สปสช.เตรียมความพร้อมร้านขายยา พร้อมจ่ายยา

สปสช.26 ส.ค.- สปสช.เตรียมความพร้อมจ่ายยาในร้านขายยา หวังเพิ่มทางเลือกให้ประชาชนสะดวกสามารถรับยาได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน แทนรอคิวรับยาในโรงพยาบาล คาด 1ต.ค.นี้ พร้อมจ่ายยาในร้านยาทั่วประเทศ


นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสปสช. ลงพื้นที่สำรวจร้านยาเขียวมะกอก ย่านลาดพร้าว ถึงความพร้อมการดำเนินการจ่ายยาในร้านขายยา ว่า การจ่ายยาในร้านขายยา เป็นการเพิ่มทางเลือกในการรับบริการให้ประชาชนสมารถเลือกรับบริการรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน ลดเวลาการอยู่ภายในโรงพยาบาล และ ช่วยลดการแออัดจากการรอคิวรับยาทีห้องจ่ายยา  

ขณะเดียวกันเพิ่มความใกล้ชิดระหว่างคนในชุมชนกับร้านขายยามากขึ้น ประชาชนสามารถเพิ่มเวลาในการซักถามข้อสงสัยเกี่ยวกับยาได้มากขึ้น เพราะปกติ ครึ่งหนึ่งของผู้มาใช้บริการร้านขายยาปกติ มาซื้อยาด้วยใบสั่งยา หรือฉลากยาเดิมที่ใช้ประจำ โดยวันพรุ่งนี้ (27ส.ค.) จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การลดความแออัดในโรงพยาบาลโดยร้านยาแผนปัจจุบัน (ข.ย.1) ที่โรงแรมริชมอนด์ และคาดว่าในเดือนตุลาคมนี้จะสามารถ วางระบบและมีเพิ่มทางเลือกจ่ายยาในร้านขายยาคุณภาพได้ ครบทั้ง 13 เขตสุขภาพ  


สำหรับพื้นที่ กทม.จะมีร้านขายยาเข้าร่วม 500 ร้านและเชื่อมโยงข้อมูลกับโรงพยาบาล 50 แห่ง  โดยโรคที่สามารถรับยาในร้านขายยา เป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่อาการคงที่ เบาหวาน ,ไขมัน ,ความดันโลหิต 

ด้าน ภญ.นิดา เจียรธีรางกูร เภสัชกรประจำร้านยาเขียวมะกอก กล่าวว่า การเพิ่มทางเลือกให้กับประชาชนในการรับยาที่ร้านขายยาแทนโรงพยาบาลนั้น ก็ไม่ได้แตกต่างจากพฤติกรรมของประชาชนทั่วไปที่มักนำฉลากยาเดิมมาซื้อ โดยประชาชนกลุ่มนี้มีมากถึงร้อยละ 40 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว