fbpx

เสนอจ่ายเยียวยาเหยื่อระเบิดใต้เท่าราชประสงค์

ยธ. 16 ส.ค. – รมว.ยุติธรรม เผยวันพรุ่งนี้เตรียมเสนอ ครม.ตั้งวอร์รูม 4 กระทรวง พิจารณาเรื่องการช่วยเหลือเหยื่อวินาศกรรมในหลายจังหวัดภาคใต้ โดยใช้เกณฑ์เดียวกับที่ราชประสงค์   


พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนยุติธรรมว่า ที่ประชุมหารือแผนช่วยเหลือเหยื่อจากเหตุก่อวินาศกรรมในหลายจังหวัดภาคใต้ โดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ลงพื้นที่ไปแจ้งสิทธิให้กับครอบครัวและญาติผู้สูญเสียและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวแล้ว ให้ผู้เสียหายยื่นคำร้องขอรับความช่วยเหลือตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยคดีอาญา และในวันพรุ่งนี้ (17 ส.ค) จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีกำหนดให้มีวอร์รูม 4 กระทรวง ประกอบด้วย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงยุติธรรม ร่วมกันดูแลสิทธิมนุษยชนให้ครอบคลุมทุกด้านเพื่อช่วยเหลือได้รวดเร็ว ไม่ซ้ำซ้อนและได้รับสิทธิเยียวยาสูงสุด และให้เป็นวอร์รูมพิเศษดำเนินการได้ทันที หากเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยกรณีนี้จะใช้เกณฑ์เดียวกับเหตุการณ์ที่ราชประสงค์คือรายละ 150,000 บาท

ส่วนที่นักท่องเที่ยวกับคนไทยได้ไม่เท่ากัน เพราะนักท่องเที่ยวมีพ.ร.บ.ท่องเที่ยวที่มีประกันสำหรับนักท่องเที่ยว จึงมีส่วนช่วยเหลือเพิ่มขึ้น


รมว.ยุติธรรม กล่าวด้วยว่า กระทรวงยุติธรรมเตรียมออกประกาศคณะกรรมการกองทุนยุติธรรมฉบับใหม่ เรื่องอัตราเงินช่วยเหลือผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือผู้ได้รับผลกระทบจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะนี้อยู่ระหว่างรอประกาศในราชกิจจานุเบกษา เพื่อบังคับใช้ โดยเป็นกำหนดหลักเกณฑ์เพิ่มเติมให้กับผู้เสียหายที่ไม่เข้าข่ายตาม

พ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯซึ่งจะครอบคลุมถึงจำเลยในคดีอาญาที่ถูกคุมขังเกินโทษจริง  และผู้ที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการสอบสวนแล้วไม่พบว่ามีความผิด โดยยึดตามหลักเกณฑ์การจ่ายเงินตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนฯ  ซึ่งจะมีทั้งค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในการรักษาพยาบาลไม่เกิน 40,000 บาท ค่าฟื้นฟูร่างกายและจิตใจไม่เกิน20,000 บาท ค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ให้จ่ายในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในพื้นที่ที่ประกอบการงานในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี เงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบกรณีถึงแก่ความตายไม่เกิน 100,000 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64

ตั้งโต๊ะแถลงคลัสเตอร์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ผู้บริหารสุวรรณภูมิตั้งโต๊ะแถลง หลังพบพนักงานและลูกจ้างฝ่ายขนส่งทางอากาศติดโควิด รวมกว่า 120 คน รอผลตรวจอีก 191 คน

ผู้ต้องขังเรือนจำพิเศษธนบุรี ติดโควิดเพิ่ม 1,104 ราย

ราชทัณฑ์ เผยผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มในเรือนจำพิเศษธนบุรี จำนวน 1,104 ราย พร้อมเร่งการตรวจเชื้อซ้ำเพื่อยืนยันผล และแยกการรักษา