fbpx

ให้ความรู้นักศึกษา ป้องกันภัยไซเบอร์

ดีเอสไอ 30 เม.ย..-  ดีเอสไอร่วมกับ ม.มหิดล จัดกิจกรรม DSI Campus tour season 3 ให้ความรู้อาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ หลังพบภัยไซเบอร์ต่อเนื่อง เตือนนักศึกษาอย่าหลงเชื่อ อาจเข้าข่ายผิดพ.ร.บ.คอมฯเเละพ.ร.บ.ความมั่นคงได้


พ.ต.อ.ไพสิฐ  วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เป็นประธานเปิดโครงการเสริมสร้างภาพลักษณ์กรมสอบสวนคดีพิเศษในกิจกรรม DSI Campus tour season 3 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลจัดขึ้น เพื่อให้ความรู้เเละถ่ายทอดประสบการณ์การดำเนินงานในคดีอาชญากรรมรูปแบบต่างๆโดยเฉพาะอาชญากรรมในเทคโนโลยีสารสนเทศในกับนักศึกษามหาวิทยาลัย โดยกิจกรรมภายในงานมีการบรรยายพิเศษเรื่องป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์ การจัดนิทรรศการเรียนรู้กฎหมายเข้าใจคดีพิเศษเเละการโชว์นวัตกรรมการยิงปืนจำลองสถานการณ์เเละนวัตกรรมเทคโนโลยีสนับสนุนการสืบสวนคดีพิเศษที่ได้รับรางวัลประจำปี 2561 ซึ่งมีนักศึกษาปริญญาโท ปริญญาเอก เเละอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดลสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 170 คน

 พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า อาชญากรรมไซเบอร์ถือเป็นภัยใกล้ตัว เพราะทุกคนสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ง่ายโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ เเม้จะมีข้อดีคือทำให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็ว เเต่บางครั้งอาจเป็นข้อมูลเท็จเเละอาจเอื้อให้ข้อมูลผู้ประสงค์ร้ายได้โดยไม่รู้ตัว  ซึ่งอาชญากรรมประเภทนี้ผู้กระทำความผิดใช้วิธีการซับซ้อน 


เจาะข้อมูลที่ยากได้อย่างง่ายดายเเละท้าทายกับการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้บางครั้งเจ้าหน้าที่เองก็โดนหลอกเช่นกัน จึงอยากฝากให้นักศึกษาระวังตัวเเละวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆก่อนตัดสินใจเชื่อ  ไม่ต่างจากการแชร์ข้อความในสื่อสังคมออนไลน์ ที่หากไม่พิจารณาให้ถี่ถ้วนเเล้วเเชร์ข้อความออกไป อาจเข้าข่ายผิดพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ และพระราชบัญญัติความมั่นคง ซึ่งข้อมูลในอินเตอร์เน็ตนั้นรวดเร็วมาก และบ่อยครั้งที่พบว่าเป็นข้อมูลเท็จเเละบิดเบือนจากความจริง

ขณะเดียวกันการหลอกลวงให้ทำธุรกรรมหรือลงทุนในอินเตอร์เน็ต เช่น เเชร์ลูกโซ่ ก็พบเป็นจำนวนมากในระยะหลัง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่ผู้ที่ถูกหลอกเป็นคนมีความรู้เเละการศึกษาเเต่กล้าเสี่ยงจนถูกหลอกได้ง่าย เตือนนักศึกษาว่าไม่ควรไปเสี่ยงหรือเข้าไปเกี่ยวพัน เพราะอาจนำไปสู่การเป็นผู้เสียหายเเละผู้ต้องหาได้ในเวลาเดียวกัน ทั้งนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษได้จัดกิจกรรมนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ใน 8 มหาวิทยาลัย เพราะอยากให้ทุกคนได้ความรู้นำไปถ่ายทอดกับครอบครัวเเละร่วมเป็นเครือข่ายเเจ้งเบาะแส นำไปสู่การขยายผลจับตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ เพื่อช่วยกันป้องกันอาชญากรรมอย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต เพราะปัจจุบันอาชญากรรมไซเบอร์ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง

 ด้านนายนพดล วณิชวรนันท์ รองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยฝ่ายบริหารจัดการเทคโนโลยีดิจิตัล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า กิจกรรมนี้ช่วยให้ความรู้กับนักศึกษาเพื่อรับมือเเละป้องกันตนเองจากภัยไซเบอร์ ซึ่งการเรียนรู้ปัจจุบันนอกจากให้ความรู้ด้านวิชาการเเล้ว จำเป็นต้องฝึกทักษะการดำรงชีวิตด้วย เเละหวังให้นักศึกษานำความรู้ไปเผยเเพร่ต่อผู้อื่นด้วย.สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้