มท.2 แจงโครงการประกันรายได้ข้าว-ปาล์มน้ำมัน

กระทรวงมหาดไทย 30 ก.ย.-“นิพนธ์ บุญญามณี” ร่วมประชุมคอนเฟอร์เรนซ์ กับกระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและปาล์มน้ำมัน ย้ำน้ำท่วมยังได้เงินส่วนต่างสำหรับคนที่ลงทะเบียน ตามหลักเกณฑ์


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อชี้แจงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวและชาวสวนปาล์ม ว่า ได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะที่เป็นคณะอนุกรรมการติดตามกำกับดูแลการบริหารจัดการข้าวระดับจังหวัด และคณะกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาเกษตรกรอันเนื่องมาจากผลิตผลการเกษตรระดับจังหวัด ถึงการจ่ายเงินให้กับเกษตรกรตามโครงการประกันรายได้ ซึ่งวันพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันที่ลงทะเบียนจะได้รับเงินส่วนต่าง บัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ดังนั้นจึงขอความร่วมมือผู้ว่าฯ ชี้แจงทำความเข้าใจหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ให้กับเกษตรกรด้วย

ส่วนกรณีพื้นที่น้ำท่วม พืชผลทางการเกษตร โดยเฉพาะข้าว นายนิพนธ์ กล่าวว่า เกษตรกรชาวนาที่ลงทะเบียน จะได้รับเงินส่วนต่างและการชดเชยตามหลักเกณฑ์ที่ประสบอุทกภัย ซึ่งเรื่องนี้ได้ชี้แจงให้ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อนำข้อมูลไปอธิบายให้กับเกษตรกรแล้ว


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่า ขณะนี้ยังมี 4 จังหวัดที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานี ยังมีปริมาณน้ำในพื้นที่มากที่สุด นอกจากการให้ความช่วยเหลือยังได้กำชับเรื่องการเก็บข้อมูลเพื่อให้การชดเชยเยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วม ครัวเรือนละ 5,000 บาท ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม. ) วันพรุ่งนี้ (1 ต.ค.) พร้อมได้กำชับให้เร่งดำเนินการเนื่องจากวันนี้เป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณเพื่อให้การเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาเป็นไปด้วยความรวดเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนใต้ฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนไทยตอนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30%

สร้างสถานการณ์ ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธที่ปัตตานี

คนร้ายสร้างสถานการณ์ปาประทัดบอลใส่บ้านชาวไทยพุทธ ในพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบลายนิ้วมือ หาตัวผู้ก่อเหตุ