fbpx

นาฬิกาอัจฉริยะกับการไขปมเสียชีวิต

กทม. 23 ก.ย.-ปัจจุบัน Smart Watch คือนาฬิกาอัจฉริยะที่เป็นที่นิยม โดยนาฬิกาสามารถตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ ซึ่งมีการเชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟนด้วย ด้านแพทย์ให้ความรู้ว่าการบันทึกข้อมูลชีพจรของผู้สวมใส่ที่มีการเก็บเป็นสถิติก็สามารถช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่อาจผิดปกติของผู้สวมใส่ได้ แต่ก็เป็นเพียงการตรวจวัดเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งยังมีข้อมูลว่าการดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากๆ ในช่วงเวลาสั้น ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วและเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวายได้

นาฬิกา Smart Watch เครื่องนี้กำลังวัดชีพจร บอกอัตราการเต้นหัวใจของผู้สวมใส่ได้ ณ ขณะนั้น และจะแจ้งเตือนหากระดับชีพจรเต้นอ่อนหรือแรงเกินไป แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการช่วยชีวิตฉุกเฉินบอกว่าการบ่งบอกถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติอาจบ่งชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของระบบหัวใจและการไหลเวียนของเลือดในร่างกายได้ ซึ่งผู้นั้นควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

ปัจจุบัน Smart Watch มีหลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นกว่าบาท ใช้งานได้ตั้งแต่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดอุณหภูมิในร่างกาย บางรุ่นสามารถวัดความดันโลหิตไปจนถึงตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ ส่วนความน่าเชื่อถือของข้อมูลนั้น แพทย์อธิบายว่าอยู่ที่หลักการทำงานของอุปกรณ์แต่ละยี่ห้อ ความแม่นยำอาจจะแตกต่างกัน แต่อย่างน้อยหากใส่เป็นประจำก็ดูจากสถิติที่บันทึกไว้ได้ เช่น อัตราการเต้นหัวใจจะมีการเชื่อมต่อข้อมูลกับสมาร์ทโฟนเป็นรายชั่วโมง รายวัน รายสัปดาห์ ซึ่งหากพบการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ หรือหากดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากในช่วงเวลาสั้นๆ อาจทำให้หัวใจเต้นแรงผิดปกติ ก่อนจะแผ่วลงจนหัวใจหยุดเต้นเมื่อเสียชีวิต ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังจากสมาร์ทโฟนของผู้นั้นที่เชื่อมระบบกัน

แพทย์ยังอธิบายว่าอาการหัวใจวายเฉียบพลัน ตามปกติมักเกิดกับผู้ที่มีอายุมากและเป็นโรคหัวใจ ส่วนในวัยอื่นๆ มักเกิดกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรือกรรมพันธุ์ คนในครอบครัวเคยมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายเฉียบพลัน ใช้ชีวิตเสี่ยง ดื่มแอลกอฮอล์ หรือสูบบุหรี่เป็นประจำ แพทย์ยังอธิบายว่าการดื่มเหล้าปริมาณมากๆ ในระยะเวลาสั้น หากเป็นผู้ที่ไม่เคยดื่มมากมาก่อนก็เสี่ยงที่จะเกิดหัวใจวายได้ จากภาวะการกดประสาทของร่างกาย

แพทย์บอกด้วยว่าผู้ที่มีพฤติกรรมดื่มแอลกอฮอล์จนเมา และเมาและไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เป็นอันตรายต่อชีวิตและความปลอดภัยของตนเองอย่างยิ่ง ขณะที่การเรียนรู้จากการสังเกตอาการของผู้อื่นเพื่อช่วยชีวิต เช่น หากเริ่มเห็นหายใจเป็นเฮือกๆ ตัวเย็น ปากและเล็บมีสีเขียวออกดำคล้ำ ต้องได้รับการช่วยเหลือฉุกเฉินหรือการทำซีพีอาร์ได้ทันท่วงที ซึ่งอาจช่วยหยุดการเสียชีวิตได้.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้