fbpx

ศิษย์เก่าแต่งดำยื่นหนังสือ-ให้ ผอ.รร.ดัง ชี้แจงปม ‘ใช้งบ-คูปอง’

รร.วัดสุทธิฯ4 ก.ค.- ศิษย์เก่า รร.วัดสุทธิฯยื่นแถลงการณ์ไม่พอใจการบริหารของ ผอ.โรงเรียน ปมคูปองอุปกรณ์การเรียนเเละใช้งบฯ ไม่โปร่งใสหลายรายการ ให้ ผอ.ชี้เเจงภายใน 3 วัน หากไม่ชี้แจงจะเดินหน้ายื่นหนังสือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบต่อ ด้านตัวเเทนที่มารับหนังสืออ้าง ผอ.ติดประชุมด่วน ยืนยันโรงเรียนไม่ได้บังคับซื้ออุปกรณ์การเรียนภายในโรงเรียน


นายชนธัณ อัศวฐานนท์ คณะกรรมการนักเรียนโรงเรียน รุ่นที่ 14 พร้อมด้วยตัวแทนศิษย์เก่า รวมตัวเเต่งชุดดำเดินทางยื่นจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้นายอารีย์ วีระเจริญ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสุทธิวรารามเร่งตอบคำถามเเละชี้เเจงกรณีพฤติการณ์ส่อทุจริตในการบริหารงาน โดยมีนายวีรชัย โกศล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนฝ่ายกิจการนักเรียน เป็นตัวเเทนมารับจดหมายเเทน ผอ.โรงเรียน ที่อ้างว่าติดประชุมด่วนนอกสถานที่


นายชนธัณ กล่าวว่า กำหนดเวลาให้ ผอ.โรงเรียน ชี้เเจงปมการบริหารที่ถูกตั้งข้อสงสัยถึงความไม่โปร่งใสเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 3 วัน และต้องเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดสู่สาธารณชน หากภายใน 3 วัน ยังไม่ปรากฎการชี้แจง ศิษย์เก่าจะดำเนินการยื่นหนังสือต่าง ๆ ถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   ในการตรวจสอบ รวมถึงทำเนียบรัฐบาลด้วย โดยเรียกร้องให้ ผอ.ชี้เเจงทั้งปมเรื่องการเเจกคูปองเงินอุดหนุนอุปกรณ์การเรียนในโครงการเรียนดีเรียนเรียนฟรี 15 ปีของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งโรงเรียนใช้วิธีการออกคูปองมอบให้นักเรียนในวันมอบตัว มูลค่าคูปอง มัธยมศึกษาตอนต้น  210 บาท ม.ปลาย 230 บาท แล้วให้ไปซื้อของกับร้านค้าของโรงเรียนในวันนั้นเลย โดยมีการจัดเป็นชุด เป็นอุปกรณ์การเรียนคุณภาพกลาง ๆ เอาคูปองมาแลกไป ขณะที่บางรายการที่นำไปจัดชุดให้ซื้อไม่ตรงกับความต้องการของเด็กและผู้ปกครอง เเละบังคับให้ซื้อใช้คูปองเท่านั้น เเต่ต่อมาเมื่อมีกระเเสข่าว ผอ.ก็เปลี่ยนคำพูด บอกว่าให้สามารถมาเปลี่ยนเป็นเงินได้

นอกจากเรื่องคูปอง ยังพบความไม่โปร่งใสเรื่องอื่นๆ อาทิ คุณภาพของสินค้าต่ำ ทั้งเสื้อพละ กระเป๋าซึ่งขึ้นราคาจาก 300 เป็น 350 บาทเเต่ใช้ได้ไม่ถึงเดือน  มีการเรียกเก็บค่าบำรุงสถานศึกษาปีการศึกษา 2562 จากผู้ปกครอง โดยขึ้นค่าเทอมทุกระดับชั้น 200 บาทต่อคนในวันมอบตัว โดยไม่ได้เเจ้งผู้ปกครองให้ทราบล่วงหน้า การจัดติวสอบโอเน็ตของนักเรียน   ม.3 เเละ 6 ปีการศึกษา 2561 ที่ขอรับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ ของโรงเรียน โดยสมาคมผู้ปกครองได้อนุมัติเงิน 2 เเสนบาทตามที่โรงเรียนร้องขอ  ทราบภายหลังจากหนังสือร้องเรียนถึงสมาคมว่า  

การจ่ายค่าตอบเเทนวิทยากรไม่ตรงตามที่ร้องขอ อนุญาตให้บุคคล ภายนอกเข้ามาดำเนินการร้านค้า เเทนบุคลากรของโรงเรียน ซึ่งประมูลต่ำกว่ารายได้ที่เคยบริหารเองกว่าครึ่งหนึ่ง มีการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่ถูกต้องเเละไม่เป็นธรรมหลายรายการ โดยตั้งวงเงินอนุมัติไม่เกิน 4.9เเสน บาทเป็นจำนวนหลายรายการเพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดซองสอบราคา ซึ่งควรจะเป็นไปตามระเบียบพัสดุของทางราชการ เป็นต้น


ด้านนายวีรชัย โกศล ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนฝ่ายกิจการนักเรียน กล่าวว่า จะนำจดหมายไปให้ผู้อำนวยการโรงเรียนต่อไปเเละยืนยันว่าโรงเรียนไม่ได้บังคับให้นักเรียนและผู้ปกครองซื้อคูปองมาใช้จ่ายซื้ออุปกรณ์ภายในโรงเรียน แต่เป็นเพียงการเชิญชวนเท่านั้น และขอเวลาในการรวบรวมข้อมูลเอกสาร โดยพร้อมชี้แจงรายละเอียด ทุกประเด็น โดยขอความร่วมมือ ศิษย์เก่า ใช้ความสงบ และไม่รบกวนเวลาเรียนของนักเรียนปัจจุบันในการชุมนุมหน้าโรงเรียน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสมาคมผู้ปกครองเข้าหารือร่วมกับทางโรงเรียนให้ชี้เเจงกรณีดังกล่าวโดยใช้เวลา 5 ชั่วโมง ผู้อำนวยการโรงเรียนได้ชี้เเจงเเค่ 2 ประเด็นหรือเรื่องคูปองเเละกระเป๋า พร้อมทั้งได้ออกหนังสือแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยระบุว่า โรงเรียนจะรับคืนกระเป๋านักเรียนที่ชำรุด ซึ่งโรงเรียนจะคืนเงินสด 350 บาทให้กับผู้ปกครอง ในวันพบครูของลูก 

ส่วนเรื่องอุปกรณ์การเรียน โรงเรียนจะรับคืนอุปกรณ์การเรียนทั้งหมดให้ และจะคืนเงินอุดหนุนให้ ม.ต้น 210 บาท ม.ปลาย 230 บาท ให้กับผู้ปกครองของนักเรียน ส่วนประเด็นอื่นก็ยังไม่ได้อธิบายเพิ่มเติม ทำให้การหารือยังคลุมเครือเเละสร้างความไม่พอใจให้กับศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันเเละสมาคมผู้ปกครอง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าโรงเรียนวัดสุทธิวรารามในช่วงเช้าที่ผ่านมา รปภ.ได้ปิดประตูรั้วโรงเรียนไม่อนุญาตให้กลุ่มศิษย์เก่าที่มายื่นหนังสือเเละสื่อมวลชนเข้าไปภายในโรงเรียน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ยานนาวา มารักษาความปลอดภัย ขณะที่บรรยากาศภายในโรงเรียน มีนักเรียนได้จับกลุ่มพูดคุย และส่งเสียงโห่ร้อง พร้อมชูป้ายเชิงสัญลักษณ์ ให้ทำการตรวจสอบ ผอ.คนดังกล่าวด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ