fbpx

“สูบบุหรี่ในบ้าน” ผิดก็ต่อเมื่อครอบครัวมีปัญหาสุขภาพ

กรุงเทพฯ 22 มิ.ย.- พม.เตรียมทำแผนสร้างการรับรู้กฎหมาย ป้องกันความรุนแรงในครอบครัวสูบบุหรี่ในบ้านที่จะมีผลบังคับใช้สิงหาคมนี้


นางสุภัชชา สุทธิพล รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะโฆษกกระทรวงฯ กล่าวถึง พ.ร.บ.ส่งเสริมการพัฒนาและคุ้มครองสถาบันครอบครัว พ.ศ. 2562 ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ยืนยันว่า ตาม พ.ร.บ.ใหม่นี้ ถือว่า “ผู้สูบบุหรี่ในบ้าน” มีความผิดก็ต่อเมื่อควันบุหรี่ ส่งผลกระทบให้คนในบ้านเกิดปัญหาสุขภาพ และได้ผ่านกระบวนการในการตรวจสอบและพิสูจน์อย่างแน่ชัด จึงจะเข้าสู่กระบวนการปรับพฤติกรรม คือ เข้ารับการบำบัดและเลิกบุหรี่

เพราะกฎหมายนี้ เน้นการป้องกันความรุนแรงในครอบครัวส่งเสริมครอบครัว และคุ้มครองสวัสดิภาพบุคคลต่างๆ รวมถึงประเด็นสูบบุหรี่ในบ้านของบุคคลในครอบครัว โดยการสูบบุหรี่ในบ้านเป็นส่วนหนึ่งที่อาจทำให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว ยกตัวอย่างเมื่อไม่ได้สูบบุหรี่แล้วจะเกิดอาการหงุดหงิด ก้าวร้าวด้วยท่าทาง  และวาจา นำสู่การก่อความรุนแรงทางกายหรือจิตใจ และยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้าน แม้ว่าเรื่องของบุหรี่อาจไม่ใช่ต้นเหตุโดยตรงของความรุนแรง แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรง


จากสถิติความรุนแรงในครอบครัวที่เกิดขึ้นกับเด็กมีประมาณ 1 แสนคน แต่สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการสูบบุหรี่ในบ้าน จากนี้ พม. จะทำแผนปฏิบัติการเพื่อรณรงค์สร้างความรับรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายฉบับนี้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก