fbpx

สูตรเด็ด! ไข่ดาวไร้น้ำมันทอดบนใบตอง

กระบี่ 24 เม.ย.-ร้านอาหารกลางเมืองกระบี่ ใช้ใบตองทอดไข่ดาวแทนการใช้น้ำมันพืช เมนูเด็ดที่ได้รับความนิยมมานานกว่า 30 ปี


ร้านอาหารเช้าภายในชุมชนบ้านในไร่ ต.หนองทะเล อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมากตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี เนื่องจากมีเมนูเด็ด คือ ไข่ดาว ไร้น้ำมัน ซึ่งมีนายบรรจบ บ่อหนา หรือ “บังฮีม” อายุ 63 ปี เป็นเจ้าของร้าน เล่าว่า ตนและภรรยา เปิดร้านอาหารเช้า มานานกว่า 30 ปีแล้ว เดิมทีขายอาหารเช้าตามปกติเหมือนร้านอาหารเช้าทั่วไป กระทั่งวันหนึ่งมีความคิดว่าการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันเยอะๆ คงจะไม่ดีต่อสุขภาพ จึงคิดค้นหาวิธีการของชาวบ้านในสมัยโบราณ ทดลองนำใบตองมารองในกระทะแล้วตอกไข่ลงไป ได้ไข่ดาวหน้าตาสวยงาม แถมยังมีกลิ่นหอมของใบตองอีกด้วย ปรากฏว่าได้รับการตอบรับดีมาก มีลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มาสั่งรับประทานกันจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 40-50 คน จากเดิมวันละไม่ถึง 20 คน เริ่มเปิดร้านตั้งแต่ 06.00-24.00 น.ทุกวัน


สำหรับวิธีการทอดไข่ดาวบนใบตอง นายบรรจบบอกว่า ไม่ยุ่งยาก เพียงนำใบตองมาตัดขนาดพอจุเท่าไข่ดาวได้ 1-2 ฟอง จากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมาดๆ ใต้ใบตอง พอกระทะร้อนได้ที่ก็วางใบตองลงไป จากนั้นก็ตอกไข่ลงไป แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ก็จะได้ไข่ดาวที่สุกหอมอร่อย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน