กนอ.เตรียมนำเทคโนโลยีญี่ปุ่นเป็นต้นแบบจัดการขยะอุตสาหกรรม

ฮอกไกโด 26 ก.ค. – กนอ.ศึกษาความก้าวหน้าเทคโนโลยีบริหารจัดการขยะอุตสาหกรรมประเทศญี่ปุ่น พร้อมเตรียมนำมาเป็นต้นแบบที่จะพัฒนาใช้กับประเทศไทยต่อไปในอนาคตรองรับการเติบโตของการลงทุนในอีอีซีและอุตสาหกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียน 


นายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลกำหนดให้อุตสาหกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือ Circular Economy เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกหรืออีอีซี และทิศทางการลงทุนในไทยยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องโดยเฉพาะอีอีซี ดังนั้น กนอ.จึงเดินหน้าศึกษาเทคโนโลยีการบริหารจัดการขยะอุตสาหกรรม เพื่อรองรับภาคอุตสาหกรรมในประเทศไทย โดยเฉพาะขยะที่มีโลหะหนัก เช่น ปรอท ปัจจุบันขยะเหล่านี้ยังไม่มีเทคโนโลยีจัดการและได้ส่งออกมาจัดการที่ประเทศญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีการกลั่นปรอทขั้นสูง ซึ่ง กนอ.นำคณะสื่อมวลชนศึกษาดูงานที่โรงงานอิโตมูกะ ของบริษัทโนมูระโคซัง จำกัด Nomura Kohsan Co.,Ltd.  ที่ได้มาตรฐาน ISO 14001 ที่ฮอกไกโด ซึ่งได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และยังให้ความสนใจโครงการทดสอบเทคโนโลยีดักจับและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือซีเอสเอส ของบริษัท เจแปน ซีซีเอส เมืองฮอกไกโด เพื่อนำมาปรับใช้ในการกำกับดูแลโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมของไทยที่ปัจจุบันมุ่งใช้หลักการเศรษฐกิจหมุนเวียนในการยกระดับนิคมอุตสาหกรรมทุกแห่งทั่วประเทศที่เปิดดำเนินการแล้วให้เข้าสู่เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศภายในปี 2564 


สำหรับบริษัทโนมูระ โคซัง จำกัด เป็นธุรกิจรวบรวมของเสียที่มีปรอทปนเปื้อนจากทั่วโลก รวมทั้งไทยส่งมาจัดการและยังรวบรวมจาก 47 จังหวัดของญี่ปุ่น แบ่งเป็นแบตเตอรี่แห้งปีละ 13,000 ตัน หลอดฟลูออเรสเซนต์ใช้แล้ว 8,000 ตันต่อปี และของเสียที่มีปรอทอื่น ๆ อีก 6,000 ตันต่อปี ของเสียเหล่านี้ถูกบำบัดและจัดเก็บผ่านเทคโนโลยีการกลั่นปรอทขั้นสูง จนสามารถนำปรอทบริสุทธิกลับมาใช้งานใหม่ได้อีกครั้งถึงปีละ 50 ตัน ส่งออกไปยังประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย เป็นต้น  

ส่วนโครงการทดสอบเทคโนโลยีดักจับและกักเก็บก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ของบริษัท เจแปน ซีซีเอส ตั้งอยู่บนเกาะฮอกไกโดเป็นโครงการสาธิตที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรมของประเทศญี่ปุ่นหรือเมติ เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งไทยมีการศึกษาเทคโนโลยีดังกล่าวเช่นกัน แต่การจะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ต้องอาศัยความพร้อมหลายด้านต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้