fbpx

เทศบาลบุรีรัมย์แจ้งความล่าตัวคนร้ายทุบทำลายรูปปั้นในศาลหลักเมือง

บุรีรัมย์ 24 ส.ค.-นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ มอบหมายให้นิติกรเข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อสืบหาตัวมือมืดที่ก่อเหตุทุบทำลายภาพแกะสลักพระแม่ธรณีและรูปปั้น 12 นักษัตรในสวนสาธารณะ และรูปปั้นสัตว์มงคลในศาลหลักเมือง สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการะ พร้อมเร่งจัดงบซ่อมแซมและติดกล้องวงจรปิด ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ


นายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ พร้อมด้วยนายยุทธชัย พงศ์พณิช รองนายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่เทศบาลฯ เข้าตรวจสอบร่องรอยภาพแกะสลักของพระแม่ธรณีบีบมวยผมที่ทำจากทองเหลือง และรูปปั้น 12 นักษัตร หรือ 12 ราศี ภายในสวนสาธารณะข้างคลองละลมโบราณ ที่ถูกคนร้ายทุบทำลายได้รับความเสียหายบางส่วน จำนวน 7 ตัว นอกจากนั้น แท่นหินแกะสลักรูปมังกรที่ใช้ทำพิธีไหว้เทพฟ้าดินภายในศาลหลักเมือง ซึ่งถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบุรีรัมย์เคารพสักการะ ก็ถูกคนร้ายลักลอบเข้าไปทุบทำลาย โดยคาดว่าน่าจะใช้ของแข็งทุบบริเวณปากมังกรอย่างแรง จนแท่นหินหล่นไปกระแทกพื้นด่านล่างแตกเสียหาย

ทั้งนี้ จากการสำรวจโดยรอบศาลหลักเมือง ยังพบรูปปั้นสัตว์มงคลรูปมังกรที่อยู่บริเวณด้านซ้ายของ “ศาลปึงเถ่ากงม่า” ก็ถูกทุบบริเวณปาก ขา เขา ลิ้น และฟันหักเสียหาย รวมทั้งรูปปั้นเสือที่อยู่ด้านขวาก็ถูกทุบหูและเขี้ยวได้รับความเสียหายเช่นกัน ซึ่งนอกจากคนร้ายทุบทำลายรูปปั้นสัตว์มงคลเสียหายแล้ว ยังได้ทำการตัดสายไฟและดึงหลอดไฟส่องสว่างที่ติดตั้งไว้รอบศาลหลักเมืองออกโดยไม่ทราบสาเหตุอีกด้วย


นางทองคำ มีพัฒน์ อายุ 80 ปี ผู้ดูแลศาลหลักเมือง เผยว่า ทำหน้าที่ดูแลความสะอาดและความเรียบร้อยภายในศาลหลักเมืองมากว่า 50 ปีแล้ว ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาก่อน คาดว่าคนร้ายน่าจะลักลอบเข้ามาก่อเหตุทุบทำลายในช่วงกลางคืน เพราะตอนกลางวันตนเฝ้าดูแลอยู่ตลอด ตั้งแต่เวลา 06.30-17.00 น. ซึ่งก็ไม่รู้ว่าผู้ที่มาทุบทำลายเป็นใคร เพราะศาลหลักเมืองถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวบุรีรัมย์ จึงไม่คาดคิดว่าจะมีใครกล้ามาทุบทำลาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม

ด้านนายกมล เรืองสุขศรีวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบหมายให้นิติกรไปแจ้งความที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ แล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นคาดว่าอาจเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่คึกคะนอง อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลฯ จะเร่งจัดหางบประมาณมาดำเนินการซ่อมแซม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุในลักษณะดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก เพราะแม้ความเสียหายมีมูลค่าไม่มากนัก แต่สิ่งที่ถูกทำลายมีคุณค่าทางจิตใจแก่ประชาชนชาวบุรีรัมย์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ

สธ.ยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด

สธ.แจงยังไม่ประกาศลดระดับเตือนภัยโควิด รอชัดเจนก่อน เพราะตัวเลขป่วยทรงตัวแค่ 10 วัน ส่วนพรุ่งนี้ ศบค.เคาะปรับสีจังหวัด และประกาศฟื้น T&G เพิ่มมาตรการบังคับ นทท. ซื้อประกันสุขภาพให้ครอบคลุมป่วยไม่มีอาการ ลดกักตัวเสี่ยงสูง จาก 14 วัน เหลือแค่ 7 วัน

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน