สมาคมธนาคารไทยชี้ประท้วงฮ่องกงกระทบไทยน้อย

ธปท. 13 ส.ค – สมาคมธนาคารไทยชี้เหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงไม่กระทบเศรษฐกิจไทย วอนขอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอัดฉีดครึ่งปีหลัง ดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน


นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง จนต้องปิดสนามบินนานาชาติฮ่องกง ว่า ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางได้ สำหรับผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยมองว่าไม่ได้หนักหนามากนัก เพราะตัวเลขนักท่องเที่ยวฮ่องกงที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยปีละประมาณ 1 ล้านคน อาจจะส่งผลกระทบภาคการท่องเที่ยวและการบริการบ้าง แต่ยังไม่เห็นตัวเลขชัดเจนว่าเป็นอย่างไร ขณะที่การค้าและการลงทุนระหว่างไทยกับฮ่องกง ก็ยังไม่ได้รับรายงานถึงผลกระทบจากสถานการณ์ความไม่สงบดังกล่าว แม้ว่าจะมีการประท้วงมานานเกือบ 2 เดือนแล้วก็ตาม

ทั้งนี้ ย้ำว่าเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังยังต้องเผชิญความท้าทายจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐที่มีความเสี่ยงจะรุนแรงมากขึ้น ประกอบกับการแข็งค่าของเงินบาท สร้างแรงกดดันต่อทิศทางเศรษฐกิจ และภาคการส่งออกของไทย ประกอบกับค่าเงินหยวนอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 11 ปี 


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งถือเป็นเรื่องเหนือความคาดหมายของตลาดและนักลงทุนนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าภาคธนาคารคงกำลังพิจารณาตัวเลขที่ชัดเจนอยู่ว่าจะมีการปรับดอกเบี้ยตามด้วยหรือไม่ โดยสิ่งที่ภาคเอกชนคาดหวังที่สุดในขณะนี้ คือ หวังพึ่งพาการใช้จ่ายภายในประเทศ โดยเฉพาะมาตรการระยะสั้นจากภาครัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการเรียกความเชื่อมั่นของภาคเอกชน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-กทม.ฟ้าคะนอง 30%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป ส่วนภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยยังคงมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน