กรมฝนหลวง-เหล่าทัพทำฝนหลวงสู้ภัยแล้งพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 15 ส.ค. – กรมฝนหลวงฯ ร่วมกับเหล่าทัพ ระดมอากาศยาน 29 ลำ ปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้งพรุ่งนี้  นายกฯ อนุมัติงบกลาง 30 ล้านบาท  


นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (16 ส.ค.) เครื่องบินจากกองทัพอากาศ (ทอ.) 5 ลำ และกองทัพบ (ทบ.) 1 ลำ จะขึ้นปฏิบัติร่วมกับกรมฝนหลวงฯ โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อนุมัติงบกลาง 30 ล้านบาทมาให้บูรณาการทำงานดังกล่าว จากเดิมมีอากาศยาน 23 ลำ โดยเป็นของกรมฝนหลวงฯ 21 ลำ และทอ. 2 ลำ เมื่อ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประสานกับเหล่าทัพต่าง ๆ ได้เพิ่มมารวมเป็น 29 ลำ พร้อมกันนี้เหล่าทัพได้ส่งกำลังพลจำนวนมากมาช่วยบดและลำเลียงสารฝนหลวง ซึ่งจะไปประจำการในหน่วยปฏิบัติการต่าง ๆ โดยกำลังพลชุดแรกที่มาเสริมจะปฏิบัติถึงสิ้นเดือนกันยายน ซึ่งเป็นระยะเวลาสิ้นสุดของงบกลาง

“ร.อ.ธรรมนัส สั่งการให้พิจารณาส่งอากาศยานเสริมเข้ามาไประดมช่วยพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเร่งด่วน จึงจัดเครื่องบินของ ทอ. 4 ลำ ไปปฏิบัติการที่หน่วยฝนหลวงนครราชสีมา และอีก 1ลำปฏิบัติการที่หน่วยฝนหลวงเชียงใหม่ สำหรับเครื่อง ทบ.ปฏิบัติการที่หน่วยฝนหลวงจลพบุรี ขณะนี้ทั้งภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางต้องเร่งเติมน้ำเขื่อน และช่วยพื้นที่เกษตรประสบภัยแล้ง แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค” นายสุรสีห์ กล่าว


นายสุรสีห์ กล่าวว่าเพิ่มเติมว่า ปัญหาภัยแล้งบางพื้นที่คลี่คลายลงบ้างแล้ว เนื่องจากมีฝนตกจากอิทธิพลลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้และการปฏิบัติการฝนหลวง แต่ยังคงเป็นห่วงเขื่อนที่มีน้ำอยู่ในเกณฑ์น้อยเกือบ 200 แห่ง เป็นเขื่อนใหญ่ 19 แห่ง และเขื่อนขนาดกลาง 170 แห่ง โดยหน่วยฝนหลวง 11หน่วยทั่วประเทศพร้อมปฏิบัติการตลอด ติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง เมื่อสภาพอากาศเอื้ออำนวยจะช่วงชิงสภาพอากาศทำฝนเติมน้ำเขื่อนให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพราะเหลือเวลาไม่นาน เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ จึงจำเป็นต้องเร่งเติมน้ำเขื่อน เพื่อให้พอใช้ถึงฤดูแล้ง

สำหรับผลการปฏิบัติการฝนหลวงล่าสุด หน่วยจังหวัดพิษณุโลกรายงานว่าปฏิบัติการทำให้มีฝนตกเล็กน้อย ช่วยเหลือพื้นที่เกษตรที่ประสบภัยแล้งในจังหวัดกำแพงเพชร เพชรบูรณ์  หน่วยจังหวัดตากขึ้นทำฝนเติมน้ำเขื่อนภูมิพล ทำให้มีฝนตกเล็กน้อย ส่วนหน่วยจังหวัดลพบุรี สามารถขึ้นปฏิบัติการช่วงชิงสภาพอากาศได้เป็นผลสำเร็จมีฝนตกเฉลี่ย 5-22 มิลลิเมตรเป็นบริเวณกว้าง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ถึง กำแพงเพชร และเพชรบูรณ์ สามารถเติมน้ำสู่เขื่อนป่าสักฯ เขื่อนทับเสลา เขื่อนห้วยใหญ่ และบึงบอระเพ็ด หน่วยจังหวัดกาญจนบุรีสามารถเติมน้ำเขื่อนกระเสียว เขื่อนห้วยท่าเดื่อ ช่วยพื้นที่เกษตรในจังหวัดสุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท หน่วยฝนหลวงจังหวัดขอนแก่นขึ้นปฏิบัติการช่วยพื้นที่เกษตรบริเวณจังหวัดชัยภูมิ กาฬสินธุ์ เติมน้ำเขื่อนลำปาว หน่วยจังหวัดอุบลราชธานีขึ้นบินปฏิบัติการช่วยพื้นที่เกษตร ในอำเภอวารินชำราบ สำโรง มีฝนตก และหน่วยจังหวัดสุรินทร์-บุรีรัมย์เร่งช่วยเติมน้ำสุ่อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงที่ขาดแคลนน้ำดิบผลิตประปาให้กับตัวเมืองและโรงพยาบาลสุรินทร์ หน่วยฝนหลวงจังหวัดสระแก้วทำฝนตกลงสู่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพิ่มน้ำลุ่มรับน้ำเขื่อนห้วยโสมง และภาคใต้ ปฏิบัติการฝนหลวงช่วยพื้นที่ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราชและป่าพรุบางนกออก อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลาที่ยังมีไฟไหม้ใต้ดิน สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นและบรรเทาฝุ่นละออง PM 2.5 ลดอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสุขภาพของเจ้าหน้าดับไฟป่าและประชาชนโดยรอบ

นอกจากนี้ กรมฝนหลวงฯ ได้เร่งปฏิบัติการช่วยพื้นที่ประสบภัยแล้ง โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประกาศภัยแล้งเพิ่ม 10 จังหวัด 38 อำเภอ 270 ตำบล 2,353 หมู่บ้าน ซึ่งศูนย์ป้องกันวิกฤติน้ำ นอกจากนี้ กรมทรัพยากรน้ำได้ติดตามสภาพฝนสะสมพบว่าภาคกลางเริ่มมีความชื้นในดินมากขึ้น ประกอบกับแผนที่ปริมาณฝนตกของกรมฝนหลวงเป็นฝนสะสม 1 สัปดาห์ พื้นที่มีความชื้นในดินมากขึ้นตอนกลางของประเทศได้ฝนมากพอสมควร การทำฝนหลวงประสบความสำเร็จ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ