หอการค้าไทยปรับจีดีพีปีนี้ขยายตัวร้อยละ 3.3

ม.หอการค้าไทย  9  ส.ค. – หอการค้าไทยปรับประมาณการเศรษฐกิจปีนี้เป็นขยายตัวร้อยละ 3.3 จากเดิมร้อยละ 3  หลังการเมืองชัดเจน  ขณะที่นักธุรกิจเชื่อมั่นลงทุนในประเทศมากขึ้น


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 2559 มีโอกาสขยายตัวร้อยละ 3.3 จากเดิมคาดการณ์ว่าจะขยายตัวร้อยละ 3 การส่งออกติดลบร้อยละ 2.1 อัตราเงินเฟ้อขยายตัวร้อยละ 0.4

สำหรับปัจจัยบวกที่มีผลต่อเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง คือ สถานการณ์การเมืองในประเทศมีเสถียรภาพ หลังจากผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลเริ่มมีผลต่อการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชน ภาคการท่องเที่ยวและการค้าชายแดนยังมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง รัฐบาลมีการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปีและงบประมาณการลงทุน ซึ่งคาดว่าจะมีเม็ดเงินลงทุนภาครัฐเข้าไปในระบบช่วงครึ่งปีหลังอีกประมาณ 150,000-200,000 ล้านบาท ในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลายและราคาสินค้าเกษตรเริ่มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้กำลังซื้อเกษตรกรมีแนวโน้มดีขึ้น  ส่วนปัจจัยลบ คือ การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ชัดเจน อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้มีความกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก การส่งออกยังมีแนวโน้มหดตัว ขณะที่หนี้ภาคครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง และสถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น


นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจภาคธุรกิจต่อผลกระทบเศรษฐกิจและธุรกิจ หลังการลงประชามติ ว่า นักธุรกิจร้อยละ 42.1 เห็นว่าสถานการณ์การเมืองปัจจุบันจะดีขึ้น โดยนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศร้อยละ 69.7 มีความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในประเทศมากขึ้น ร้อยละ 41.3 เห็นว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวร้อยละ 3.01-3.5  ขณะที่ปี  2560  นักธุรกิจร้อยละ 35.4 เห็นว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวร้อยละ 3.51-4.0 ส่วนแผนการพัฒนาเศรษฐกิจระยะสั้นที่รัฐบาลควรดำเนินการ คือ การกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากให้มีกำลังซื้อ ส่งเสริมรายได้ให้กับประชาชน มีมาตรการเสริมสร้างสภาพคล่องให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี พิจารณาราคาสินค้าเกษตรให้อยู่ในระดับที่ดี อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศและเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักลงทุนเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจและรายได้ในอนาคต ส่วนแผนระยะกลางและระยะยาว คือ การขจัดคอร์รัปชั่น ส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจไทยให้สามารถแข่งขันได้ ส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจให้มีศักยภาพและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการด้านการเงิน เพื่อการวางแผนและป้องกันความเสี่ยงในอนาคต

ทั้งนี้  นายธนวรรธน์  กล่าวถึงเกมส์จับโปเกม่อนที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ว่า ทำให้คนเดินทางออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ มากขึ้น หากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเอาโปเกม่อนไปไว้ในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ อาจทำให้เกิดการใช้จ่ายในสถานที่ดังกล่าวมากขึ้น แต่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใดต้องขึ้นอยู่กับกระแสว่าจะยาวนานเท่าใดและมีการจับจ่ายจริงเท่าใด..-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง