พปชร.สั่ง ส.ส.พรรค ห้ามแตกแถว

พรรคพลังประชารัฐ 23 พ.ค.-พรรคพลังประชารัฐ ติวเข้ม ส.ส.ห้ามโดด ห้ามแตกแถว ห้ามแหกมติพรรค ชี้ 25 พ.ค.นี้  มอบ “ณัฏฐพล” เสนอชื่อประธานสภาฯ ด้าน “กอบศักดิ์” แจง “อุตตม-สนธิรัตน์” ไม่ร่วมปฐมนิเทศ ส.ส.พรรค เหตุจับขั้วรัฐบาลยังไม่จบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงบ่ายที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยังคงมีการปฐมนิเทศ ส.ส.ของพรรค แต่นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ที่มีการแจ้งกับผู้เข้าร่วมปฐมนิเทศให้ทราบว่าแกนนำทั้งสองคนจะไม่เดินทางเข้ามาร่วมในการปฐมนิเทศ ที่เดิมมีกำหนดการของเลขาธิการพรรคจะเข้าร่วมการปฐมนิเทศครั้งนี้ด้วย โดยคาดว่ายังติดภารกิจการเดินสายพูดคุยจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งได้มอบหมายให้นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค เป็นผู้ดำเนินการอบรมปฐมนิเทศแทน ร่วมกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ นายอนุชา นาคาสัย ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความไม่ลงตัวของการจับมือร่วมจัดตั้งรัฐบาล เป็นเหตุที่ทำให้ทั้งหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคไม่สามารถเดินทางมาที่พรรคได้

ขณะเดียวกันแกนนำคนสำคัญ เช่น นายสุชาติ ตันเจริญ นายสันติ พร้อมพัฒน์ เข้าร่วมการปฐมนิเทศในช่วงบ่าย แต่กลุ่มของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ได้เข้าร่วม


อย่างไรก็ตาม ในระหว่างเริ่มการปฐมนิเทศ ส.ส.ในช่วงบ่าย นายณัฏฐพล กล่าวว่า ขอให้ ส.ส.ทั้งหมด เดินทางมาพร้อมเพียงกันในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้ โดยทางพรรคได้มอบหมายให้ตนเป็นคนเสนอชื่อประธานสภาผู้แทนราษฎรเพียงคนเดียว และให้ ส.ส.ของพรรค ต้องมีแนวทางไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมกับเชื่อฟังการทำงานของวิปรัฐบาลที่จะมีการกำหนดแนวทางในการปฏิบัติงานของพรรคให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถือเป็นอุดมการณ์ และทุกคนต้องยึดมั่น พร้อมเห็นว่าการทำงานในสภา ในยุคนี้จะเป็นงานที่เข้มข้น แต่เชื่อมั่นว่าจะสามารถฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ หากทุกคนยึดระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา และในช่วงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ห้าม ส.ส.ของพรรคมีภาริกจในการลงพื้นที่ และต้องไม่ทำให้เกิดสภาล่มเพราะ ส.ส.ของพรรคอย่างเด็ดขาด

ด้านนายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ที่มีชื่อเป็นแคนดิเดตประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยสั้น ๆ ว่า ขอรอดูความชัดเจนของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ จะเสนอชื่อตนเป็นประธานสภาฯ เพียงผู้เดียว

ขณะที่นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า สาเหตุที่นายอุตตม และนายสนธิรัตน์ ไม่สามารถกลับมาร่วมงานปฐมนิเทศ ส.ส.ได้นั้น เนื่องจากต้องมีการพูดคุยเจรจาตกลงกันให้ลงตัว ก่อนที่จะมีงานรัฐพิธีที่สำคัญในวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) โดยเฉพาะการต้องโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 25 พฤษภาคม 2562


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำคนสำคัญของพรรคพลังประชารัฐยอมรับว่าการเจรจาต่อรองในตำแหน่งต่าง ๆ ของพรรคยังไม่ลงตัว จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนได้ แต่ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ จะมาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยนายมิ่งขวัญอาจจะไม่เข้าร่วม แต่ ส.ส.คนอื่นจะเข้ามาร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้ยอมรับว่าการพูดคุยยังไม่ชัดเจนในหลายตำแหน่ง เชื่อว่าในวันนี้จะไม่มีภาพของการจับมือกันเพื่อร่วมตั้งรัฐบาล ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคอื่น ๆ

ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อสอบถามทั้งนายอุตตมและนายสนธิรัตน์ ถึงเรื่องการเจรจาพูดคุยจัดตั้งรัฐบาลที่ไหน  แต่คนใกล้ชิดระบุว่าไม่สามารถเปิดเผยได้ และขอให้รอผลการเจรจา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)