24 ก.ค.นี้ ส่งน้ำจากฝายหนองหวายช่วยชาวนา

กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – กรมชลฯ เตรียมส่งน้ำจากฝายหนองหวายช่วยนาข้าว เพิ่มเครื่องสูบน้ำลงคลองมะขามเฒ่าฯ  



นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภัยแล้งด้วยปริมาณฝนที่ตกน้อยกว่าค่าปกติ ส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาขาดแคลนน้ำหลายพื้นที่ กรมชลประทานได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชน อาทิ เชียงราย โครงการชลประทานเชียงรายติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำในการเกษตร ประมาณ 2,500 ไร่


สำหรับจังหวัดชัยนาท สถานการณ์น้ำในคลองมะขามเฒ่า-อู่ทอง (คลอง มอ.) เริ่มดีขึ้น หลังสำนักงานชลประทานที่ 12 ร่วมกับสำนักเครื่องจักรกลติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อสูบน้ำจากแหล่งน้ำใกล้เคียงลงสู่คลอง มอ. อีกทั้งยังติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ 2 ชุด เพื่อเพิ่มความเร็วของน้ำบริเวณท้ายประตูระบายน้ำพลเทพ บริเวณ กม.ที่ 22 และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่เพิ่มอีก 2 จุด รวม 6 เครื่อง คือ สูบน้ำจากห้วยโตนดลงคลองมะขามเฒ่า-กระเสียว (คลอง มก.) 2 เครื่อง และสูบน้ำจากบึงกระจับลงคลอง มก. อีก 4 เครื่อง นอกจากนี้ ยังสูบน้ำจากปลายคลอง มก. บริเวณ กม.ที่ 47 ลงคลอง มอ. ด้วยเครื่องสูบน้ำ 6 เครื่อง พร้อมกับเดินเครื่องสูบน้ำด้วยไฟฟ้าอีก 2 เครื่อง ปลายสถานีสูบน้ำบางคณฑี บริเวณกม.ที่ 99 คาดว่าจะทำให้น้ำในคลอง มอ. เพิ่มขึ้นรวมประมาณ 3.38 ลบ.ม./วินาที


ส่วนจังหวัดขอนแก่น สถานการณ์ฝนที่ตกน้อยกว่าค่าปกติ ส่งผลให้อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางมีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์น้ำน้อย โดยเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำเหลือเพียง 568 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันนำน้ำก้นอ่างฯ  มาใช้เพื่ออุปโภคบริโภคประมาณ 13 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการชลประทานในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์น้ำและเฝ้าระวังการบริหารจัดการน้ำเป็นพิเศษ โดยเฉพาะน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค และผลิตน้ำประปา ในส่วนของการให้ความช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรกว่า 160,000 ไร่ ในเขตชลประทานของโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวายจะเริ่มส่งน้ำแบบรอบเวรตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (24 ก.ค.) เป็นต้นไป โดยใช้น้ำจากบริเวณหน้าฝายหนองหวายประมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรที่เริ่มเพาะปลูก จึงขอให้เกษตรกรใช้น้ำตามรอบเวรของตนอย่างเคร่งครัด และขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันประหยัดน้ำอย่างจริงจัง เพื่อให้ปริมาณน้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด เพียงพอใช้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี

นายกฯ อารมณ์ดีฮัมเพลง บอก “ผู้ชายคนนั้น” แฟร์ดี หลังฝ่ายค้านถอนชื่อ “ทักษิณ” จากญัตติซักฟอก โยนถามผู้รู้เหมาะหรือไม่หากใช้คำว่า “พ่อ” แทน ยันฝ่ายค้านขอ 30 ชม. ก็พร้อม