fbpx

เปิดภาคเรียนหนุนดัชนีอุตฯ พ.ค.ดีขึ้น

กรุงเทพ 13 มิ.ย. – ส.อ.ท.เผยเปิดภาคเรียนส่งผลให้การใช้จ่ายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องปรับตัวดีขึ้น หนุนดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 95.9 แนะรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่าย และเร่งเจรจาการค้าเอฟทีเอไทย-อียู 


นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือนพฤษภาคม 2562 ว่า ดัชนีฯ ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 95.9 เพิ่มขึ้นจากระดับ 95.0 ในเดือนเมษายน 2562 ปัจจัยบวกจากการบริโภคในประเทศเป็นสำคัญ สะท้อนจากการใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา เนื่องจากเป็นช่วงเปิดภาคเรียนในกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า การพิมพ์ เยื่อและกระดาษ ขณะเดียวกันโครงการก่อสร้างภาครัฐยังส่งผลดีต่อสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมก่อสร้าง ขณะที่ยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านขยายตัวต่อเนื่องจากสภาพอากาศที่ยังอยู่ในช่วงฤดูร้อน อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการยังกังวลต่อการชะลอตัวของการส่งออกที่เกิดจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ การชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาท 

สำหรับดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 102.9 โดยเพิ่มขึ้นจาก 101.9 ในเดือน เมษายน 2562 เนื่องจากผู้ประกอบการคาดว่าเมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้วจะสร้างความเชื่อมั่นต่อการค้าและการลงทุนของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2562  


ส่วนปัจจัยที่ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้น ได้แก่ สภาวะเศรษฐกิจโลกและอัตราแลกเปลี่ยน สำหรับปัจจัยที่ผู้ประกอบการกังวลลดลง ได้แก่ ราคาน้ำมัน สถานการณ์การเมืองในประเทศและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ โดยมีข้อเสนอแนะภาครัฐ คือ ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยเฉพาะมาตรการทางด้านภาษี เช่น มาตรการช้อปช่วยชาติ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายภายในประเทศ นอกจากนี้ ยังขอให้รัฐบาลเร่งเจรจาข้อตกลงทางการค้าหรือเอฟทีเอไทยกับสหภาพยุโรป (อียูป เพื่อขยายตลาดการค้าและการลงทุนระหว่างกัน 

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า การแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่และเศรษฐกิจในประเทศที่ยังคงขยายตัว การช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีรายได้น้อยของรัฐบาล การลงทุนภาครัฐและภาคเอกชน และการท่องเที่ยวที่ยังคงมีนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ในประเทศเดือนพฤษภาคม 2562 ยังดี ด้วยยอดรวม 88,097 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา คิดเป็นร้อยละ 3.7 และเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายน 2562 ร้อยละ 2.4 ส่วนยอดขายรวม 5 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-พ.ค.) มียอดขายสะสมรวม 437,722 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 9.1 จึงมั่นใจว่าเป้าหมายยอดขายทั้งปีที่ตั้งไว้ 1.05  ล้านคัน มีโอกาสเป็นไปได้ หากไม่เกิดสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศหรือน้ำท่วมยาวและภัยแล้ง  


ด้านการส่งออกรถยนต์ เดือนพษาภาคม 2562 มียอดรวม 95,331 คัน เท่ากับร้อยละ 100.9 ของยอดผลิตเพื่อส่งออก ลดลงจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 3.58 โดยส่งออกลดลงเกือบทุกตลาด ยกเว้นตลาดเอเชีย ตลาดตะวันออกกลาง ส่วนยอดรวมการส่งออกรถยนต์ช่วง 5 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.- พ.ค.)  462,286 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 0.94 ลดลงจากช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมาคิดเป็นร้อยละ 3.27 และยังเชื่อว่าเป้าหมายส่งออกรถยนต์ปีนี้ที่ตั้งไว้ 1.1 ล้านคันจะเป็นไปได้ แต่ยังกังวลผลกระทบจากสงครามการค้า ด้านยอดผลิตปี 2562  ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ที่ 2.15 ล้านคันน่าจะเป็นไปได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ห่วง “หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

“หลวงปู่แสง” อาพาธติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มีไข้สูง หนาวสั่น ทีมแพทย์ดูแลรักษาใกล้ชิด แจ้งงดกิจนิมนต์ ขณะที่ลูกศิษย์-ญาติโยม เป็นห่วง เดินทางไปกราบไหว้หน้ากุฏิอย่างต่อเนื่อง

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

“เวียร์” โชว์ภาพสวมแหวน ลั่น ‘นี่ไม่ใช่ละคร’

“เวียร์ ศุกลวัฒน์” พระเอกชื่อดังโพสต์ภาพสวมแหวน “วิกกี้” แฟนสาวนอกวงการ เตรียมลั่นระฆังวิวาห์ 17 ก.ค.นี้ เพื่อนพ้อง-แฟนคลับแห่ร่วมยินดี

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติขายหมดใน 2 วัน

สลากดิจิทัล งวด 16 ก.ค.65 ทุบสถิติจากงวดก่อน ขายหมดเกลี้ยง 5.14 ล้านใบ ภายใน 2 วัน กองสลากฯ เตรียมเพิ่มอีก 2 ล้านฉบับ งวด 1 ส.ค.65 เปิดแอปฯ เป๋าตังขายตั้งแต่ 6 โมงเช้า 17 ก.ค.นี้