fbpx

อุบลฯ นำหญ้าแห้งและอาหารสุนัขช่วยสัตว์ติดเกาะกลางน้ำ

อุบลราชธานี 16 ก.ย.- แม่น้ำมูลแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง การระบายลงสู่น้ำโขงเป็นไปด้วยดี ขณะที่ปศุสัตว์อุบลฯ ลำเลียงหญ้าแห้งช่วยสัตว์เลี้ยงเกษตรกรติดเกาะกลางน้ำบ้านท่ากกแห่ รวมทั้งอาหารสุนัขจรจัด และเตรียมแผนทำหมันหลังน้ำลด ชี้ช่วงนี้ยังทำไม่ได้ สัตว์เสี่ยงติดเชื้อ


นายสัตวแพทย์อภิชาติ  ภะวัง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยถึงการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรประสบปัญหาจากน้ำท่วมสูงว่า ทางปศุสัตว์จังหวัดได้ลำเลียงหญ้าแห้งไปช่วยเหลือโคกระบืออย่างต่อเนื่อง รวมถึงอาหารเลี้ยงสุนัขจรจัดเกือบ 100 ตัว ที่ติดอยู่พื้นที่กลายเป็นเกาะกลางน้ำบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง ส่วนการทำหมันสุนัขจรจัดในขณะนี้ ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากน้ำท่วมล้อมรอบพื้นที่ หากทำหมันช่วงนี้จะมีบาดแผล หากแผลถูกน้ำก็มีโอกาสติดเชื้อและทำให้สุนัขตายได้ จึงต้องรอให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ  ซึ่งช่วงนี้จะมีสัตวแพทย์หมุนเวียนมาตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรไปจนกว่าน้ำลดลง  เพราะเป็นจุดที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกำหนดให้เป็นจุดอพยพสัตว์มาเลี้ยงไว้            


สำหรับแม่น้ำมูลวันนี้ (16 ก.ย.) น้ำลดลงจากวานอีก 12 เซนติเมตร ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง ระดับน้ำอยู่ที่ 10.76 เมตร ยังล้นตลิ่งท่วมถนนสายสำคัญเชื่อมอำเภอเมืองกับอำเภอวารินชำราบ ส่วนแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม น้ำอยู่ที่ 12.34 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2.16 เมตร และต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 3 เมตร ทำให้การระบายน้ำท่วมในตัวเมืองลงสู่แม่น้ำโขงได้ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่