fbpx

มธ.จับมือหลายภาคส่วนเปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

รช.ธรรมศาสตร์ 19 ก.ย.-   มธ.จับมือหลายภาคส่วนเปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน   มี “ไอติม-พริษฐ์” ร่วมด้วย  เตรียม Kick off แสดงเจตจำนงแก้ รธน. – จัดเวทีแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่าง 6 พรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล 5 ต.ค.นี้


นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมตัว 30 กลุ่ม ทั้งจากภาควิชาการ นักศึกษา นักกิจกรรมและภาคประชาชน เช่น สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล สมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) สมัชชาคนจน กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ดาวดิน รวมถึง เครือข่ายรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ที่นำโดย นายพริษฐ วัชรสินธุ หรือ ไอติม เปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.)  

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ครส.มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 หาประเด็นเพื่อบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญภาคประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้โดยด่วน และสุดท้ายร่วมกันหาช่องทางแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญภาคประชาชนอย่างแท้จริง  เพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้กีดกันการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน  เอื้อประโยชน์ให้เกิดการครอบงำจากฝ่ายรัฐ ลดคุณค่า ความสำคัญของประชาชน 


“การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีเจตนาชัดเจนที่จะบิดเบือนความต้องการของประชาชน ที่แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง ด้วยการอาศัยระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม  มีการคิดคำนวณจำนวน ส.ส.ที่พิศดาร เอื้อประโยชน์ต่อตนเอง รวมทั้ง ที่มาของ ส.ว.และให้อำนาจในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง” นายอนุสรณ์ กล่าว

ขณะที่ นายพริษฐ์ กล่าวแนะนำตัวว่า เป็นน้องใหม่ของกลุ่มนี้ และเหตุผลเดียวที่ทำให้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ คือคำว่าประชาธิปไตย ยืนยันว่าไม่เคยหยุดนิ่งในการรวบรวมความเห็นจากประชาชน เพื่อความก้าวหน้าของประเทศ และกลุ่มไม่สบายใจในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จึงได้พยายามศึกษาทุกมาตรา ทุกหมวด เพราะไม่ต้องการพูดเพียงว่าจะแก้ แต่ต้องเสนอแนะอย่างชัดเจน 


นายพริษฐ์ กล่าวว่า  รัฐธรรมนูญจะก้าวหน้าได้ รัฐธรรมนูญต้องเป็นกลาง ทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ไม่ใช่การนำรัฐธรรมนูญมาเป็นประเด็นทางการเมือง และต้องแก้ปัญหาที่จะเกิดในอนาคตได้ โดยกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้าแบ่งข้อเสนอเป็น 3 หมวด ได้แก่ 1.รูปแบบของรัฐธรรมนูญต้องถูกเขียนโดยใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ยาวเกินไป 2.กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องตั้งคำถามที่เป็นการหาจุดร่วม ด้วยการโหวตโดยอนุมัติ เปิดประชามติแบบนำเสนอร่างรัฐธรรมนูญหลายร่างให้ประชาชนเลือก และ 3. เนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีทั้งการให้ความสำคัญเรื่องสิทธิเสรีภาพ  ปรับระบบรัฐสภาเข้าสู่สภาเดี่ยว  และกรณีที่ไม่มี ส.ว. ก็เพิ่มบทบาทให้กลุ่มสภาวิชาชีพเข้ามาอยู่ในกรรมาธิการตั้งแต่ต้นได้  

ทั้งนี้ วันที่ 5 ตุลาคม ครช.จะจัดกิจกรรม Kick off แสดงเจตจำนงในการแก้รัฐธรรมนูญ และเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นจากตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา รวมทั้ง มีงานเสวนาครบรอบ 43 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลา ที่ห้องประชุมริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

จากนั้น วันที่ 10 ธันวาคม จะสรุปผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่าต้องการแก้รัฐธรรมนูญเรื่องใด รวมทั้ง จะสรุปวิธีการและกลไกในการแก้ไขรัฐธรรมนุญด้วย และตลอด 3 เดือนหลังจากนี้ แต่ละกลุ่มจะดำเนินกิจกรรมต่างๆ  รณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัว เข้าใจและให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญ       . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน