เอสเอ็มอีแบงก์เตรียมออกพันธบัตรเพิ่ม 5 พันล้านบาท

กรุงเทพฯ 5 มิ.ย. – เอสเอ็มอีแบงก์ปลื้มพันธบัตรรอบแรกขายเกลี้ยง  ดีเดย์ 17 มิ.ย.ออกเพิ่ม 5,000 ล้านบาท มั่นใจระดมทุนเพียงพอปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำหนุนเอสเอ็มอีไทยเข้าเป้า 60,000 ล้านบาท


นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว). หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารออกพันธบัตรธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย พ.ศ.2562 ครั้งที่ 1 วงเงิน 3,000 ล้านบาท  อายุ 3 ปี 8 เดือน จัดประมูลเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า ได้รับความสนใจจากนักลงทุนสูงมากขายหมดอย่างรวดเร็ว โดยมีวงเงินเสนอซื้อมากกว่าเสนอขายถึง 4 เท่าตัว หรือมากกว่า 12,000 ล้านบาท อีกทั้งอัตราผลตอบแทนที่ประมูลได้ต่ำสุด 2.010% ซึ่งต่ำกว่าอัตรากำหนดหน้าตั๋วของพันธบัตรอยู่ที่ 2.125%  บ่งบอกได้ดีว่าพันธบัตร ธพว.เป็นที่เชื่อมั่นและต้องการของนักลงทุน เนื่องจากมีความมั่นคงสูงมาก โดยกระทรวงการคลังค้ำประกันเงินต้นและดอกเบี้ย อีกทั้งธนาคารมีสถานะความแข็งแกร่งจากการจัดอันดับเครดิตองค์กร โดยบริษัท ฟิทช์ เรทติ้ง จำกัด อยู่ในระดับ AAA ถือเป็นระดับสูงสุดเท่ากับ Credit Rating ของรัฐบาลไทย  

ทั้งนี้ ธนาคารเตรียมจะออกพันธบัตรฯ ครั้งที่ 2 วงเงินไม่เกิน 5,000 ล้านบาท อายุ 5 ปี 8 เดือน เชื่อว่าจะได้การตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเช่นเดิม  กำหนดจัดประมูลวันที่ 17 มิถุนายน 2562  มีธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เป็นผู้จัดจำหน่าย


นายพงชาญ สำเภาเงิน รองกรรมการผู้จัดการ รักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า การขายพันธบัตร ธพว.ทั้ง 2 ครั้ง วงเงินรวม 8,000 ล้านบาท จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งด้านสภาพคล่อง ทำให้ธนาคารมีต้นทุนทางการเงินที่เหมาะสมในระยะยาว สามารถนำไปปล่อยสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  ผ่านโครงการสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชนได้อย่างเพียงพอ  โดยนับถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2562 ธนาคารสามารถเบิกจ่ายสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปแล้วกว่า 15,000 ล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมากว่าเท่าตัว และคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะเบิกจ่ายได้ถึง 20,000 ล้านบาท ทำให้สิ้นปีนี้จะปล่อยสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีได้ตามเป้าหมาย 60,000 ล้านบาท เอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุนกว่า 60,000 ราย ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระบบเกือบ 300,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน