ที่ติดอวนเรือประมงล้อมจับ ที่บริเวณ หน้าเกาะลันตา ซึ่งไต้ก๋งเรือจึงได้สั่งให้ลูกเรือช่วยกันปลดอวนเพื่อให้ฉลามวาฬออกจากอวนโดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที ฉลามวาฬก็เป็นอิสระ และว่ายออกไปในทะเลโดยไม่ได้รับบาดเจ็บจนได้รับความชื่นชมจากชาวโลกออนไลน์จำนวนมาก เนื่องจากมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายาก


นายสามารถ หมันบุตร หรือ ไต๋หมาน เรือประมงโชคภาพิมล เรืออวนล้อมจับที่ติดฉลามวาฬเปิดเผยว่า เมือคืนที่ผ่านมาได้ออกจับปลาที่บริเวณหน้าอ่าวเกาะลันตา แต่ขณะที่ลูกเรือกำลังสาวอวนขึ้นเรือ พบฉลามวาฬขนาดใหญ่ติดมาด้วย จึงได้สั่งให้ลูกเรือช่วยกันกดอวนให้ต่ำลง เพื่อให้ฉลามวาฬว่ายน้ำข้ามออกไปได้ แต่ก็ยังไม่สามารถออกไปได้ จึงต้องให้ลูกเรือกระโดดลงน้ำกดอวนให้ต่ำลงอีก จนฉลามวาฬออกไปได้ คาดว่าฉลามวาฬตัวนี้ ไล่ตามกินฝูงปลาที่เข้ามาติดอวนล้อมจับ จึงติดอวนมาด้วย ทั้งนี้ทำประมงมา 10 กว่าปี ไม่เคยเจอฉลามวาฬขนาดใหญ่มากเท่านี้ โดยทุกครั้งที่มีสัตว์ทะเลหายากติดอวนเข้ามา ก็จะสั่งให้ลูกเรือช่วยกันปล่อยคืนสู่ทะเลทุกครั้ง โชคดีที่ใช้อวนดำหรืออวนล้อมจับ 


ส่วนใหญ่จะไม่ได้รับบาดเจ็บ จึงสามารถปล่อยคืนสู่ธรรมชาติได้ทันที และอยากให้ชาวประมงทุกคนหากพบเห็นสัตว์ทะเลหายากติดเครื่องมือประมง ควรปล่อยคืนกลับทะเล เพื่อให้สัตว์เหล่านี้ได้มีโอกาสแพร่พันธุ์มากขึ้น ซึ่งตนเองเชื่อว่าชาวประมงทุกคนมีจิตสำนึก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

งวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ

สำนักงานสลากฯ เผยงวด 1 และ 16 ส.ค.64 ออกรางวัลตามปกติ ส่วนงวด 1 ก.ย.64 ตัวแทนจำหน่ายต้องลงทะเบียนออนไลน์แจ้งความประสงค์รับสลากไปจำหน่าย

ประชาชนแห่ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ

ประชาชนจำนวนมากเดินทางมารอฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่ออย่างเนืองแน่น คาดเป็นเพราะข่าวลือว่าจะมีการปิดศูนย์ฯ ยอมรับทำให้มีข้อจำกัดในการเว้นระยะห่าง แต่บริเวณด้านในอาคารที่เป็นจุดคัดกรอง ลงทะเบียน และฉีดวัคซีน ยังบริหารจัดการได้ดี

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน