fbpx

กบง.ยังไม่เข้าตรึงราคาน้ำมันแม้ราคาปรับขึ้นถี่ยิบ

กรุงเทพฯ  22 ส.ค.-คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เห็นว่า ราคาน้ำมันยังไม่น่ากังวล จนถึงต้องใช้กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าดูแล  ส่วน 25 ส.ค.ไบโอดีเซล ยังไม่มีแผนที่จะยกเลิกการเปลี่ยนบี 5 เป็นบี 3 และเห็นชอบขยายเวลาส่งมอบไฟฟ้า ในใส่วนของโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนประมาณ 100 เมกะวัตต์ จากเดิมปี 2560 เป็นปี 2562


นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมีพล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันและเห็นว่า แม้ราคาในประเทศจะปรับขึ้นรวม 4 ครั้งในรอบ 10 วัน และราคาน้ำมันสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ จะปรับขึ้นกว่า 3 ดอลลาร์สหรัฐ/บาร์เรลในรอบสัปดาห์  ก็นับว่าเป็นการปรับขึ้นหลังจากลดลงไปมาก โดยยังอยู่ที่ระดับไม่น่ากังวล ไบโอดีเซลยังไม่ถึง 24 บาท/ลิตร จึงยังไม่จำเป็นต้องใช้กลไกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปดูแลแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องไบโอดีเซล ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้รายงานสถานการณ์ภาพรวม ปริมาณสตอก ซีพีโอหรือน้ำมันปาล์มดิบ อยู่ที่ประมาณ 2 แสนตัน จากที่ปริมาณเหมาะสมอยู่ที่2-2.5 แสนตัน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะตรวจสตอกถี่ขึ้นจาก 1 เดือนต่อครั้งเป็น การตรวจทุก 2 สัปดาห์ รวมถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะมีการประมินผลผลิตปาล์ม ซึ่งยอมรับว่าเป็นห่วงเรื่องภัยแล้ง โดยภาพรวมทั้งหมดจะดูถึงปริมาณผลผลิตและปริมาณการใช้ทั้งการบริโภคและภาคเชื้อเพลิง ดังนั้น เมื่อสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงดังนั้น วันที่ 25 ส.ค.นี้ กบง.จึงไม่ได้มีมติให้กรมธุรกิจพลังงานเปลี่ยนแปลงแผนบังคับใช้ให้ลดสูตรผสมไบโอดีเซลจากบี 5 เป็นบี 3 แต่อย่างใด


นอกจากนี้ ที่ประชุม กบง. เห็นชอบการกำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (SCOD) ของโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน ในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) ส่วนที่เหลือประมาณ 100 เมกะวัตต์ จากปี 2560 เป็นภายในปี 2562 เนื่องจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.)จำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการหารือร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการบริหารจัดหารขยะให้เกิดความชัดเจน อาทิ พื้นที่ที่มีศักยภาพ กฎหมาย กฎระเบียบ และข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ส่งผลทำให้ไม่สามารถ SCOD ได้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนด -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

พบชาวบ้านรอบคลัสเตอร์โรงงานไก่ติดเชื้อแล้ว 138 คน

สถานการณ์โควิดคลัสเตอร์โรงงานไก่สดแช่แข็งที่เพชรบูรณ์ยังน่าห่วง นอกจากคนงานติดเชื้อกว่า 3,000 คนแล้ว ล่าสุดพบชาวบ้านชุมชนโดยรอบ ติดเชื้อแล้ว 138 คน

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร