fbpx

BIG STORY : ฮ.หย่อนอาหารช่วยน้ำท่วมพิษณุโลก พระตั้งโรงครัวช่วยชาวบ้าน

ภูมิภาค 3 ก.ย.- หลายพื้นที่ทางภาคเหนือและอีสาน นอกจากจะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ยังมีเหตุชาวบ้านถูกน้ำซัดพัดจมหาย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งค้นหาร่างผู้สูญหาย และช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยที่พิษณุโลก ต้องลำเลียงอาหารขึ้น ฮ.ช่วยผู้ประสบภัย ขณะที่พระสงฆ์ตั้งโรงครัวช่วยชาวบ้าน


ลำเลียงอาหารขึ้น ฮ.ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมพิษณุโลก


ที่พิษณุโลก กองทัพภาคที่ 3 นำอาหาร 400 กล่อง ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปแจกจ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านวงฆ้อง ต.ชัยนาม อ.วังทอง โดยในพื้นที่ที่น้ำท่วมสูง ต้องใช้วิธีการหย่อนกล่องอาหารลงบนหลังคาบ้าน และบางจุดทหารต้องมาลอยคอกลางน้ำ เพื่อรอรับอาหารนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัย ซึ่งอาหารต้องใส่ถุงพลาสติกมัดอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันน้ำเข้าก่อนนำไปแจกจ่าย


สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่พิษณุโลก หนักสุดยังเป็นที่ ต.วังพิกุล อ.วังทอง มีน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่ม เป็นแอ่งกระทะ และอยู่ติดกับแม่น้ำวังทอง ก่อนที่จะหลากไปสู่ อ.บางกระทุ่ม

พระสงฆ์ตั้งโรงครัวช่วยชาวบ้านถูกน้ำท่วม

นี่เป็นภาพภิกษุสงฆ์และสามเณร ที่ตื่นกันตั้งแต่ตี 4 ช่วยกันทำอาหาร 4,000 กล่อง แจกจ่ายผู้ประสบภัยน้ำท่วม ภายหลังมีการตั้งโรงครัวในวิทยาลัยสงฆ์พุทธชินราช อ.เมืองพิษณุโลก การแจกจ่ายแบ่งเป็น 2 รอบ รอบเช้า 2,000 กล่อง รอบบ่ายอีก 2,000 กล่อง แบ่งกระจายขนขึ้นรถบรรทุกของวิทยาลัยสงฆ์ไปแจกจ่ายที่สะพานมิตรภาพชัยนาม สะพานข้ามแม่น้ำเข็ก จุดเชื่อมระหว่างหมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 3 ต.ชัยนาม และที่ อ.บางกระทุ่ม เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลกบอกว่า จะตั้งโรงครัวแจกจ่ายข้าวกล่อง น้ำดื่ม และยากันยุงให้ผู้ประสบภัยไปจนกว่าจะพ้นวิกฤติน้ำท่วม

เร่งอุดรอยรั่วมวลน้ำซัดพนังกั้นน้ำขาด

ส่วนชาวบ้านในพื้นที่บ้านวัดตายม หมู่ที่ 1 ต.วัดตายม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ร่วมแรงร่วมใจกับทหาร ใช้ท่อนไม้ตอกเป็นเสาหลัก และนำกระสอบทราย (บิ๊กแบ็ก) มาอุดรูรั่วของพนังกั้นน้ำ ที่ถูกมวลน้ำที่จาก อ.เนินมะปราง ซัดพังเสียหายเป็นทางยาว 20 เมตร โดยมีอุปสรรคคือกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว

จนท.น่าน ระดมกำลัง 130 นาย ค้นหาหญิงถูกน้ำป่าซัดหาย

ที่น่าน ยังระดมค้นหานางพจมาลย์ อุดอ้าย อายุ 39 ปี ที่ถูกน้ำป่าซัดหายไปเป็นวันที่ 2  โดยนายก อบต. ปลัด อบต. สั่งตั้งศูนย์ปฏิบัติการเพื่อวางแผนการค้นหา โดยมีทหาร ฝ่ายปกครอง อ.ทุ่งช้าง และฝ่ายท้องถิ่น รวม 130 นาย ระดมเดินเท้า และใช้เรือค้นหาในรัศมี 5 กิโลเมตร แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว

สุโขทัยน้ำผุดกลางสะพาน พระสงฆ์ยังต้องช่วยบรรจุกระสอบทราย

ขณะที่แม่น้ำยมสุโขทัยยังคงวิกฤติ ล่าสุด บริเวณสะพานแม่ย่าในเขตเทศบาลเมืองมีน้ำผุดกลางสะพาน และเอ่อล้นตามแนวขอบสะพานไหลบ่าเข้าสู่พื้นที่ชุมชน ทำให้ต้องปิดการจราจรบนสะพานเป็นการชั่วคราว ป้องกันอันตรายกับสัญจรผ่าน จากนั้นระดมเจ้าหน้าที่เทศบาลเมือง ทหาร ตำรวจ ชาวบ้าน แม้กระทั่งพระสงฆ์ ช่วยบรรจุกระสอบทรายเข้าปิดกั้นทางน้ำบนสะพานเพื่อลดกระแสน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่

มีรายงานจากชลประทานสุโขทัยว่า กระแสน้ำจากแม่น้ำยมจะไหลบ่าจากทางตอนเหนือจาก อ.วังชิ้น จ.แพร่ เข้าสู่พื้นที่สุโขทัย และจุดสูงสุดจะเกิดขึ้นในช่วงค่ำวันนี้ ที่บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์

แม่น้ำยมเอ่อล้นพนังกั้นน้ำเขตเมืองสุโขทัย

ส่วนนี่เป็นภาพระดับน้ำในแม่น้ำยมที่เต็มตลิ่งทั้ง 2 ฝั่งในเขต อ.เมืองสุโขทัย และมีน้ำล้นพนังกั้นน้ำในบางส่วน เจ้าหน้าที่ที่ต้องเร่งนำกระสอบทรายปิดกั้นตลอดแนวลำน้ำ เพื่อป้องกันน้ำไหลเข้าเขตเศรษฐกิจ ขณะที่โรงเรียนวัดคูหาสุวรรณ ซึ่งเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษาใจกลางเมืองสุโขทัย ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำยมฝั่งตะวันออกในเขตเทศบาลเมืองถนนด้านหน้าทางเข้าโรงเรียนมีน้ำจากแม่น้ำยมเอ่อท่วมสูง 40 เซนติเมตร  ทำให้การสัญจรไปมาลำบาก โรงเรียนประกาศหยุดการเรียนการสอนไปจนถึงวันพรุ่งนี้

กาฬสินธุ์พนังกั้นน้ำลำปาวขาด น้ำทะลักท่วมพื้นที่เกษตร

ส่วนกาฬสินธุ์ ฝนตกหนักทำให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดพนังกั้นลำน้ำปาวบริเวณ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง ขาดเป็นทางยาวกว่า 2 เมตร มวลน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่เกษตร ชาวบ้านต้องช่วยกันเข้าอุดจุดที่ขาด และสามารถแก้ไขได้ในระดับหนึ่ง เพราะนอกจากฝนตกตลอดแล้ว เครื่องจักรยังไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ 

ขณะที่เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ยังไม่พ้นวิกฤติ โดยเฉพาะใน ต.หลุบ อ.เมืองกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่ตัดระบบไฟฟ้า และประปาบางจุด ทำให้ระบบสาธารณูปโภคใช้การไม่ได้ พร้อมเตรียมอพยพชาวบ้านไปจุดพักพิงชั่วคราว แต่บางคนยังห่วงทรัพย์สิน แม้ไม่มีไฟฟ้าใช้ก็ยอมทนอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องนำข้าวและน้ำเข้าไปช่วยเหลือ

อุบลฯ อ่วม น้ำทะลักท่วมระลอก 2

ที่อุบลราชธานี สถานการณ์น้ำท่วมเฉลี่ย 1 ชั่วโมง มีน้ำเพิ่มขึ้น 50 เซนติเมตร ซึ่งถือว่าวิกฤติ เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนทางหลวงหมายเลข 203 อุบลฯ-ยโสธร และทางหลวงหมายเลข 2050 อุบลฯ-ตระการ ผู้ใช้เส้นทางต้องใช้ทางเลี่ยง ที่อ้อมจากเดิม 35-50  กิโลเมตร

นอกจากนี้ ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่น้ำหลาก ต่างเร่งขนย้ายของหนีน้ำไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวอย่างทุลักทุเล เนื่องจากมวลน้ำเพิ่มขึ้นเร็ว บางจุดน้ำท่วมสูง 2 เมตร อุปสรรคสำคัญขณะนี้ คือ ขาดแคลนเสื้อชูชีพ เรือท้องแบนเข้าไปรับชาวบ้านที่ติดเกาะ 

ระดมซ่อมคอสะพานที่มุกดาหาร ถูกน้ำป่าซัดขาด

อบจ.มุกดาหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมใช้เครื่องมือซ่อมแซมคอสะพานห้วยสิ่วน้อย ที่อยู่บริเวณบ้านหนองน้ำเต้า หมู่ที่ 2 ต.นาโสก อ.เมืองมุกดาหาร ที่ถูกน้ำป่าหลากซัดพังเสียหาย สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน เพราะเส้นทางนี้ชาวบ้านใช้สัญจรระหว่างบ้านหนองน้ำเต้าไปบ้านนาโด่


คลิประทึก! สะพานโดนน้ำเซาะขาดต่อหน้าต่อตา

วันนี้มีการแชร์คลิปน้ำเซาะสะพานข้ามแม่น้ำ สะพานร่วมใจ บ้านนาจาน ต.ดงเย็น อ.เมือง จ.มุกดาหาร ซึ่งเป็นภาพตั้งแต่สะพานยังไม่ขาด จนสะพานส่วนหนึ่งโดนน้ำเซาะหายไปต่อหน้าต่อตาจำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วช่วงที่เกิดฝนตกหนักจากพายุ “โพดุล”.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน