fbpx

โจทย์อสังหาฯ ชะลอตัวรอรัฐบาลใหม่เพิ่มมาตรการกระตุ้น

กทม. 7 มิ.ย. – มาตรการคุมเข้มเรื่องคุณภาพที่อยู่อาศัย หรือ LTV ซึ่งธนาคารประเทศไทยประกาศใช้มีผลมาตั้งแต่ 1 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา เศรษฐกิจชะลอตัวเพราะมีสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ยอดขายอสังหาริมทรัพย์เดือน เม.ย. หลายรายติดลบไม่เป็นไปตามเป้าหมาย .- สำนักข่าวไทย
      หลังจากมาตรการควบคุมคุณภาพสินเชื่อที่อยู่อาศัย(แอลทีวี)ที่แบงก์ชาติออกมามีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 เม.ย.2562 ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากสงครมการค้า ก็ทำให้ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ เดือนเมษายน หลายรายติดลบ หรือยอดขายไม่เป็นไปตาม เป้าหมาย ผู้ประกอบการ เช่น เสนาดีเวลล็อปเมนต์  พฤกษา ต่างระบุว่า มาตรการแอลทีวี ตรงข้ามกับความเป็นจริง คือ คนคนหนึ่งสามารถมีบ้านได้มากกว่า 1 หลัง แต่การคุมสินเชื่อที่จะต้องวางเงินดาวน์มากขึ้น ก็ทำให้ ให้มีผลต่อการตัดสินใจซือที่อยู่อาศัย คือ กู้ได้ยากขึ้น และช่วงเดือนเมษายนหดตัวร้อยละ  18 หลายค่ายประเมินจะทำให้ยอดขายอสังหาริมทรัพย์ปีนี้ อาจหดตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 7 เลยทีเดียว  

การคุมสินเชื่อบ้านด้วยแอลทีวี ก็เป็นหนึ่งมาตรการที่คุมสินเชื่อภาคครัวเรือนของไทยที่ขยายตัวสูงขึ้นตั้งแต่กลางปี 2561 และสภาพัฒน์ แถลงล่าสุดว่า  ไตรมาส 1/2561  หนี้สินครัวเรือนเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 4 ปี 2561 ที่หนี้สินครัวเรือนเท่ากับ 12.8 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% และคิดเป็นสัดส่วนต่อ GDP เท่ากับ 78.6%  และเมื่อเทียบกับต่างประเทศ พบว่าประเทศไทยมีสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนต่อ GDP อยู่ในอันดับที่ 10 จาก 89 ประเทศทั่วโลก และเป็นอันดับที่ 3 จาก 29 ประเทศในเอเชีย

      สำหรับไตรมาส 1 ปี 2562 ยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์ที่ขยายตัว 10.1% สูงสุดในรอบ 5 ปี นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2557 เป็นต้นมา  เป็นผลจาก การเร่งก่อหนี้ก่อนการบังคับใช้แอลทีวี ความต้องการรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้น และการส่งเสริมการขาย ที่มีเงื่อนไขการผ่อนชำระที่จูงใจ  ขณะที่คุณภาพสินเชื่อโดยรวมยังคงทรงตัว แต่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยหนี้เพื่อการอุปโภคบริโภคที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ขยายตัวร้อยละ 9.0  คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 2.75 ต่อสินเชื่อรวม และสัดส่วนร้อยละ 27.8 ต่อ NPLs รวม ซึ่งสูงสุดในรอบ 13 ไตรมาส นับตั้งแต่ไตรมาสหนึ่งปี 2559 เป็นต้นมา


อย่างไรก็ตาม สภาพัฒน์มองว่า แนวโน้มหนี้สินครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่กลางปี 2561 และภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอตัว อาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการจับจ่ายใช้สอยและความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือน โดยมาตรการแอลทีวี อาจทำให้การก่อหนี้ครัวเรือนชะลอตัวลงเพราะสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเป็นสัดส่วนประมาณ 49.9% ของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคล  ในขณะที่ การขยายตัวของสินเชื่อเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลอื่นๆ รวมถึงบัตรเครดิตอาจมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 

โดยในส่วนของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้ว่าสถาบันการเงิน ก็อยากเห็นแบงก์ชาติทบทวนเรื่องแอลทีวี อย่างไรก็ตาม นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ยังบอกว่าอยู่ระหว่างการประเมินผล จะทบทวนหรือไม่ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง   ซึ่งเห็นว่าสถาบันการเงินเริ่มมีการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยด้วยความระมัดระวังมากขึ้น และเป็นไปตามวัตถุประสงค์..(ต่อ3)

ของ ธปท.ที่ต้องการเห็นการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยชะลอตัวลง เพราะไม่ต้องการเห็นการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยเพื่อการลงทุน หรือเก็งกำไร

ด้วยปัจจัยที่เกิด ขึ้น ทำให้รัฐบาลออก 2 มาตรการกระตุ้นตลาดอสังหา ทั้ง การลดหย่อนภาษี ไม่เกิน 2 แสนบาท สำหรับการซื้อที่อยู่อาศัยหลังแรกราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.-31 ธ.ค. 2562 และ กรณี  ผู้ซื้อที่อยู่อาศัยที่ราคา ไม่เกิน 1 ล้านบาท จะได้รับการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ซื้อที่อยู่อาศัยให้เหลือ 0.01% จากอัตราปกติที่ 2.0% ของราคาประเมินทุนทรัพย์  และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาฯ ให้เหลือ 0.01% จากอัตราปกติที่  1.0% ของมูลค่าจดจำนอง ถึง 31 พ.ค.2563

อย่างไร ก็ตาม ผู้ประกอบการอสังหาฯมอง ว่า มาตรการดังกล่าว ไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าส่วนใหญ่ได้ เพราะปัจจุบันราคาบ้านส่วนใหญ่เกิน 1 ล้านบาทแล้ว   โดยราคาบ้านหรือคอนโดมิเนียมระดับนี้ มีเพียงประมาณร้อยละ10 ของตลาดเท่านั้น ก็อยากเห็นรัฐบาลใหม่มาขยายการลดค่าธรรมเนียมการโอนครอบคลุมบ้านที่มีราคา2-5 ล้านบาท เพราะมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 60  เพราะอสังหาริมทรัพย์นั้น เป็นเรื่องที่ครอบคลุมธุรกิจต่อเนื่องหลายด้านทั้งวัสดุก่อสร้าง การจ้างงาน  หากภาคอสังหาฯมีผลกระทบ ก็จะกระทบภาคอื่นๆไปตามไปด้วย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน