fbpx

ออกหมายเรียกรุ่นพี่อุเทนฯ 12 คน


กทม.10 มิ.ย.- ตำรวจออกหมายเรียกรุ่นพี่ 12 คน พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง​ในคดี​ รุ่นพี่อุเทนทำร้ายรุ่นน้อง​เสียชีวิตมาสอบปากคำ  ด้านรอง ผบช.น.เผยพบรุ่นพี่ 6 คน อยู่ในข่ายสั่งการลงโทษ 1 คน ทำผิดชัดเจน ​ 

พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องการเสียชีวิตของนายวีรพัฒน์ หรือ ปลื้ม ตามกลาง อายุ 22 ปี นักศึกษาปี 2 คณะวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่ถูกรุ่นพี่ลงโทษด้วยการเวียนกันทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิตว่า วันนี้จะออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำ โดยเฉพาะรุ่นพี่ทั้ง 12 คน ซึ่งหากไม่มาพบตามนัดก็จะพิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และออกหมายจับฐานขัดหมายเรียกตามลำดับ เบื้องต้นทราบว่าวันนี้รุ่นพี่ส่วนใหญ่ไปร่วมงานฌาปนกิจศพรุ่นน้องที่เสียชีวิตที่จังหวัดบุรีรัมย์ พนักงานสอบสวนจึงจะเชิญผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมงานศพ เช่น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และครู มาซักถามรายละเอียดข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแทน โดยยืนยันว่าคดีนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควร แต่กระบวนการสอบสวนยังไม่เรียบร้อย ต้องรอการระบุพฤติการณ์กระทำผิดที่ชัดเจนก่อนว่า ในวันที่เกิดเหตุมีใครกระทำความผิดอย่างไรบ้าง จึงจะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลนั้น


ส่วนกรณีที่มีพยานบางรายเกรงกลัวการเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำนั้น ทางตำรวจยืนยันว่าจะให้ความปลอดภัยและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย หากมีการสอบปากคำแล้วพบว่าบุคคลใดให้ข้อมูลไม่ตรงกันก็จะถือว่าเข้าข่ายให้การเท็จกับเจ้าหน้าที่ รวมทั้งหากพบว่าสถาบันมีการปกปิดข้อมูล โดยเฉพาะเรื่องตัวเลขและจำนวนของผู้ที่เกี่ยวข้องที่เข้าร่วมกิจกรรมตำรวจก็จะแจ้งความดำเนินคดีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้อยากให้ทุกคนช่วยให้ข้อมูลเพื่อทำความจริงให้ปรากฏและหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

สำหรับการ​พิจารณา​แจ้งข้อบุกรุก​เคหสถานในยามวิกาล​หรือไม่นั้น ผกก.สน.ปทุมวัน​ ระบุว่า​ ทางสถาบัน​กำลังพิจารณา​ข้อกฎหมาย​โดยตำรวจพร้อมที่จะดำเนินการทันทีหากมีการร้องขอ​ ส่วนการฟ้องแพ่งสามารถทำได้​ โดยขณะนี้ทนายความของผู้เสียหายอยู่ระหว่าง​ดำเนินการ

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบมีรุ่นพี่ 6 คน ที่อยู่ในข่ายเป็นผู้สั่งการลงโทษ และร่วมกันทำร้ายร่างกาย ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่พบกระทำความผิดชัดเจน ส่วนที่เหลืออีก 6 คน เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งกระบวนการหลังการสอบสวนปากคำ ทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ส่วนรุ่นพี่ที่ร่วมลงมือทำร้ายร่างกาย จะแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตอีก 1 ข้อหา ส่วนความผิดเรื่องการบุกรุกสถานที่ในยามวิกาล


ขณะที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ​พรชัย​ อัจฉริยเมธากร​  รองอธิการบดี​ มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยี​ราชมงคล​อุเทนถวาย​ เปิดเผยว่า​ ตนเองไม่ได้รับมอบหมายในการนำตัวรุ่นพี่ทั้ง 12​ คน มามอบตัวกับตำรวจ​ โดยในวันนี้อยู่ระหว่างประชุมกับคณะกรรมการ​ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จ​เกี่ยวกับการกระทำความผิดก่อนจะยื่นเสนออธิการบดี​พิจารณาโทษ ​ส่วนการพิจารณา​ว่าการกระทำดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิดข้อหาบุกรุกฯ หรือไม่นั้น​ ทางคณะกรรมการจะมีการนัดประชุม​เพื่อพิจารณา​ภายหลัง​.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ยอดโควิดติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย เสียชีวิต 32 ราย

ศบค.เผยยอดโควิดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3,667 ราย หายกลับบ้านแล้ว 4,948 ราย เสียชีวิต 32 ราย ขณะที่มีผู้รับวัคซีนแล้วกว่า 7 ล้านโดส ไทยยังรั้งอันดับที่ 78

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่

“อนุชา” ยืนยันคนไทยได้ชมฟุตบอลยูโรครบทุกคู่ ดึงช่อง 3 พีพีทีวี และทรู ร่วมถ่ายทอดสด ไฟเขียวให้สื่อนำคลิปการแข่งขันไปเผยแพร่ต่อได้