fbpx

“สูบบุหรี่ในบ้าน” ผิดก็ต่อเมื่อครอบครัวมีปัญหาสุขภาพ

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.- พม.เตรียมทำแผนสร้างการรับรู้กฎหมาย ป้องกันความรุนแรงในครอบครัวสูบบุหรี่ในบ้านที่จะมีผลบังคับใช้สิงหาคมนี้


นางสุภัชชา สุทธิพล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึง พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. 2562 ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ยืนยันว่า ตาม พ.ร.บ.ใหม่นี้ ถือว่า “ผู้สูบบุหรี่ในบ้าน” มีความผิดก็ต่อเมื่อควันบุหรี่ ส่งผลกระทบให้คนในบ้านเกิดปัญหาสุขภาพ และได้ผ่านกระบวนการในการตรวจสอบและพิสูจน์อย่างแน่ชัด จึงจะเข้าสู่กระบวนการปรับพฤติกรรม คือ เข้ารับการบำบัดและเลิกบุหรี่

เพราะกฎหมายนี้ เน้นการป้องกันความรุนแรงในครอบครัวส่งเสริมครอบครัว และคุ้มครองสวัสดิภาพบุคคลต่างๆ รวมถึงประเด็นสูบบุหรี่ในบ้านของบุคคลในครอบครัว โดยการสูบบุหรี่ในบ้านเป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว ยกตัวอย่างเมื่อไม่ได้สูบบุหรี่แล้วจะเกิดอาการหงุดหงิด ก้าวร้าวด้วยท่าทาง  และวาจา นำสู่การก่อความรุนแรงทางกายหรือจิตใจ และยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้าน แม้ว่าเรื่องของบุหรี่อาจไม่ใช่ต้นเหตุโดยตรงของความรุนแรง แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง


จากสถิติความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นกับเด็กมีประมาณ 1 แสนคน แต่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการสูบบุหรี่ในบ้าน จากนี้ พม. จะทำแผนปฏิบัติการเพื่อรณรงค์สร้างความรับรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน