“Last Man Standing” นิยามจีซียุคสงครามการค้ารุนแรง

กรุงเทพฯ 26 ส.ค. – จีซี ปรับตัวรับสงครามการค้าจีน-สหรัฐ รุนแรงขึ้น บริหารความเสี่ยงทุกด้าน พร้อมเดินหน้าขยายลงทุนในสหรัฐ ไม่ลดงบ พัฒนาและวิจัย ระบุต้องอดทนกว่าคนเพื่อยืนให้ได้ในระยะยาว “Last Man Standing”


นายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้น บมจ.พีทีทีโกลบอลเคมิคอล (จีซี) กล่าวว่า สงครามการค้าระลอกใหม่ที่เกิดขึ้นระหว่างจีนและสหรัฐสร้างความผันผวนต่อเศรษฐกิจโลก ส่งผลมาถึงราคาน้ำมันและราคาปิโตรเคมี ซึ่งที่ผ่านมาจีซีได้ปรับแผนให้พร้อมรับมือมาโดยตลอดทั้งลดการลงทุนที่ไม่จำเป็นเป้าหมายลดลงร้อยละ10 ลดต้นทุนและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตให้มากที่สุด รวมถึงการหาตลาดใหม่ ๆ โดยขณะนี้จากการที่จีนเพิ่มภาษีการค้าแก่สหรัฐ จึงทำให้สินค้าเม็ดพลาสติกของจีซีเข้าไปจำหน่ายทดแทนสหรัฐจำนวนมาก ขณะที่เดียวกันได้เน้นการพัฒนาผลิตสินค้ามูลค่าเพิ่มเพื่อทดแทนสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วไปที่มีความผันผวน โดยส่วนหนึ่งคือมีการพัฒนาและวิจัย ด้วยบริษัทเอง ตั้งงบในส่วนนี้ร้อยละ 4 ของผลกำไรแต่ละปี ซึ่งปีที่แล้วมีงบรวม 1,600 ล้านบาท พร้อม ๆ กับมีการร่วมทุนกับสตาร์ทอัพทั้งในและต่างประเทศ เพื่อพัฒนาสินค้าที่มีมูลค่าสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังใช้แผนบริหารความเสี่ยงทุกด้าน ทั้งด้านการเงิน อัตราแลกเปลี่ยนและราคาน้ำมัน รวมทั้งบริหารสตอกให้เหมาะสม

นายคงกระพัน กล่าวว่า แม้สหรัฐอาจจะมีการย้ายฐานการลงทุนจากจีนกลับประเทศตามคำสั่งของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ คาดว่าจะไม่มีผลกระทบต่อการลงทุนปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ในสหรัฐ โดยจีซีและพันธมิตรจะประกาศแผนการลงทุนที่ชัดเจนภายในไตรมาส 4/2562 หรือไตรมาส 1/2563 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำแผนด้านการเงิน โดยโครงการนี้มีศักยภาพที่ดี เนื่องจากใช้วัตถุดิบ คือ เชลล์ก๊าซที่คาดว่าราคาจะยังคงต่ำต่อเนื่อง และเป้าหมายคือการจำหน่ายในสหรัฐ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่มีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับใหญ่สุดของโลก


“ยอมรับว่าจีซีได้รับผลกระทบจากความผันผวน แต่เราต้องทำแผนให้อดทนกว่าคนอื่นเป็น Last Man Standing โดยกำไรแม้จะน้อยลง แต่ต้องปรับตัวให้แข็งแรง ให้ความสำคัญต่องานวิจัยและพัฒนาสินค้านวัตกรรม เพื่อสร้างความสามารถการแข่งขันให้ได้อย่างยั่งยืน ซึ่งโรงกลั่นผลิตน้ำมันและอะโรมติกส์ ขณะนี้มาร์จิ้นขยับตัวดีขึ้นจากไตรมาส 2/2562 แต่โอเลฟินส์ยังไม่ดีนัก แต่นับจากนี้จากสงครามการค้าปะทุหนัก ก็ยังบอกไม่ได้ว่า ราคาจะเป็นอย่างไร” นายคงกระพัน กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง