“ปิยบุตร” เข้ารับทราบ 2 ข้อหาแล้ว

กรุงเทพฯ 17 เม.ย.–  “ปิยบุตร” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กับตำรวจ ปอท. กรณี ถูก คสช. แจ้งดำเนินคดี  ฐานหมิ่นศาล-พ.ร.บ.คอมพ์ฯ หลังวิจารณ์ศาลยุบพรรคไทยรักษาชาติ  แต่ยังมั่นใจในกระบวนการยุติธรรม


เวลา 10.00 น. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) หลังถูกหมายเรียกในคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช. เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ   ในความผิดฐานดูหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีแถลงการณ์ยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยมีกลุ่มผู้สนับสนุนจำนวนมากมาให้กำลังใจบริเวณชั้นล่าง ก่อนเข้าพบเจ้าหน้าที่ รวมถึงยังมีตัวแทนจากกรรมการสิทธิมนุษยชนที่มาสังเกตการณ์ด้วย

นายปิยบุตร ระบุว่า ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เดินทางมาอาคารศูนย์ราชการฯ ในฐานะผู้ถูกกล่าวหา จากที่เคยมาในฐานะนักวิชาการ โดยจะขอดูข้อเท็จจริงที่ พ.อ.บุรินทร์ รับมอบอำนาจจาก คสช.ท่านใด เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่จะรักษาความยุติธรรม ไม่เช่นนั้นประเทศจะเดินหน้าต่อไม่ได้ ยืนยันไม่กังวลใจ เพราะตอนเป็นนักวิชาการก็เคยวิพากษ์วิจารณ์คำพิพากษา หรือแสดงความเห็นตามปกติ แต่พอเป็นนักการเมืองกลับถูกดำเนินคดี อย่างไรก็ตามยังมีความมั่นใจในกระบวนการยุติธรรมของไทย 


เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวต่ออีกว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ได้ให้กำลังใจ โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาได้คุยกันอยู่ถึงเวลา 02.00 น. และคาดเดาว่าเรื่องลักษณะนี้จะต้องเกิดขึ้น แต่จะมาเร็วหรือช้าเท่านั้น ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ส่งผลกระทบกับพรรคแน่นอน และฝากสื่อมวลชนจับตาดูสาเหตุที่พรรคถูกดำเนินคดี โดยเป็นพรรคการเมืองเพียงพรรคเดียวที่ถูกดำเนินคดีมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งพรรคมาเพียงปีเศษ

 ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท.  ยืนยัน ปอท.จะให้ความเป็นธรรมกับนายปิยบุตร โดยในวันนี้จะทำการสอบปากคำก่อนปล่อยตัว พร้อมปฏิเสธว่าในวันนี้ไม่มีตัวแทนสถานทูตขอมาสังเกตการณ์แต่อย่างใด.– สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที