สตช.มอบรางวัลเข็มเชิดชูเกียรติข้าราชการตำรวจและตัวแทนภาคเอกชนผู้ทำคุณประโยชน์

กรุงเทพฯ 14 ส.ค.- ตร.จัดพิธีมอบเข็มเชิดชูเกียรติข้าราชการตำรวจและตัวแทนภาคเอกชนที่ทำคุณประโยชน์สูงสุด รุ่นแรก 9 รางวัล – อ.เฉลิมชัย ออกแบบเองเพื่อเป็น”สุดยอด”รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ 


พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีมอบเข็มประกาศเกียรติคุณผู้ทำประโยชน์สูงสุดให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพิจารณาคัดเลือกข้าราชการตำรวจและประชาชนหรือบุคคลผู้มีความเสียสละ วิริยะอุสาหะในการปฏิบัติหน้าที่ มีจิตสาธารณะ พร้อมช่วยเหลือสังคมอย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งมีส่วนร่วมในการส่งเสริม สนับสนุนการป้องกันปราบปราม และยับยั้งอาชญากรรม จนเป็นที่ยอมรับของประชาชนทั่วไป โดยได้รับเกียรติจากศิลปินแห่งชาติ ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นผู้ออกแบบด้วยความสวยงามประณีต เพื่อให้เป็นรางวัลที่ “สุดยอด”ทรงคุณค่าแก่การยกย่องเชิดชูเกียรติ ประกอบด้วยรางวัลทั้งหมด 9 รางวัล แบ่งเป็นประเภทข้าราชการตำรวจ 6 รางวัล และประเภทบุคคลและประชาชน 3 รางวัล 

ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย กล่าวว่าตนเองรักตำรวจและเห็นว่าตำรวจเป็นอาชีพที่ต้องเสียสละ ปฎิบัติหน้าที่ เพื่อความเรียบร้อยของบ้านเมืองและประชาชน จึงตั้งใจทำเข็มกลัดที่มีค่าสูงสุดมอบเป็นเกียรติแก่ตำรวจที่เสียสละทุ่มเทแรงใจในการปฎิบัติหน้าที่ โดยได้แรงบันดาลใจการออกแบบเข็มเชิดชูเกียรติ ให้เป็นเข็มรางวัลที่มีค่าสูงสุด เป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจ เป็นรางวัลที่สุดยอดทรงคุณค่าแก่การยกย่องเชิดชูสูงสุด ที่จะอยู่คู่ประวัติศาสตร์ตราบนานเท่านาน พร้อมระบุคำว่า “สุดยอด”ที่อยู่ตรงกลางของเหรียญเป็นส่วนสำคัญสูงสุดของเข็มกลัด ด้านข้างเป็นรูปดอกบัว 3 ดอก แสดงถึง ชาติ ศาสนา พระมหากษัตย์ และยังมีตราสัญลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และลายเซ็นของตนเอง เหรียญชุบด้วยทองแดงหนามีมูลค่าหลักแสนบาท โดยปีนี้เป็นรุ่นแรก ตั้งใจจะดำเนินการมอบปีละ 9 เหรียญ จนครบ 199 เหรียญ 


สำหรับข้าราชการตำรวจที่ได้รับรางวัล 6 นาย ประกอบด้วย พล.ต.ต ภาณุเดช บุญเรือง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 มีผลงานด้านการปราบปรามยาเสพติด ที่เป็นนโยบายของรัฐบาลและ ตร.ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 5 อย่างมีประสิทธิภาพ มีผลงานปราบปรามเป็นที่ประจักษ์ , พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้ริเริ่มเสนอโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิดและก่อตั้ง LINE@191Chiangmai , พ.ต.อ.ธงชัย เนตรสขาวัฒน์ ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร,พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดหนองคาย ,ร.ต.อ.เกษม ฉิมพาลี รองสารวัตรกองกำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 บช.ปส.และ ส.ต.อ.พูลสวัสดิ์ เสถียรอุดร ผู้บังคับหมู่ กองกำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนจังหวัดชายแดนภาคใต้ 

ส่วนประเภทประชาชน หรือบุคคล 3 รางวัล ประกอบด้วย นายกิตตินันท์ อนุพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอนนี่ ทูโก จำกัด , นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์และประธานกรรมการ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และดร.พีรวัฒน์ สุรเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท L.S. Jewelry Group จำกัด ประธานคณะกรรมการตรวจสอบและติดตาม การบริหารงานตำรวจ(ภาคประชาชน).-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง