เก็บตัวอย่างพิสูจน์หาสารพิษปนเปื้อนจากกองขยะอุตสาหกรรมทิ้งวังน้ำเย็น

สระแก้ว 10 ก.ค.- รองผู้การสระแก้วนำชุด พฐ.-ทรัพยากรน้ำบาดาลที่ 9 เก็บตัวอย่างจากขยะอุตสาหกรรมกองทิ้งป่าโซนซีวังน้ำเย็น พิสูจน์หาสารอันตรายปนเปื้อนใช้ประกอบคดีดำเนินการกับผู้ทำผิด


เมื่อเวลา 12.00 น. (10 ก.ค.) พ.ต.อ.สมพล วงศ์ศรีสุนทร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว พ.ต.อ.เศรษฐณัณท์ ทิมวัฒน์ ผกก.สภ.วังน้ำเย็น พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์ ปุณณสิริพันธ์ รอง ผกก.พิสูจน์หลักฐานภูธรจังหวัดสระแก้ว ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ ผบ.ร้อย รส.มว.ที่ 1 มณฑลทหารบกที่ 19 และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาลที่ 9 กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์ขยะอุตสาหกรรมถูกนำมาทิ้งคัดแยกในพื้นที่บ้านหนองแก หมู่ 8 ต.ตาหลังใน อ.วังน้ำเย็น ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นเขตป่าโซนซี พร้อมเก็บตัวอย่างขยะส่งไปตรวจวิเคราะห์หาสารอันตราย คาดว่าจะทราบผลภายใน 1 เดือน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาลได้ตรวจสอบการขุดเจาะน้ำบาดาลที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ป่า รวมทั้งเก็บตัวอย่างน้ำบาดาล และตัวอย่างน้ำจากผิวดินไปตรวจสอบเช่นกัน คาดว่าจะทราบผลภายใน 7 วัน โดยผลการตรวจวิเคราะห์นี้จะส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้ประกอบคดี


พ.ต.อ.เศรษฐณัณท์ กล่าวว่า ขณะนี้การดำเนินคดีเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน โดยเฉพาะผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเข้าใช้พื้นที่ การนำสารเคมี และขยะอุตสาหกรรมเข้ามาในพื้นที่ คงอีกไม่นานจะ   สามารถเรียกตัวบุคคลที่เข้าข่ายเป็นผู้ดำเนินการได้อีก ซึ่งต้องดูเอกสารการเคลื่อนย้ายวัตถุเหล่านี้ก่อน 

ด้าน พ.ต.ท.สิทธิศักดิ์  กล่าวว่า การเข้าเก็บหลักฐานครั้งนี้ เพื่อยืนยันว่า ขยะอุตสาหกรรมที่ถูกนำมาไว้ในพื้นที่เป็นพิษหรือเป็นอันตรายหรือไม่ โดยจะเก็บหลักฐานจากชิ้นส่วนขยะแต่ละชนิด น้ำ และเศษวัสดุต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่ามีโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือไม่ เช่น ตะกั่ว แคดเมี่ยม และอื่น ๆ 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้ลงพื้นที่และสั่งการให้ดำเนินคดีอย่างรอบคอบ และตั้งคณะทำงานเพื่อขนย้ายขยะออกจากพื้นที่กลับไปต้นทาง ซึ่งกองขยะเหล่านี้เจ้าหน้าที่ได้นำผ้าใบมาปิดคลุมไว้ก่อนส่วนหนึ่ง เพื่อไม่ให้กระทบต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์เบรกแตก

ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ ก่อนบัสพุ่งชนท้ายรถพ่วง ตาย 7 เจ็บกว่า 50

รถบัสโดยสารพุ่งชนท้ายรถบรรทุกพ่วงไฟลุกท่วม เสียชีวิต 7 คน บาดเจ็บอีกกว่า 50 คน นายอำเภอนาดี เผยคาดรถทัวร์เบรกแตก แต่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง ขณะที่ผู้โดยสารเผยได้กลิ่นไหม้ และรถบัสแวะจอดปั๊มครั้งเดียว ก่อนขับยาว

ทรายสก๊อต

อธิบดีกรมอุทยานฯ ลั่นทำงานร่วมกับ “ทราย สก๊อต” ต่อไม่ได้

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยสำนักอุทยานแห่งชาติกำลังรวบรวมข้อร้องเรียนที่มีต่อ “ทราย สก๊อต” มาให้พิจารณาเพื่อให้ปลดจากตำแหน่งที่ปรึกษา ชี้ไม่สามารถร่วมงานกันต่อไปได้ มีพฤติกรรมไม่ให้เกียรติองค์กร คอนเทนต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกระทบผู้อื่น

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ