BIG STORY : “ชวน” ไม่หนักใจทำหน้าที่ประธานรัฐสภา

ตรัง 1 มิ.ย.-ชาวตรังแห่ยินดี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา คนใหม่ เจ้าตัวยืนยันพร้อมทำหน้าที่และไม่กดดัน เชื่อนักการเมืองทุกคนรักสถาบัน จะต้องช่วยกันรักษาภาพของสภาให้เป็นที่ยอมรับ


นายชวน หลีกภัย เปิดบ้านพักในตำบลทับเที่ยง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ให้ข้าราชการและประชาชน เข้ามาพูดคุยแสดงความยินดีในโอกาสรับตำแหน่งประธานรัฐสภา ยืนยันว่าการทำหน้าที่ครั้งนี้ไม่กดดันเพราะไม่ได้แตกต่างจากสมัยดำรงตำแหน่งนี้มาก่อน แม้จำนวนสมาชิกจะเพิ่มจาก 300 เป็น 500 คน ระบุหากคิดว่ายากก็ยากเหมือนกันทุกสมัย ปัญหาเฉพาะหน้าที่เห็นคือความไม่สะดวกในการประชุม เพราะสถานที่ต้องไปเช่าเอกชน ส่วนเรื่องอื่นความยากเป็นเรื่องปกติ แต่เชื่อว่านักการเมืองรักสถาบัน จะช่วยกันรักษาภาพของสภาให้เป็นที่ยอมรับ ทั้งนี้ ได้พูดคุยแบ่งหน้าที่กับรองประธานสภาทั้ง 2 คนแล้วว่าจะใช้บทบาทรัฐสภาให้เป็นประโยชน์ต่อระบอบประชาธิปไตย ส่วนประชาธิปัตย์ ตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ต้องถามหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และกรรมการบริหารพรรค


ด้านนายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ย้ำพรรคยังรอความชัดเจนจากพลังประชารัฐ ว่าสามารถแก้ปัญหาภายในพรรคให้เรียบร้อยได้หรือไม่ ก่อนตัดสินใจร่วมหรือไม่ร่วมจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล ยืนยัน พรรคไม่ได้ยื้อหรือต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี และหากวันที่ 4 มิถุนายนนี้ พลังประชารัฐยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนให้ พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมเดินหน้าประชุมกรรมการบริหาร และ ส.ส. เพื่อกำหนดทิศทางโหวตนายกรัฐมนตรี รวมถึงจะมีความชัดเจนประเด็นจับขั้วรัฐบาล 


ฟากพลังประชารัฐที่ยังปวดหัวกับโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งยังจัดสรรไม่ลงตัว ทำให้ 2 พรรคการเมืองใหญ่ยังสงวนท่าทีจับขั้วรัฐบาล ล่าสุด มีรายงานว่า พรรคพลังประชารัฐเสนอเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา พ่วงรัฐมนตรีช่วย รวมถึงอาจเสนอแลกเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมหรือรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ส่วนกระทรวงคมนาคม ที่จะยกให้พรรคภูมิใจไทย อาจขอแลกกับเก้าอี้กระทรวงพลังงานด้วยเช่นกัน 

และก่อนถึงวันที่ 5 มิถุนายน ที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี สำนักข่าวไทยตรวจสอบภารกิจ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่าวันที่ 4 มิถุนายน พลเอกประยุทธ์ จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีตามปกติ จากนั้นวันที่ 5 มิถุนายน มีกำหนดการเป็นประธานเปิดวันต่อต้านการค้ามนุษย์สากลที่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ 

ด้านกรุงเทพโพลล์ สำรวจความคิดเห็นประชาชน 1,186 คน เรื่อง “ความสุขคนไทย….สะท้อนสู่รัฐบาลใหม่ ปี 2562” พบว่าคะแนนเต็ม 10 คนไทยให้คะแนนความพึงพอใจการดำเนินการจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมา 5.06 คะแนน และให้คะแนนความพึงพอใจ การเตรียมจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมือง รวมถึงการเปิดประชุมสภา การจัดตั้งรัฐบาล และฝ่ายค้าน 4.73 คะแนน 

ส่วนความสุขที่จะได้หากรัฐบาลชุดใหม่ดำเนินนโยบายต่างๆ พบว่า นโยบายส่งเสริมการรักษาสุขภาพ มีสวัสดิการสุขภาพที่มีคุณภาพและเท่าเทียม จะทำให้คนไทยมีความสุข 8.09 คะแนน รองลงมาที่มีคะแนนเท่ากันคือ 7.68 เป็นนโยบายส่งเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษา ลดค่าใช้จ่ายทางการศึกษา และนโยบายจัดกิจกรรมให้คนไทยร่วมรักชาติ จรรโลงสังคม วัฒนธรรม ส่วนนโยบายความมั่นคง ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และรณรงค์ต่อต้านมลภาวะ ฝุ่น ควันพิษ จะทำให้คนไทยมีความสุข 7.59 และ 7.58 ตามลำดับ.-สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• อดีตที่ปรึกษา กรธ.ไม่เห็นด้วยใช้ ม.270 ให้ ส.ว.ร่วมโหวตงบฯ

• พท.ไม่ได้ข้อสรุปส่งใครชิงนายกฯ

• ส่งหนังสือแจ้งโหวตเลือกนายกฯ 5 มิ.ย.

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง

สาวสั่งทิชชูเปียก เจอ “ยาบ้า” ซุกในลำโพง 40,000 เม็ด

สาวสุดงง สั่งทิชชูเปียกในแอปดัง เอะใจกล่องหนักแปลกๆ เปิดออกมาแทบช็อกเจอ “ยาบ้า” และ “ไอซ์” โร่แจ้งผู้ใหญ่บ้าน-ตำรวจ มาตรวจสอบ