รณรงค์รับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ “รับเพื่อนใหม่ เคารพสิทธิ มิตรภาพ”

กรุงเทพฯ 29 ก.ค.- 60 สถาบันการศึกษา รณรงค์รับน้องใหม่อย่างสร้างสรรค์ เคารพให้เกียรติ ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามจากรายงาน


นักศึกษาแสดงละครสะท้อนปัญหาการรับน้อง ที่รุ่นพี่จะชี้ซ้ายหัน ขวาหัน ให้เต้น ให้กระโดดตบ ได้ทุกอย่างตามสั่ง แม้จะไม่มีเหตุผล แต่ก็ต้องทำตาม ด้วยค่านิยมหล่อหลอมว่ารุ่นน้องต้องเคารพ เชื่อฟังรุ่นพี่ โดยไร้ข้อแม้ใดๆ แม้จะเกินเลย พลาดพลั้งรุนแรงไปบ้าง ละครชี้ให้เห็นบทอวสานที่ลงท้ายด้วย เลือดที่เปรอะเปื้อนสายสิญจน์ที่ใช้รับขวัญรุ่นน้อง สะท้อนข่าวการรับน้อง ช่วงเปิดเทอมนี้ที่ผ่านมาเพียง 1 เดือน ก็พบข่าวรุ่นน้องถูกรุ่นพี่รับน้องอย่างสาหัสจนถึงแก่ชีวิต


“เอ” คือตัวแทนเยาวชนที่เคยผ่านการรับน้องระบบอำนาจนิยม ใช้ความรุนแรง เขาเล่าว่า รุ่นพี่ใช้วิธีเตะต่อยหนักหน่วงแทบทุกวัน ที่สำคัญคือเมื่อเขาอยู่ปี 2 เกิดเหลิงในอำนาจ เพราะถูกปลูกฝังมานาน กลายเป็นรุ่นพี่ที่ต้องรับน้องเข้มข้นแบบเดิม เหมือนวัฒนธรรมส่งต่อรุ่นสู่รุ่น เพิ่มเติมคือเขาใช้วิธีหนักกว่าเดิม คือชวนน้องยกพวกไปถล่มคู่อริ สุดท้ายทั้งกลุ่มต้องโดนข้อหาพยายามฆ่า


หลังเข้าอบรมที่บ้านกาญจนาภิเษก เขาเรียนรู้การเคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกายผู้อื่น รู้จักควบคุมอารมณ์ เข้าใจและตกผลึกความคิด อยากฝากรุ่นพี่ให้หยุดการกระทำที่ไร้เหตุผลและขาดสติ

60 สถาบันยังได้ประกาศเจตนารมณ์ภายใต้สโลแกน “รับเพื่อนใหม่ เคารพสิทธิ มิตรภาพ” ต้องเคารพให้เกียรติต้องสนุกและสร้างสรรค์ ไม่ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ มีความปลอดภัย และปลอดจากอบายมุขทุกชนิด และจะร่วมกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องแจ้งเหตุด้วยเพจเครือข่ายเยาวชนปกป้องสิทธิ ป้องปรามเหตุรับน้อง และสร้างความตระหนักรู้ให้สังคม

ไม่มีใครปฏิเสธการรับน้อง ประเพณีที่ดี มีคุณค่าต่อจิตใจ หากแต่ขอให้การรับน้องนั้น เคารพสิทธิ มุ่งสานมิตรภาพ ระหว่างกันอย่างแท้จริงเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ

นายกฯ ขันนอตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ

นายกฯ ขันน็อตกระทรวง-หน่วยงาน เร่งเดินโครงการบริหารจัดการน้ำ ตั้งคำถามเบิกงบฯ แก้น้ำท่วมตั้งแต่ปี 63 สร้างคืบแค่ 5% บอกน้อยมาก พร้อมแจ้ง ครม.รับทราบแผนถก JCR ไทย-กัมพูชา ก.ค.นี้ หวังสางปมคอลเซ็นเตอร์-ยาเสพติด เล็งจับมืออาเซียนดึงจุดแข็งแต่ละประเทศ เจรจากำแพงภาษีสหรัฐ

เรียกสอบวิศวกรตึกถล่ม

เริ่มแล้ว! ดีเอสไอ เรียกสอบชุดแรก 10 วิศวกร ตัวแทนอิตาเลียนไทย

เริ่มแล้ว! พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดีเอสไอ เรียก 10 วิศวกร และตัวแทนจาก บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ เข้าให้ปากคำชุดแรก คดีตึก สตง.หลังใหม่ถล่ม

people at Saint Peter's Square

ประชุมลับเลือกโป๊ปองค์ใหม่ 7 พ.ค.

สำนักวาติกัน 29 เม.ย.- ที่ประชุมพระคาร์ดินัลกำหนดให้วันที่ 7 พฤษภาคม เป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) เมื่อวานนี้ พระคาร์ดินัลจากทั่วโลกประชุมกันที่โบสถ์น้อยซิสทีน ในพระราชวังพระสันตะปาปา ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่สมัยคริสต์ทศวรรษที่ 16 ภายในนครรัฐวาติกัน โดยปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม เป็นการประชุมครั้งแรกหลังพิธีฝังพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส เพื่อหารือเรื่องกำหนดวันประชุมลับในการเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ หรือที่เรียกว่า คอนเคลฟ (conclave) ที่ประชุมตกลงให้วันที่ 7 พฤษภาคมเป็นวันเริ่มต้นการประชุมลับเพื่อเลือกโป๊ปองค์ต่อไป ตามปกติแล้ว คอนเคลฟจะเกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นวันสิ้นพระชนม์ 15-20 วัน จึงจะไม่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 6 พ.ค. สำหรับคอนเคลฟ 2 ครั้งที่ผ่านมา คือ ปี 2548 และ 2556 กินเวลา 2 วัน ส่วนค่าเฉลี่ยของคอนเคลฟ 10 ครั้งหลังสุดคือ 3 วัน โดยในคอนเคลฟครั้งนี้ จะมีในพระคาร์ดินัล 135 รูปที่มีอายุต่ำกว่า 80 ปี จะได้ร่วมประชุมลับและลงคะแนน […]