fbpx

TFEX เติบโตต่อเนื่องก้าวสู่ปีที่ 14 มุ่งพัฒนาสินค้าตอบโจทย์นักลงุทน

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 23 เม.ย. – ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) เติบโตต่อเนื่องสู่ปีที่ 14 มุ่งพัฒนาสินค้าและบริการให้หลากหลายและตอบโจทย์ผู้ใช้งานเพื่อบริหารพอร์ตและบริหารความเสี่ยงของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมพัฒนารูปแบบการให้ความรู้โดยเน้นใช้เทคโนโลยีและสื่อดิจิทัล ผ่านกิจกรรมเรียนรู้กลยุทธ์และเครื่องมือการซื้อขายเพื่อให้นำไปประยุกต์ใช้ได้จริง 


นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX กล่าวว่า ในปี 2562 นี้ TFEX ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 14 ของการดำเนินงาน โดยปัจจุบัน TFEX มีสินค้า 10 ประเภท ครอบคลุมทั้งอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับสินค้าทางการเงิน สินค้าโภคภัณฑ์ และสินค้าเกษตร ด้านปริมาณการซื้อขายตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบัน เติบโตเฉลี่ยปีละ 57.06% โดยเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา TFEX มีปริมาณการซื้อขายรวมกว่า 104 ล้านสัญญา หรือเฉลี่ย 426,213 สัญญาต่อวัน และมีสถานะคงค้างที่ 2,440,223 สัญญา ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับตลาดอนุพันธ์ทั่วโลก TFEX มีปริมาณธุรกรรมการซื้อขายอยู่อันดับที่ 26 (ข้อมูลจาก Futures Industry Association ซึ่งเป็นสมาคมผู้ประกอบการอนุพันธ์ทั่วโลก) ขณะที่จำนวนผู้ลงทุนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนมีจำนวน 168,506 บัญชี  

“ในปี 2562 ภารกิจหลักของ TFEX ยังคงเป็นการพัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ ตลอดจนส่งเสริมสภาพคล่องในการซื้อขาย เพื่อที่จะให้สินค้านั้นเข้าถึงและตอบโจทย์กลุ่มผู้เกี่ยวข้องหลายประเภทมากขึ้น โดยในด้านสินค้าโภคภัณฑ์นั้น TFEX มีแผนทบทวนแนวทางการรับมอบส่งมอบของ Gold-D และ RSS3D Futures รวมถึงปรับปรุงบริการแลกดอลลาร์ของ USD Futures ให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ TFEX อยู่ระหว่างหารือกับชมรมผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อกำหนดแนวทางส่งเสริมสภาพคล่องของ SET50 Options ตลอดจนมีแผนในการเพิ่มหุ้นอ้างอิงชุดใหม่ของ Stock Futures และศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายเวลาการซื้อขายในช่วงกลางคืนของสินค้ากลุ่ม Currency Futures และ Gold Futures” นางสาวรินใจกล่าว 


สำหรับการขยายฐานผู้ลงทุน TFEX ให้ความสำคัญเรื่องการให้ความรู้ โดยเน้นการใช้สื่อดิจิทัลและการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เกิดความเข้าใจในสภาพตลาดจำลองและสามารถประยุกต์ใช้งานได้จริง ซึ่งสอดคล้องกับ lifestyle และพฤติกรรมผู้ลงทุนใน TFEX รวมถึงการจัด workshop เรียนรู้กลยุทธ์และเครื่องมือการซื้อขายใน TFEX  และ TFEX Algo Trading Competition ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือน พ.ค.-ส.ค. 2562 

นายชาญชัย กงทองลักษณ์ กรรมการอำนวยการ บล.ทรีนีตี้ กล่าวในงานสัมมนา “ พัฒนาการ TFEX โอกาสและความท้าทาย” ว่า ตลอด 13 ปีที่ผ่านมา ตลาด TFEX เริ่มเทรดจากนักลงทุนรายย่อย ซึ่งถือเป็นนักลงทุนส่วนใหญ่ของตลาด ที่มีสัดส่วนถึงร้อยละ 60 ของนักทุนทั้งตลาด โดยในอนาคตอยากเห็นความหลากหลายของนักลงทุน ซึ่งจะทำให้ตลาดมีสภาพคล่องมากขึ้น พร้อมมองว่า ควรเร่งให้ความรู้ด้านต่างๆของนักลงทุน นอกเหนือจากเทคนิคด้านเก็งกำไร โดยสิ่งสำคัญที่นักลงทุนรายย่อยควรให้ความสำคัญ คือ การกำหนดทิศทางและเป้าหมายให้ถูกต้อง เพราะโบรกเกอร์ต่างๆก็มีเครื่องในการช่วยบริหารจัดการการซื้อขายให้อยู่แล้ว

นายอติ อติกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายตราสารอนุพันธ์ บล. หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาด TFEX มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด ขณะที่ SET50future ก็ยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งการเทรดส่วนใหญ่เป็นการเทรคดแบบระยะสั้น พร้อมมองว่า  ตลาด TFEX ไม่ได้เข้าใจยากเหมือนที่หลายคนคิด เพียงแต่ต้องใช้เวลาศึกษาก่อนการลงทุน โดยโบรกเกอร์ต่างๆก็เป็นตัวช่วยสำคัญในการประเมินราคาที่เหมาะสมกับการลงทุน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ