BIG STORY : “วินเถื่อน” ปมขัดแย้งวินอุดมสุขยกพวกตีกัน

กรุงเทพฯ 17 มิ.ย. – แม้จะมีการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์ โดยผลักดันให้รถจักรยานยนต์ป้ายดำมาขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง รวมถึงกำหนดจุดตั้งวินให้เหมาะสม แต่นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ออกมาให้ข้อมูลว่า ก็ยังจัดการกับปัญหาการเก็บส่วยไม่ได้ ทำให้เกิดการลักลอบตั้งวินเถื่อน การขัดผลประโยชน์ และเกิดเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทบานปลาย 


ที่ตั้งของวินรถจักรยานยนต์ หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ บริเวณ ถ.อุดมสุข ที่อยู่ต้นซอย และใกล้กับรถไฟฟ้าบีทีเอสมากที่สุด จนเกิดการแย่งลูกค้ากับวินรถจักรยานยนต์อุดมสุข 1 ที่อยู่ห่างออกไปเพียง 50 เมตร กลายเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้ทั้ง 2 วิน เปิดศึกไล่ยิงและตะลุมบอนกัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน 


นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย บอกว่า วินรถจักรยานยนต์อุดมสุข 1 จดทะเบียนจัดตั้งวินรถจักรยานยนต์ถูกต้องตามกฎหมายจริง แต่พบว่ามีการเรียกเก็บส่วยจากผู้ขี่จักรยานยนต์รับจ้างให้กับผู้มีอิทธิพล ทำให้จักรยานยนต์รับจ้างบางคนแยกตัวออกมาตั้งวินหน้าธนาคารไทยพาณิชย์แทน เมื่อ 2 ปีที่แล้ว จนเกิดความไม่พอใจ และเขม่นกันมาโดยตลอด 


ข้อมูลปีนี้จากกรมการขนส่งทางบก พบมีผู้มาขออนุญาตขึ้นทะเบียนขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างกว่า 180,000 คน ขณะที่ข้อมูลของกรุงเทพมหานคร พบว่า ปัจจุบันใน 50 เขตของกรุงเทพฯ มีวินรถจักรยานยนต์รับจ้างที่ถูกต้องกว่า 5,500 วิน แต่นายกสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย ระบุว่า ในทุกเขตมักจะมีวินเถื่อนที่แอบลักลอบตั้งขึ้นมาเองโดยไม่ได้รับอนุญาตถูกต้อง โดยมีผู้มีอิทธิพลเป็นคนเคลียร์กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งผู้ขี่จักรยานยนต์รับจ้างในวินนั้นต้องเป็นผู้จ่ายส่วยให้ในแต่ละเดือน ราคาตั้งแต่หลักพันบาท ไปจนถึงหลักหมื่นบาท นอกจากนี้ ใครเป็นผู้ขี่วินรถจักรยานยนต์หน้าใหม่ หากจะเข้ามาสังกัดกับวินเถื่อนอื่นๆ ก็จะต้องจ่ายค่าเปลี่ยนหน้า ซึ่งเป็นค่าแรกเข้าครั้งแรกในราคาหลักหมื่นบาทให้กับผู้มีอิทธิพลในวินนั้น 

ก่อนหน้านี้ มีการจัดระเบียบวินรถจักรยานยนต์รับจ้างไปแล้ว โดยมี 4 หน่วยงาน คือ มณฑลทหารบกที่ 11 กรุงเทพมหานคร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมการขนส่งทางบก เป็นผู้รับผิดชอบตั้งแต่การนำวินรถจักรยานยนต์ที่เป็นป้ายดำเข้าระบบจดทะเบียนให้ถูกต้อง และกำหนดจุดตั้งวินรถจักรยานยนต์ที่เหมาะสม รวมถึงลงพื้นที่พูดคุยกับหัวหน้าวินแต่ละพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพล แต่ที่ผ่านมายังมีผู้ร้องเรียนมายังสมาคมฯ ว่า แม้จะลงทะเบียนถูกต้องแล้ว ก็ยังต้องจ่ายค่าส่วยให้กับผู้มีอิทธิพลและเจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวก วินรถจักรยานยนต์จึงหลีกเลี่ยงการขึ้นทะเบียน เพราะท้ายที่สุดก็ยังต้องจ่ายค่าคุ้มครองให้ผู้มีอิทธิพลอยู่ดี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

“นายกเบี้ยว” พาลูกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา-ตร.ยัน “พีช” เจตนาทำผิดอาญา

กรณี “พีช” ลูกนายกเบี้ยว ขับรถหรูปาดหน้าชนกระบะลุงป้า ตำรวจ สภ.ลำลูกกา ยืนยันพฤติการณ์ไม่ใช่แค่ขับรถประมาท แต่เจตนาทำผิดคดีอาญา และโดนแจ้งข้อหาขับรถไม่มีใบอนุญาต เนื่องจากใบขับขี่หมดอายุตั้งแต่ปี 64 ขณะที่ล่าสุด “นายกเบี้ยว” พาลูกชายเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว

“ชัชชาติ” รับหลักฐานบางส่วนเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

“ชัชชาติ” นำทีม กทม. พบ นายกฯ รายงานคืบหน้ากู้ซากอาคาร สตง. ถล่ม ย้ำ รัฐ-เอกชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่ขาดเหลือด้านใด เผย นายกฯ ติดตามเรื่องนี้ต่อเนื่อง พร้อมให้ความร่วมมือตำรวจเก็บหลักฐาน แนะ ไปหน้างานประสานเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐานได้เลย ยอมรับ หลักฐานบางส่วนพังเสียหาย อาจตรวจสอบคุณภาพยาก

ปิดเขาล้อมจับมือปืนลำดับ 93 หนีคดี 10 ปี

ปฏิบัติการบุกขึ้นเขาปิดล้อม จับกุมมือปืนคนสำคัญ ลำดับ 93 ค่าหัว 1 แสนบาท ก่อเหตุอุกอาจหนีคดีมา 10 ปี แต่สุดท้ายไม่รอดมือตำรวจ