พ.ต.ท.ไวพจน์ระบุศาลยังไม่อ่านคำพิพากษา

รัฐสภา 11 ก.ย.-“พ.ต.ท.ไวพจน์” เผยศาลยังไม่อ่านคำพิพากษาและ ยังไม่ได้รับเอกสารใด ๆ จากศาล ยันไม่ได้เป็นแกนนำล้มประชุมอาเซียน เพียงแค่ร่วมเดินทางไป แล้วแต่ศาลจะเมตตา หากสิ้นสภาพ ส.ส.จะส่งลูกชายลงเลือกตั้งแทน 


ผู้สื่อข่าวรายงาน ถึงความเคลื่อนไหวหลังศาลฏีกา มีคำพิพากษาให้จำคุก แกนนำ นปช.กับพวกที่บุกล้มประชุมอาเซียน ที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อปี 2552 สมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นเวลา 4 ปี และนัดอ่านคำพิพากษาของพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในวันที่ 31 ต.ค. บรรดาส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินเข้าไปทักทายให้กำลังใจ ในระหว่างที่พ.ต.ท.ไวพจน์ มาร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ (11 ก.ย.) 

พ.ต.ท.ไวพจน์ กล่าวว่า ศาลยังไม่ได้อ่านคำพิพากษาของตน และยังไม่ได้รับเอกสารใด ๆ จากศาล อย่างไรก็ตามไม่รู้สึกกังวล เพราะตนเป็นนักสู้  ย่อมมีบาดแผล แต่ขอยืนยันว่าตนไม่ได้เป็นแกนนำไปล้มการประชุม เพียงแต่ไปร่วมเฉย ๆ ไม่ได้ทำความเสียหาย ดังนั้นขึ้นอยู่กับศาลจะเมตตา พร้อมกันนี้ไม่ได้เตรียมตัวอะไร หากศาลมีคำพิพากษาออกมาแล้วทำให้พ้นสมาชิกภาพส.ส. ก็จะให้บุตรชาย ลงสมัครรับเลือกตั้งแทน ซึ่งคงยังไม่พูดอะไร


ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หากส.ส.คนใดต้องคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก ถือว่าขาดคุณสมบัติการเป็นส.ส. แม้จะมีการรอการลงโทษ เว้นแต่เป็นการรอการลงโทษในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท  และในส่วนของสภาทำได้เพียงไปขอคัดสำเนาคำพิพากษาจากศาล เพื่อให้ประธานแจ้งต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต่อไป แต่ไม่มีอำนาจไปดำเนินการจับกุมหรือดำเนินการอย่างอื่น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง