วิษณุเผยฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ได้

ทำเนียบฯ 23 ก.ค.- รองนายกรัฐมนตรี เผยนายกฯ กำชับครม.ให้เตรียมชี้แจงรายละเอียดงานของแต่ละกระทรวง ระบุฝ่ายค้านอภิปรายคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายกฯ ได้ แต่ต้องระวัง เพราะคดีอยู่ในศาล 


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาว่า รัฐบาลไม่ได้พูดคุยถึงการเตรียมความพร้อม เนื่องจากได้ร่วมกันร่างแถลงนโยบาย และเป็นหน้าที่ที่ต้องชี้แจงต่อรัฐสภาอยู่แล้ว โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้อ่านคำแถลงนโยบายทั้งหมด หากสมาชิกมีข้อสงสัยก็ให้ซักถามได้ จึงไม่ได้เตรียมการใด ๆ ไว้ เพียงแต่รัฐมนตรีบางคน อาจโดนพาดพิงคุณสมบัติก็ต้องเตรียมข้อมูลไว้เพื่อการชี้แจงที่ครบถ้วน 

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะมีเจ้าหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน โดยเฉพาะระดับปลัดกระทรวง ที่ต้องเตรียมความพร้อมชี้แจงเพิ่มเติมในส่วนของขอบเขตและภารกิจงานของแต่ละกระทรวงในช่วงก่อนที่รัฐมนตรีจะเข้ามาทำหน้าที่ ตนไม่ได้รับมอบหมายให้ชี้แจงในการแถลงนโยบายรัฐบาล แต่ในฐานะที่เป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี หากเรื่องใดที่สามารถชี้แจงได้ ก็จะชี้แจง เนื่องจากครั้งนี้ถือเป็นการอภิปรายนโยบายรัฐบาลที่ตนก็มีส่วนได้ส่วนเสียในประเด็นเหล่านี้ด้วย ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้ปรึกษาเรื่องแถลงนโยบาย แต่กำชับคณะรัฐมนตรีให้เตรียมความพร้อมชี้แจงรายละเอียดงานของแต่ละกระทรวงด้วย 


นายวิษณุ กล่าวว่า ฝ่ายค้านสามารถอภิปรายคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีได้ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะรับเรื่องไว้วินิจฉัยแล้ว แต่ต้องระมัดระวังในการใช้ถ้อยคำ เพราะคดีอยู่ในศาลแล้ว และศาลได้ส่งหนังสือให้นายกรัฐมนตรีไปชี้แจงภายใน 15 วัน เช่นเดียวกับรัฐบาลก็ต้องชี้แจงด้วยความระมัดระวัง โดยต้องไม่ชี้นำศาลและทั้งหมดขึ้นอยู่กับกาละเทศะ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ก็สามารถอภิปรายตอบโต้ได้ หากเห็นว่านอกประเด็น แต่ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและต้องอยู่ในเนื้อหาสาระด้วย ส่วนบุคคลที่ถูกพาดพิง เช่น อดีตรัฐมนตรี ที่ปัจจุบันเป็น ส.ว.ก็สามารถลุกขึ้นชี้แจงได้เช่นกัน หากมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ๆ

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า บรรยากาศการแถลงนโยบายอาจจะดูประหนึ่งน่าสะพรึงกลัว แต่ในอดีตเคยมีรัฐบาลที่เจอลักษณะนี้มาแล้ว เชื่อว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะมั่นใจในการทำหน้าที่ของประธานและรองประธานรัฐสภา  รวมถึงส.ส. ส.ว.ทุกคนที่มีเกียรติ และการยึดกฏระเบียบข้อบังคับการประชุมอย่างเคร่งครัด ตลอดจนมีถ่ายทอดสดออกอากาศทั่วประเทศให้ประชาชนรับทราบ ทุกคนจึงต้องระมัดระวังการอภิปราย ไม่ให้เข้าข่ายผิดกฏหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง