fbpx

รมว.ทส.เผยนายกฯห่วงปัญหาภูทับเบิก

รร.มารวยการ์เดนส์ 22 ส.ค.-รมว.ทรัพยากรฯ เผยนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงกรณีการรื้อรีสอร์ทภูทับเบิก สั่งการให้ลงพื้นที่ช่วยจังหวัดแก้ปัญหา ย้ำบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด


 

พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ท บนภูทับเบิก อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ตามคำสั่ง คสช.แต่ถูกชาวเขาเผ่าม้งขัดขวางจนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจลง เมื่อวานนี้ (21 ส.ค) และจะมีการเจรจาเพื่อหาทางออกร่วมกันอีกครั้งในวันนี้ ว่า   นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงในเรื่องนี้ ช่วงเช้าวันนี้ได้โทรศัพท์มาสั่งการให้ตนลงพื้นที่ไปช่วยดูและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะผู้ว่าราชการจังหวัดน่าจะรับมือไม่ไหว เนื่องจากมีการต่อต้าน โดยอ้างว่าไปกู้หนี้ยืมสินมาลงทุนทำ รีสอร์ท มาถูกรื้อก็หมดเนื้อหมดตัว ไม่เหลืออะไรแล้ว  มีร้องห่มร้องให้มีน้ำตากัน


 

รมว.ทรัพยากรฯ กล่าวต่อไปว่า นายกรัฐมนตรีย้ำว่าแนวทางการแก้ปัญหาต้องบังคับใช้กฎหมายและดำเนินการตามกฏหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากคดีภูทับเบิกเป็นคดีที่สิ้นสุดแล้วและศาลมีคำสั่งให้ผู้ประกอบการทั้ง19 รายออกจากพื้นที่ แต่ผู้ประกอบการไม่ออก จึงใช้มาตรา 44 เข้าไปดำเนินการรื้อถอน และจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมายต่อไป ไม่สามารถ   ละเว้นได้  เนื่องจากยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องบังคับใช้กฏหมายในลักษณะเดียวกันนี้อีกมาก

 


ส่วนผู้ประกอบการที่แจ้งว่า เดือดร้อนและมีการร้องห่มร้องไห้ ก็จะให้เจ้าหน้าที่ส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้อง เข้าไปพูดคุยสอบถามถึงความเดือดร้อนและหาทางว่าจะช่วยเหลืออย่างไรได้บ้าง  โดยตนจะยังไม่ลงไปในพื้นที่วันนี้แต่จะโทรศัพท์ไปประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อสอบถามข้อมูลและหารือกันอย่างใกล้ชิด

 

ทั้งนี้ มองว่าการแก้ปัญหาเรื่องนี้ ต้องใช้ทั้งรัฐศาสตร์และกฎหมายควบคู่กันไป เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและเป็นที่จับตามองของคนทั้งประเทศ  โดยเฉพาะในโซเชียลมีการติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 90เห็นด้วย กับเจ้าหน้าที่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก