fbpx

แก้ปัญหาปะการังฟอกขาว

กรุงเทพฯ 26 พ.ค.-อุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น จากสภาพอากาศ ส่งผลกระทบแหล่งปะการังไทย และแนวปะการังบางแห่ง นักวิจัยไทยจึงต้องติดตามสถานการณ์ปะการังฟอกขาวเพื่อแก้ปัญหา ติดตามจากรายงาน


ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้อุณหภูมิสูงขึ้นในปีนี้ ซึ่งยังส่งผลกระทบไปถึงอุณหภูมิของน้ำทะเลก็สูงขึ้นตามไปด้วย


อาจารย์ประจำกลุ่มการวิจัยชีววิทยาแนวปะการัง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บอกว่า อุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้น แม้จะสูงขึ้นเล็กน้อยเพียง 1 องศาเซลเซียส สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตอย่างปะการัง ที่มีความอ่อนแอต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยจากการติดตามแหล่งปะการังไทย 50 จุด พบว่าบางจุดมีปัญหาการฟอกขาวร้อยละ 25 แต่ยังไม่รุนแรง หรือส่งผลให้ปะการังตาย 


ปะการังฝั่งอ่าวไทยเกิดผลกระทบมากกว่า ด้วยปัจจัยคุกคามจากมลพิษ ขยะ และน้ำเสีย ทำให้อัตราการฟื้นตัวช้า และทำให้ตัวอ่อนปะการังไม่สามารถเจริญพันธุ์ได้ ต้องอาศัยการเพาะขยายพันธุ์ช่วยเร่งฟื้นฟูสภาพแนวปะการัง

ทีมวิจัยยังพบว่าปะการังไทยอยู่ในเขตร้อน ต้องเจอกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิบ่อยครั้ง ทำให้ปะการังบางชนิดปรับตัวและฟื้นตัวได้เร็วกว่าแนวปะการังอื่นของโลก

องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติได้ใช้เทคโนโลยีภาพถ่ายดาวเทียมตรวจวัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิน้ำทะเล ซึ่งแนวโน้มปะการังฟอกขาวในปีนี้อาจไม่รุนแรงเท่ากับปี 2016 แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง หากอุณหภูมิยังสูงขึ้นต่อเนื่องอีก มีโอกาสสูงที่ปะการัง สัตว์ทะเล และสิ่งมีชีวิตหลายล้านชนิดจะหายไป

ภาวะโลกร้อนทำให้โลกสูญเสียแนวปะการังไปแล้วร้อยละ 50 โดยเฉพาะเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก เสียหายแล้วกว่าครึ่ง คาดการณ์ว่าในอีก 36 ปี ปะการังทั่วโลกอาจเหลือเพียงร้อยละ 10 จากปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีและการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มาใช้อนุรักษ์แนวปะการังไม่ให้เกิดความเสียหายมากไปกว่านี้ ให้เป็นแหล่งอาศัยและกำเนิดสิ่งมีชีวิตในทะเลอย่างยั่งยืน. – สำนักข่าวไทย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้