นายกฯ ชี้แจงสภาประเด็นการแถลงนโยบายรัฐบาล ไม่ชี้แจงปมถวายสัตย์ฯ

รัฐสภา 18 ก.ย.- นายกฯ ชี้แจงสภาประเด็นการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่บอกแหล่งที่มาของรายได้  โดยไม่ชี้แจงปมถวายสัตย์ ยืนยัน ประกาศใช้งบฯ ปี 63 จะมีที่มาของงบประมาณในทุกโครงการ และจัดสรรงบทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม  


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็นการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่บอกแหล่งที่มาของรายได้ ว่า ในประเด็นแหล่งที่มาของรายได้นั้น เมื่อวันที่ 25-26 ก.ค.62 รัฐบาลได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ทั้งนโยบายหลัก 12 ด้าน และนโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน โดยได้มีการกำหนดถึงแหล่งที่มาของรายได้ในการดำเนินนโยบายไว้ ดังนี้ 1.แหล่งเงินที่มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี และ 2. แหล่งเงินนอกงบประมาณ เช่น การกู้เงินเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม การให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในการลงทุนกับภาครัฐ (PPP) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น

นายกรัฐมนตรี  กล่าวว่า เรื่อง นโยบายที่ใช้หาเสียงเมื่อมาเป็นรัฐบาลต้องมาพิจารณาในรายละเอียดว่า สามารถทำได้หรือไม่ ซึ่งนโยบายจากทุกพรรคการเมืองมีความหลากหลาย จึงมาจัดกลุ่มนโยบายใน 12 ด้าน หากตั้งวงเงินที่ใช้ในทุกโครงการต้องใช้งบประมาณ 2 ล้านล้านบาท แต่งบประมาณปี 63 ที่รัฐบาลตั้งไว้ 3.2 ล้านล้านบาท เป็นงบประมาณที่ใช้จ่ายประจำปี ทั้งงบรายจ่ายประจำ งบกลาง งบลงทุน ซึ่งเมื่อมีการประกาศใช้งบประมาณปี 63 จะมีที่มาการใช้เงินของแต่ละโครงการอย่างชัดเจน ซึ่งจะแตกต่างจาก การกำหนดที่มาของงบประมาณของรัฐบาลในอดีต ที่กำหนดไว้เพียงนโยบายเดียว คือ นโยบายจำนำข้าว 15,000 บาท และยืนยันว่า กรอบงบประมาณต้องดูแลคนทุกกลุ่มทั้งประเทศ และไม่ใช่จัดสรรงบประมาณเพื่อพื้นที่ใดเป็นการเฉพาะ


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีรัฐบาลคำนึงถึงหลักความเสมอภาค สร้างความเป็นธรรม รักษาเสถียรภาพทางการเงินของประเทศ นำภาษีที่จัดเก็บได้ไปจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี รวมถึงรายจ่ายที่เกี่ยวข้องการจัดทำสวัสดิการสังคม รายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐาน และยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังจัดเก็บภาษีจากคนจน แต่จะเก็บภาษีอย่างเท่าเทียมยุติธรรม 

นายกรัฐมนตรี ยังได้ชี้แจงเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคม 62 สูงถึง 2.2 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และไม่ควรดูถูกประเทศของตัวเอง ซึ่งเพิ่มต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2559 รวมถึงเงินคงคลัง โดยข้อมูลล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคม 62 เป็นจำนวน 5.12 แสนล้านบาท 

ส่วนการกู้เงินในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาล โดยเฉลี่ยปีละ 4.08 แสนล้านบาท น้อยกว่ารัฐบาลก่อนหน้านี้ที่กู้เงิน ปีละ 4.46 หมื่นล้านบาท ส่วนการตั้งงบแบบสมดุล ก็มีการประมาณการว่า จะเข้าสู่งบสมดุลได้อีก 5-10 ปีข้างหน้า ส่วนการก่อหนี้สาธารณะ ปัจจุบันเหลือ ร้อยละ 42.2 


ช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สิ่งที่พูดขึ้นอยู่ว่าประชาชนจะตัดสินใจอย่างไร และเชื่อสิ่งที่ตนเองพูดหรือไม่ ซึ่งเป็นข้อมูลจากข้าราชการที่รวบรวมมาจากทุกกระทรวง  

จากนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยรอยยิ้ม ว่า ขอบคุณสมาชิกทุกคน จะเห็นได้ว่าตนยิ้มให้กับทุกคน วันนี้จะเห็นได้ว่าตนดุเดือดน้อยกว่าเก่าเยอะ และตนรักทุกคน เพราะทุกคนคือคนไทยของประเทศไทยนี้  ทุกคนไม่ใช่คนประเทศอื่นที่จะมาเอาเป็นเอาตายกันหรืออย่างไร ไม่เช่นนั้นประเทศจะอยู่ไหน และขอจบคำชี้แจงเพียงเท่านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ

ผลผ่าพิสูจน์ “ผกก.โจ้” ขาดอากาศหายใจ จากการทำร้ายตัวเอง ไม่พบรอยช้ำที่เนื้อเยื่อ และกล้ามเนื้อลำคอ ญาติพอใจ แต่ขอส่งศพผ่ารอบสองที่นิติเวช จุฬาฯ เปรียบเทียบผล ส่วนประเด็นผ้าที่ใช้ผูก เข้าได้กับรอยที่คอที่มีขนาดกว้างกว่าเชือก