fbpx

เทศบาลบุรีรัมย์แจ้งความล่าตัวคนร้ายทุบทำลายรูปปั้นในศาลหลักเมือง

บุรีรัมย์ 24 ส.ค.-นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อสืบหาตัวมือมืดที่ก่อเหตุทุบทำลายภาพแกะสลักพระแม่ธรณีและรูปปั้น 12 นักษัตรในสวนสาธารณะ และรูปปั้นสัตว์มงคลในศาลหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการะ พร้อมเร่งจัดงบซ่อมแซมและติดกล้องวงจรปิด ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ


นายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายยุทธชัย พงศ์พณิช รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เข้าตรวจสอบร่องรอยภาพแกะสลักของพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่ทำจากทองเหลือง และรูปปั้น 12 นักษัตร หรือ 12 ราศี ภายในสวนสาธารณะข้างคลองละลมโบราณ ที่ถูกคนร้ายทุบทำลายได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 7 ตัว นอกจากนั้น แท่นหินแกะสลักรูปมังกรที่ใช้ทำพิธีไหว้เทพฟ้าดินภายในศาลหลักเมือง ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการะ ก็ถูกคนร้ายลักลอบเข้าไปทุบทำลาย โดยคาดว่าน่าจะใช้ของแข็งทุบบริเวณปากมังกรอย่างแรง จนแท่นหินหล่นไปกระแทกพื้นด่านล่างแตกเสียหาย

ทั้งนี้ จากการสำรวจโดยรอบศาลหลักเมือง ยังพบรูปปั้นสัตว์มงคลรูปมังกรที่อยู่บริเวณด้านซ้ายของ “ศาลปึงเถ่ากงม่า” ก็ถูกทุบบริเวณปาก ขา เขา ลิ้น และฟันหักเสียหาย รวมทั้งรูปปั้นเสือที่อยู่ด้านขวาก็ถูกทุบหูและเขี้ยวได้รับความเสียหายเช่นกัน ซึ่งนอกจากคนร้ายทุบทำลายรูปปั้นสัตว์มงคลเสียหายแล้ว ยังได้ทำการตัดสายไฟและดึงหลอดไฟส่องสว่างที่ติดตั้งไว้รอบศาลหลักเมืองออกโดยไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย


นางทองคำ มีพัฒน์ อายุ 80 ปี ผู้ดูแลศาลหลักเมือง เผยว่า ทำหน้าที่ดูแลความสะอาดและความเรียบร้อยภายในศาลหลักเมืองมากว่า 50 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อน คาดว่าคนร้ายน่าจะลักลอบเข้ามาก่อเหตุทุบทำลายในช่วงกลางคืน เพราะตอนกลางวันตนเฝ้าดูแลอยู่ตลอด ตั้งแต่เวลา 06.30-17.00 น. ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผู้ที่มาทุบทำลายเป็นใคร เพราะศาลหลักเมืองถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวบุรีรัมย์ จึงไม่คาดคิดว่าจะมีใครกล้ามาทุบทำลาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ด้านนายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้นิติกรไปแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ แล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนอง อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลฯ จะเร่งจัดหางบประมาณมาดำเนินการซ่อมแซม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุในลักษณะดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก เพราะแม้ความเสียหายมีมูลค่าไม่มากนัก แต่สิ่งที่ถูกทำลายมีคุณค่าทางจิตใจแก่ประชาชนชาวบุรีรัมย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน