ผู้นำอาเซียนพร้อมขับเคลื่อนอาเซียนอย่างยั่งยืนในทุกมิติ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- ที่ประชุมผู้นำอาเซียนให้การรับรองข้อตกลงสำคัญหลายฉบับ เพื่อขับเคลื่อนอาเซียนอย่างยั่งยืนในทุกมิติ ผลักดันข้อตกลง RCEP ให้แล้วเสร็จในปีนี้ ขณะที่ “พล.อ.ประยุทธ์” ให้ความมั่นใจต่อผู้นำอาเซียน ไทยได้รัฐบาลชุดใหม่ภายใน ก.ค.นี้


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34  วันนรี้ (23 มิ.ย.) ว่า การพบหารือกับผู้นำอาเซียนและผู้แทนสมัชชารัฐสภาอาเซียน ผู้แทนเยาวชนอาเซียน และ สภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน เป็นความร่วมมือเพื่อก้าวไปข้างหน้า ในการสร้างประชาคมอาเซียนที่มีประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ภายใต้กรอบของแนวคิดหลัก “ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน” 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมอาเซียนสนับสนุนการดำเนินการของไทยในการสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงและความท้าทายต่าง ๆ  เน้นเสริมสร้าง ความมั่นคงที่ยั่งยืน  สร้างอาเซียนที่เชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อ ให้เกิดเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค พร้อมรับรองวิสัยทัศน์ผู้นำอาเซียนว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน และรับรองปฏิญญากรุงเทพฯ ว่าด้วยการต่อต้านขยะทะเลในภูมิภาคอาเซียน ที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาขยะทะเลอย่างจริงจังและยั่งยืน  


นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผู้นำอาเซียนได้ร่วมกันเปิดตัวคลังเก็บสิ่งของช่วยเหลือทางไกลของอาเซียน ภายใต้โครงการจัดตั้งระบบโลจิสติกส์ฉุกเฉินสาหรับใช้ในกรณีเกิดภัยพิบัติของ อาเซียน ที่เรียกกันว่าศูนย์เดลซ่า (DELSA) และดำเนินการยกระดับศูนย์แพทย์ทหารอาเซียน เป็นองค์กรของอาเซียนอย่างเป็นทางการ และที่ประชุมยังได้รับรองแถลงการณ์ผู้นาอาเซียนว่าด้วยปีแห่งวัฒนธรรม อาเซียน 2562 และจะมีการดำเนินการกิจกรรมตลอดทั้งปี รวมถึง การจัดตั้งเครือข่ายสมาคมอาเซียนในประเทศสมาชิก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นพ้องการจัดทำเอกสารมุมมองของอาเซียนต่อแนวคิดอินโด-แปซิฟิก (ASEAN Outlook on the Indo-Pacific) โดยจะตั้งอยู่บนพื้นฐาน ความไว้เนื้อเชื่อใจ และผลประโยชน์ร่วมกัน บนพื้นฐานของความเป็นแกนกลางของอาเซียน สร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรม รวมถึง ยังผลักดันให้การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) แล้วเสร็จในปีนี้  ซึ่งจะช่วยให้อาเซียนรับมือกับความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้า

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ผู้นำอาเซียนสนับสนุนให้อาเซียนร่วมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันบอลโลก หรือ ฟีฟ่า เวิล์ดคัพ ในปี 2034 โดยขอให้สมาชิกอาเซียนสนับสนุนเพื่อบรรลุฝันนี้ด้วยกัน


“ในนามของรัฐบาลไทย ขอขอบคุณทุกหน่วยงานและประชาชน ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพให้สำเร็จด้วยดี และในเดือนพฤศจิกายน  2562 ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียนอีกครั้ง และจะมีผู้นำจากนอกภูมิภาคเข้าร่วมด้วย” นายกรัฐมนตรี กล่าว และว่า ผู้นำแต่ละประเทศได้แสดงความชื่นชมเรื่องการจัดงานพระราชพิธบรมราชาภิเษกว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย งดงามและสมพระเกียรติ    

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมได้แสดงความยินดีกับนายโจโค วิโดโด ที่ได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ต่อในสมัยที่ 2  และได้การแสดงความยินดีกับตนที่ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวาระที่ 2 เช่นเดียวกัน 

“ในการเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยของไทย ที่ประชุมได้สอบถามถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาล ผมได้ยืนยันว่า ภายในเดือนกรกฎาคม ทุกอย่างจะเรียบร้อย  ทุกคนไม่ได้ติดใจอะไร” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ประเด็นเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนควรจะต้องทำความเข้าใจกันให้ได้ เพื่อลดปัญหาภายในประเทศ และหวังว่าประเทศไทยและประชาชนจะก้าวไปข้างหน้าไปด้วยกัน  และท่ามกลางสถานการณ์ที่ประเทศสมาชิกอาเซียนมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากมาย ดังนั้น หากยังทำตัวเหมือนเดิม และมีความไม่เข้าใจกัน ก็ไม่สามารถเดินหน้าเรื่องใดไปได้

นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ไทย อินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่เป็นผู้ผลิตยางพาราและปาล์มน้ำมัน ตกลงกันที่จะให้มีการหารือถึงปัญหาราคาผลผลิตทางการเกษตรอีกครั้ง เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง     . – สำนักข่าวไทย       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว