พาณิชย์ย้ำลดขั้นตอนอำนวยสะดวกเต็มที่

นนทบุรี 21 ส.ค. – อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้าย้ำต่อสมาคมการค้าและผู้บริหารดีเด่นประจำปี 2562 จะเดินหน้าลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกให้กับภาคเอกชนอย่างเต็มที่ เน้นเอกชนทำตลาด ภาครัฐพร้อมสนับสนุน



นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวย้ำจากการที่กระทรวงพาณิชย์จับมือสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยจัดงาน “Together is Power 2019” และได้มอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่น 17 สมาคม และผู้บริหารสมาคมการค้าดีเด่น 4 ราย ประจำปี 2562 เพื่อเชิดชูเกียรติและสร้างขวัญกำลังใจให้แก่สมาคมการค้าไทยที่มีการบริหารจัดการธุรกิจที่เป็นเลิศตามมาตรฐานสากล อีกทั้งยังได้สร้างผู้นำที่มีความรู้ความสามารถเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เสริมพลังขับเคลื่อนการค้าของไทยให้เติบโต แข่งขันได้อย่างเข้มแข็งทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


ทั้งนี้ การร่วมพลังดังกล่าวเป็นการสร้างและพัฒนาศักยภาพสมาคมการค้าของประเทศไทยให้มีความเข้มแข็งและกลายเป็นกำลังในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เติบโต ประกอบกับกระทรวงพาณิชย์ได้ปรับบทบาทการทำงานเข้าสู่รูปแบบใหม่โดยลดการกำกับและควบคุมธุรกิจ ไปเป็นการปรับแนวคิดของผู้ประกอบการให้มีความเป็นนักธุรกิจมืออาชีพ และส่งเสริมการสร้างเครือข่ายพันธมิตรให้เกิดการเกื้อกูลทางธุรกิจ รวมถึงกระทรวงพาณิชย์จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับธุรกิจมากยิ่งขึ้น เพื่อรับมือกับสงครามการค้าของโลก และรับฟังปัญหาจากผู้ประกอบธุรกิจโดยตรง เพื่อจะได้แก้ไขอย่างตรงจุด ซึ่งทั้งหมดนี้จะดำเนินการลักษณะเอกชนเป็นผู้ทำตลาดและภาครัฐเป็นผู้สนับสนุน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยยังได้แสดงความยินดีกับสมาคมการค้าและผู้บริหารสมาคมการค้าที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติอันจะเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความทุ่มเท มุ่งมั่น และเสียสละของทุกคนที่มีส่วนร่วมกันขับเคลื่อนการทำงานของสมาคมการค้าจนประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลในวันนี้ รวมถึงก้าวไปสู่การเป็นต้นแบบที่ดีให้กับสมาคมการค้าอื่น ๆ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการพัฒนาการบริหารจัดการธุรกิจสู่เกณฑ์มาตรฐานสากล และขอเป็นกำลังใจให้ทุกสมาคมการค้าในการทำงานต่อไปเพื่อร่วมกันสร้างธุรกิจไทยให้เติบโต 

ทั้งนี้ การมอบรางวัลสมาคมการค้าดีเด่นและผู้บริหารสมาคมการค้าดีเด่น ประจำปี 2562 นับเป็นการจัดงานครั้งที่ 7 โดยเป็นกิจกรรมที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2556 มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นธุรกิจที่เป็นสมาชิกของสมาคมการค้าให้พัฒนาธุรกิจและรวมพลังกันยกระดับธุรกิจของประเทศให้เทียบเท่าระดับสากล และยึดหลักสร้างสมาคมการค้าสู่การเป็นศูนย์กลางของภาคธุรกิจ และที่สำคัญคือ การสร้างต้นแบบสมาคมการค้าที่ดีให้เป็นผู้นำแก่สมาชิกเพื่อยกระดับศักยภาพธุรกิจให้แข่งขันได้ ปัจจุบันประเทศไทยมีสมาคมการค้า 1,033 ราย และตั้งแต่ปี 2556 มีสมาคมการค้าที่ได้รับรางวัลสมาคมการค้าดีเด่น 48 สมาคม และรางวัลผู้บริหารสมาคมการค้าดีเด่น 29 ราย ซึ่งผู้ได้รับรางวัลกลุ่มนี้นับเป็นต้นแบบของสมาคมการค้าที่ดี และจะเป็นกำลังสำคัญของภาคธุรกิจ ในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนได้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

นายกฯ บอก “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลตีตกปมชั้น 14

“นายกฯ แพทองธาร” บอก​ “ขอให้ไปสัมภาษณ์คุณพ่อ” หลังศาลฎีกาฯ​ ตีตกคำร้องไต่สวน “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 รพ.​ตำรวจ

ศาลฎีกาฯ สั่ง 3 หน่วยงานชี้แจงปมชั้น 14 นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้

ศาลฎีกานักการเมือง ตีตกคำร้อง “ชาญชัย” ชี้ ไม่มีอำนาจร้อง พร้อมให้ “ผบ.เรือนจำกรุงเทพฯ-อธิบดีกรมราชทัณฑ์-นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ” แจงภายใน 30 วัน นัดไต่สวน 13 มิ.ย.นี้ 09.30 น.

แผ่นปูนตกใส่รถ

รับร่างเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ภรรยาทำใจไม่ได้

ภรรยาเข้ารับศพเหยื่อแผ่นปูนพระราม 2 ตกใส่รถเสียชีวิต ยอมรับ ทำใจยากมาก ยังไม่กล้าบอกลูกด้วยตัวเอง ด้าน ผอ.แขวงทางหลวงสมุทรสาคร ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบโครงสร้าง