อุบลฯ นำหญ้าแห้งและอาหารสุนัขช่วยสัตว์ติดเกาะกลางน้ำ

อุบลราชธานี 16 ก.ย.- แม่น้ำมูลแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง การระบายลงสู่น้ำโขงเป็นไปด้วยดี ขณะที่ปศุสัตว์อุบลฯ ลำเลียงหญ้าแห้งช่วยสัตว์เลี้ยงเกษตรกรติดเกาะกลางน้ำบ้านท่ากกแห่ รวมทั้งอาหารสุนัขจรจัด และเตรียมแผนทำหมันหลังน้ำลด ชี้ช่วงนี้ยังทำไม่ได้ สัตว์เสี่ยงติดเชื้อ


นายสัตวแพทย์อภิชาติ  ภะวัง หัวหน้ากลุ่มพัฒนาคุณภาพสินค้าปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยถึงการช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรประสบปัญหาจากน้ำท่วมสูงว่า ทางปศุสัตว์จังหวัดได้ลำเลียงหญ้าแห้งไปช่วยเหลือโคกระบืออย่างต่อเนื่อง รวมถึงอาหารเลี้ยงสุนัขจรจัดเกือบ 100 ตัว ที่ติดอยู่พื้นที่กลายเป็นเกาะกลางน้ำบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง ส่วนการทำหมันสุนัขจรจัดในขณะนี้ ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากน้ำท่วมล้อมรอบพื้นที่ หากทำหมันช่วงนี้จะมีบาดแผล หากแผลถูกน้ำก็มีโอกาสติดเชื้อและทำให้สุนัขตายได้ จึงต้องรอให้สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ  ซึ่งช่วงนี้จะมีสัตวแพทย์หมุนเวียนมาตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรไปจนกว่าน้ำลดลง  เพราะเป็นจุดที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอกำหนดให้เป็นจุดอพยพสัตว์มาเลี้ยงไว้            


สำหรับแม่น้ำมูลวันนี้ (16 ก.ย.) น้ำลดลงจากวานอีก 12 เซนติเมตร ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมือง ระดับน้ำอยู่ที่ 10.76 เมตร ยังล้นตลิ่งท่วมถนนสายสำคัญเชื่อมอำเภอเมืองกับอำเภอวารินชำราบ ส่วนแม่น้ำโขงที่อำเภอโขงเจียม น้ำอยู่ที่ 12.34 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2.16 เมตร และต่ำกว่าแม่น้ำมูลกว่า 3 เมตร ทำให้การระบายน้ำท่วมในตัวเมืองลงสู่แม่น้ำโขงได้ดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

เงินหมื่นเฟส3

นายกฯ ไฟเขียว! เงินดิจิทัลเฟส 3 กลุ่ม 16-20 ปี 2.7 ล้านคน

บอร์ดกระตุ้นเศรษฐกิจ เห็นชอบ โอนเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 กลุ่ม อายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน หวังคนรุ่นใหม่ใช้ไอทีคล่องกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดี รองรับเปิดเทอม ยืนยันกลุ่มวัยทำงาน เฟส 4 ได้เงินแน่นอน

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง