fbpx

ไทย-รัสเซีย กระชับความสัมพันธ์ทุกมิติ

กลาโหม 14 มิ.ย.-“พล.อ.ประวิตร” ให้การต้อนรับทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง  กระชับความสัมพันธ์ไทย-รัสเซียในทุกมิติ เสนอตั้งศูนย์ภาษารัสเซียในไทย ขยายความร่วมมือในด้านการศึกษา-ความมั่นคง และการทหาร เพื่อความสงบและสันติร่วมกันในภูมิภาค


พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า วันนี้ (14 มิ.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับ นายเยฟเกนี โตมีฮิน (Evgeny Tomikhin) เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้ารับตำแหน่ง ณ ศาลาว่าการกลาโหม โดยทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันและชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่าง ไทย-รัสเซียในปัจจุบัน อยู่ในระดับดีมาก โดยในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ของสองประเทศมีพลวัตมากขึ้นในทุกมิติ ทั้งการแลกเปลี่ยนการเยือนในหลายระดับ และการพบปะหารือระดับสูงอย่างต่อเนื่อง มีผลให้การค้าระหว่างกันขยายตัวถึงร้อยละ 18 ในปี 2561 และจะร่วมกันผลักดันให้การค้าระหว่างกันเพิ่มเป็น 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2563

“พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงความร่วมมือกันในการผลักดันและสานต่อผลการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรีกับประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย ให้มีความคืบหน้าและเป็นรูปธรรม พร้อมเชิญชวนรัสเซียเข้าร่วมลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และเสนอให้มีการจัดตั้งศูนย์ภาษารัสเซียในไทย เพื่อขยายและพัฒนาความร่วมมือระหว่างกันในด้านการศึกษาและมิติต่าง ๆ  สำหรับความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหาร ไทยยินดีเพิ่มพูนความร่วมมือกับรัสเซียให้มากขึ้น เพื่อความสงบและสันติร่วมกันในภูมิภาค” พล.ท.คงชีพ กล่าว


ด้านเอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียฯ กล่าวว่า รัสเซียยินดีและพร้อมเสริมสร้างเพิ่มพูนความร่วมมือกับไทยในทุกมิติ ทั้งด้านสังคมวัฒนธรรม ด้านการค้า การลงทุนในพื้นที่อีอีซี รวมทั้งความร่วมมือด้านความมั่นคงและการทหาร โดยเฉพาะการจัดตั้งศูนย์ภาษารัสเซีย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ร่วมกัน พร้อมกันนี้ รัสเซียยินดีให้การสนับสนุนไทยในการทำหน้าที่ประธานอาเซียน  โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย มีแผนเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนัก-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง