เชื่อการเลือกประธานวุฒิฯ ไม่มีอุปสรรค เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

อาคารสุขประพฤติ 24 พ.ค.-สมาชิกวุฒิสภา ทยอยรวมตัวเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ด้าน “คำนูณ” เชื่อการเลือกประธานวุฒิสภา ในเย็นวันนี้ ไม่มีอุปสรรค พร้อมพิจารณาเลือกนายกฯ ที่สานต่อการปฏิรูปประเทศ ตามที่ประชาชนให้อำนาจ ส.ว.ร่วมลงมติเลือก


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความเคลื่อนไหวที่อาคารสุขประพฤติ วันนี้ (24 พ.ค.) สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา นัดสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) รวมตัวกันในเวลา 12.30 น. ก่อนนั่งรถบัสไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ในเวลาประมาณ 15.00 น. โดยตั้งแต่ช่วงเช้ามี ส.ว.ทยอยเดินทางมายังอาคารสุขประพฤติ ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึง ส.ว.จะขึ้นไปบริเวณชั้น 21 ซึ่งเป็นสถานที่รับรอง

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. กล่าวว่า การเลือกประธานวุฒิสภา ในเย็นวันนี้ (24 พ.ค.) ยังไม่ทราบว่าจะมีการเสนอชื่อใคร ชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา แต่ทั้งนี้ต้องดูว่าผู้ที่ถูกเสนอชื่อ ต้องเป็นคนดี มีศักยภาพ และประสบการณ์ทำงาน ยืนยันว่าไม่มีการล็อบบี้ และไม่ทราบข่าว 50 ส.ว.ไม่พอใจ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ที่เป็นตัวเต็งประธานวุฒิสภา แต่อย่างใด และเชื่อว่าการเลือกประธานวุฒิสภาในเย็นวันนี้ จะไม่มีอุปสรรค และเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


นายคำนูณ กล่าวถึงการทำงานของ ส.ว. ว่า จะมีบทบาทสำคัญจากในอดีต เพราะจะต้องติดตาม เร่งรัด และประมวลผลเรื่องการปฏิรูปประเทศ ตามที่รัฐบาลประกาศไว้ตามรัฐธรรมนูญ และร่วมกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในการพิจารณากฎหมาย ที่จะต้องปฏิรูปประเทศ และกฎหมายที่ถูกยับยั้งไว้

ส่วนการเลือกนายกรัฐมนตรี นายคำนูณ กล่าวว่า ถือเป็นหน้าที่หหนึ่งของสมาชิกวุฒิสภา ตามบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ และมาจากคำถามเพิ่มเติมที่ประชาชนลงประชามติเห็นชอบมาแล้ว ทั้งนี้ส่วนตัวเห็นว่าเหตุผลประกอบในการเลือกนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่การเมืองทั่วไป แต่การเลือกนายกรัฐมนตรีต้องตอบคำถามของประชาชนได้ว่าจะต้องเลือกบุคคลที่จะผลักดันเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ส่วนจะเป็นใคร ในขณะนี้เชื่อว่ามีเพียง 2-3 คนเท่านั้น เนื่องจากในการเสนอชื่อผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ที่กฎหมายกำหนดว่าจะต้องมีเสียง ส.ส. 25 เสียงในการเสนอชื่อ และมีผู้รับรอง 50 เสียง ดังนั้นจึงเชื่อว่าจากความเคลื่อนไหวในขณะนี้ คงจะมีการเสนอชื่อ จาก 2 ขั้วการเมือง แต่หากมีขั้วที่ 3 เกิดขึ้น ก็น่าจะมีผู้ถูกเสนอชื่อไม่เกิน 3 คน จากนั้นในที่ประชุมจะรับรองรายชื่อนายกรัฐมนตรีก่อนที่จะมาประชุมร่วมสองสภาฯ เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี และให้ความเชื่อมั่นได้ว่า ส.ว.ไม่สามารถแทรกการทำงาน หรืออยู่ภายใต้ใคร เนื่องจากตำแหน่งของ ส.ว.ไม่ใช่เป็นการต่างตอบแทนกัน เนื่องจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ทำตามรัฐธรรมนูญ ในการเสนอ ส.ว.

ด้านคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ส.ว. กล่าวถึงการเลือกประธานวุฒิสภาในช่วงเย็นวันนี้ ว่า ต้องรอดูว่าจะมีการเสนอชื่อใคร  ซึ่งส่วนตัวไม่สามาถตอบได้ อีกทั้งยังไม่ได้รับการประสานใด ๆ จากสมาชิกกลุ่มไหน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ภายหลัง ส.ว.ร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภาแล้ว จะมีการเปิดประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกประธานวุฒิสภาในเย็นวันนี้ทันที โดยมีการคาดการณ์ว่าที่ประชุมวุฒิสภาจะมีการเสนอชื่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และนายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 2.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม