ชาวนาอุทัยฯ หว่านดำวันพืชมงคลรอรับฝนหลังทิ้งช่วง

อุทัยธานี 9 พ.ค.- ชาวนาอุทัยฯ หว่านดำวันพืชมงคลฤกษ์ดีเริ่มฤดูนาปี เชื่อผลผลิตเจริญงอกงาม อุดมสมบูรณ์ แม้ที่ผ่านมาเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง


บรรยากาศตามท้องนาหลายแห่งในจังหวัดอุทัยธานี เช่น ต.ประดู่ยืน อ.ลานสัก และ ต.ตลุกดู่ อ.ทัพทัน กลุ่มเกษตรกรต่างปักดำกล้าข้าวและหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวในแปลงนา แม้ที่ผ่านมาเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง แต่เชื่อว่าวันพืชมงคลหรือแรกนาขวัญ ส่งผลดีต่อการทำนา เป็นฤกษ์เป็นชัยแก่ผลผลิตให้เจริญงอกงาม อีกทั้งวันพืชมงคล ถือเป็นวันเริ่มต้นฤดูกาลการทำนาปี ซึ่งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตเกษตรกรที่ประกอบอาชีพมาอย่างยาวนาน จากการสอบถามเกษตรกรส่วนใหญ่ระบุว่า ทุก ๆ ปีจะถือวันนี้เป็นวันเริ่มต้นที่ดีของการเพาะปลูก เกิดความอุดมสมบูรณ์ และที่สำคัญได้น้อมนำแนวทางตามพระราชดำริรัชกาลที่ 9 มาตลอด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

เริ่มแล้วศึกซักฟอก องค์ประชุมไม่ครบเลท 20 นาที

สภาเปิดซักฟอกเลท 20 นาที เหตุองค์ประชุมไม่ครบ “ลุงป้อม” มาตามนัด สแตนด์บายรออภิปราย​ แต่ยังไม่เริ่มก็วุ่นแล้ว “สส.ปชน.” ลุกทวงสิทธิ์ให้แรงงานรัฐสภา บอกได้โอทีแค่สองทุ่มครึ่ง ขณะ “อดิศร” อ่านกลอน ยังไม่ทันจบ “ปกรณ์วุฒิ” ตัดบท บอกเอาสาระดีกว่า

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 160 บาท กลางห้างอยุธยา-ตร.เร่งล่าตัว

คนร้ายสวมหมวกปิดบังใบหน้า ใช้อาวุธปืนบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง จ.พระนครศรีอยุธยา ใช้เวลาไม่ถึง1 นาที ได้ทองหนัก 160 บาท ก่อนหลบหนีลอยนวล ตำรวจเร่งตรวจภาพกล้องวงจรปิด ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนถึงร้อนจัด-ใต้ตอนล่างฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น โดยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบน ดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

คิวซักฟอก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอก ดึงตัวตึงถล่มรัฐบาลตั้งแต่วันแรก

ฝ่ายค้านปรับคิวซักฟอกตัวตึงถล่ม “รัฐบาล” ตั้งเเต่วันเเรก จับตาเปิดด้วยอาวุธหนัก ภายใต้กลยุทธ์ ช่วงต้นตื่นเต้น-ช่วงกลางกลมกลืน-ช่วงท้ายระทึกใจ