สมอ.ถก 7 สมาคมเหล็ก เน้นดูแลมาตรฐานสินค้า

กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – สมอ.หารือ 7 สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทย กำหนดมาตรฐานให้ทันสมัย เน้นให้ผู้บริโภคปลอดภัย  



นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือกับ 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย ว่า อุตสาหกรรมเหล็กไทยประสบปัญหา เพราะปี 2562 เหลือส่วนแบ่งตลาดเพียงแค่ร้อยละ 34 ถือว่าต่ำสุดในรอบ 3 ปีนับตั้งแต่ปี 2559 การใช้กำลังการผลิตถดถอยลงต่อเนื่องจนเหลือเพียงร้อยละ 33 เท่านั้น เนื่องจากถูกทุ่มตลาดจากสินค้าเหล็กจากต่างประเทศ อีกทั้งมีการหลบเลี่ยงมาตรการทางการค้าที่เป็นผลกระทบจากปัญหาสงครามทางการค้า ระหว่างสหรัฐและจีน


สำหรับผลการหารือระหว่าง สมอ.กับ 7 สมาคมอุตสาหกรรมเหล็กไทยครั้งนี้ ได้ข้อสรุปที่เป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งภาครัฐยืนยันตามนโยบายสนับสนุนผู้ประกอบการในประเทศ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในภาพรวม โดย สมอ.จะเร่งกำหนดมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับสินค้ากลุ่มเหล็กให้ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์ รวมทั้งปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานให้ทันสมัยเหมาะสมกับเทคโนโลยีการผลิตและสอดคล้องกับสถานการณ์ มั่นใจว่าจะดำเนินการได้เร็ว เพราะหลังจาก สมอ.ปรับปรุง พ.ร.บ. มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้การกำหนดมาตรฐานของ สมอ.รวดเร็วทันต่อความต้องการของภาคอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้น โดยการกำหนดมาตรฐานจะเน้นดูแลผู้บริโภคให้ปลอดภัยจากการใช้สินค้าเหล็ก 


นายนาวา จันทนสุรคน ผู้แทนจาก 7 สมาคมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กไทย และเป็นตัวแทนผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กมากกว่า 470 บริษัท กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้แจ้งให้ภาครัฐทราบสถานการณ์ของอุตสาหกรรมนี้ที่ถูกกระทบอย่างรุนแรง และหารือแนวทางแก้ไขวิกฤติอุตสาหกรรมเหล็กไทยทั้งห่วงโซ่การผลิตกับภาครัฐที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายด้านเศรษฐกิจ ทั้งกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคมมาแล้ว ภาครัฐพร้อมสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยรายงานสรุปสถานการณ์การผลิตเหล็กของไทย โดยระบุว่าการผลิตเหล็กของไทยเดือนกรกฎาคม 2562 ยอดการผลิตเหล็กดิบรวมของไทยอยู่ที่ 376,398 ตัน หดตัวลงร้อยละ 33.8 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สำหรับยอดการผลิตเหล็กสำเร็จรูปของไทยเดือนกรกฎาคม 2562 อยู่ที่ 670,798 ตัน ปรับตัวลดลงร้อยละ 13.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา  ด้านการบริโภคเหล็กสำเร็จรูปของไทยเดือนกรกฎา 2562 อยู่ที่ 1.69 ล้านตัน เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีที่ผ่านมาร้อยละ 10.4 ส่วนการนำเข้าผลิตภัณฑ์เหล็กทั้งหมดของไทยเดือนกรกฎาคม 2562 อยู่ที่ 1.7 ล้านตัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 40.4 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

สำหรับการผลิตเหล็กดิบของโลกเดือนกรกฎาคม 2562 อยู่ที่ 157 ล้านตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อน จีนผู้ผลิตเหล็กดิบรายใหญ่ที่สุดของโลกมียอดการผลิตเหล็กดิบ  85 ล้านตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.9 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อินเดีย 9.2 ล้านตัน ขยายตัวร้อยละ 5.2 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ญี่ปุ่น 8.4 ล้านตัน ปรับตัวเพิ่มเล็กน้อยร้อยละ 0.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ทั้งนี้ พบว่าผลผลิตเหล็กดิบส่วนใหญ่ขยายตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ