ลูกเรือประมงไทยจากโซมาเลียชุดสุดท้าย เข้าขอบคุณ ก.แรงงาน

ก.แรงงาน 30 ส.ค.-ลูกเรือประมงไทยที่ถูกลอยแพในโซมาเลียชุดสุดท้าย 14คนกลับถึงไทยแล้ว อีก6คนอยู่ทำงานกับนายจ้างอิหร่าน


ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ต้อนรับลูกเรือ ประมงไทยที่ถูกลอยแพกลางทะเลในเขตประเทศโซมาเลีย จำนวน 14 คนซึ่งเดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิเรียบร้อยแล้วเมื่อเช้าวันนี้ (30ส.ค.) โดยลูกเรือทั้ง 14 คนมอบพวงมาลัยเพื่อแสดงความขอบคุณที่ได้ให้ความช่วยเหลือในการเดินทางกลับไทย 


โดยแรงงานไทย 14 คน เป็นลูกเรือประมงไทย ชื่อ เรือวาดานิ 2 ซึ่งเป็นลูกเรือชุดสุดท้ายแล้ว เป็นชาวบุรีรัมย์ 5คน,สุรินทร์ 2คน,สมุทรสาคร 2 คน สกลนคร 2 คน , อุบลราชธานี 1คน , นครพนม 1 คน , อุทัยธานี 1คนและระนอง 1 คน ส่วนอีก 6 คนยังคงทำงานต่อกับนายจ้างอิหร่าน ในจำนวน 14 คนนี้ 6คนเป็นสมาชิกกองทุนฯ จะได้รับการช่วยเหลือเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่เกิน 30,000 บาท 

ขณะที่กรมการจัดหางานร่วมกับกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการอำนวยความสะดวกจัดรถรับส่งจัดหาที่พักให้แก่แรงงานเหล่านี้ก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา นอกจากนี้จะได้สอบข้อเท็จจริงจากแรงงานไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป


รมว.แรงงาน กล่าวย้ำว่า แรงงานไทยที่จะไปทำงานต่างประเทศให้ไปอย่างถูกต้องตามกฏหมายจะได้รับการคุ้มครองและไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ และต้องแจ้งการเดินทางกับกรมการจัดหางาน และสมัครสมาชิกกองทุนช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ ที่มีอัตราค่าสมาชิก 300-500 บาท แตกต่างกันตามประเทศที่จะเดินทางไปทำงานเพื่อให้ได้รับการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของแรงงานหากประสบปัญหาในต่างประเทศ 

ส่วนการติดตามเงินค่าจ้างค้างจ่ายในการทำงานจากนายจ้างรวมถึงสิทธิ ประโยชน์ที่แรงงานจะได้รับนั้นกระทรวงแรงงานจะดูแลให้ความช่วยเหลือต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ยอดตายแผ่นดินไหวเมียนมา

แผ่นดินไหวเมียนมา ตายเพิ่มเป็นกว่า 2 พันราย

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.7 ทางภาคกลางของเมียนมาเมื่อวันศุกร์พุ่งทะลุ 2 พันราย ขณะที่ชาวบ้านในเมืองมัณฑะเลย์ ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว