ระนองเกิดแสงนิมิตในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน

ภูมิภาค  6 เม.ย.- ผู้ว่าฯ ระนองประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์  เกิดแสงนิมิตส่องตรงบ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน ทั้งที่ไม่มีการประดับไฟ ด้านรอง นพ.สจจ.รีบเก็บภาพไว้ทุกช็อตเป็นสิริมงคล ขณะที่อีกหลายจังหวัดร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์อย่างพร้อมเพรียงกัน


นายจตุพจน์  ปิยัมปุตระ  ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ประธานในพิธีประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์บ่อน้ำแร่ร้อนรักษะวาริน ตามฤกษ์เวลาที่กำหนดพร้อมกันทั่วประเทศ วันนี้ (6 เม.ย.) เพื่อจัดทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีข้าราชการทุกภาคส่วนเข้าร่วมในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิสิทธิ์อย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ ระหว่างประกอบพิธีปรากฏว่ามีแสงสว่างเจิดจ้าตรงมายังบ่อน้ำแร่ร้อน ขณะนั้น นพ.นรเทพ อัศวพัชระ  รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง ที่เข้าร่วมพิธีสังเกตเห็นลำแสงดังกล่าว จึงรีบบันทึกภาพเก็บไว้ทุกช็อต นับเป็นนิมิตหมายที่ดี 

นพ.นรเทพ กล่าวว่า หลังจากบันทึกภาพพยายามวิเคราะห์ที่มาของแสง เพราะสถานที่ดังกล่าวไม่ได้ประดับแสงไฟใด ๆ ทั้งสิ้น มีเพียงแสงธรรมชาติจากดวงอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ปรากฏว่าถือเป็นมงคลของพสกนิกรที่ได้มาร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์


จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดระนองพร้อมขบวนรถเชิญขันน้ำสาครจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ไปเก็บไว้ในวัดสุวรรณคีรีวิหาร (วัดหน้าเมือง) พระอารามหลวง เพื่อประกอบพิธีจัดทำน้ำอภิเษกเจริญพระพุทธมนต์ตามกำหนดในพิธีการในวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 15.00-22.00 น.  และวันอังคารที่ 9 เม.ย. เวลา 09.00-12.00 น. พิธีเวียนเทียนสมโภชน้ำอภิเษก ณ พระอุโบสถวัดสุวรรณคีรีวิหาร 

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยมีผู้บริหารระดับสูงศาล อัยการ ทหาร ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน และประชาชนแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลืองเข้าร่วมพิธีมหามงคล ที่วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร ต.เวียง อ.ไชยา จากนั้นนายวิชวุทย์ เปิดกรวยดอกไม้ ถวายความเคารพพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และไปยังโต๊ะบวงสรวงจุดธูปเทียนเพื่อประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์  พราหมณ์อ่านโองการบวงสรวงเพื่อบูชาเทวดา เทพารักษ์ผู้ดูแลรักษาสถานที่น้ำศักดิ์สิทธิ์ กระทั่งฤกษ์เวลา 11.52 – 12.38 น.นายวิชวุทย์ ประธานในพิธีตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ใส่ขันสาครจนได้ปริมาณสมควรจึงปิดฝาขันสาครห่อด้วยผ้าขาวผูกริบบิ้นสีขาว เชิญขันน้ำสาครและที่ตักน้ำไปยังสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกภายในวิหารหลวงวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร เป็นบ่อน้ำอยู่บริเวณลานพุทธาวาส ข้างพระวิหารเก่าที่สร้างคู่มากับองค์พระบรมธาตุ สันนิษฐานว่าเป็นบ่อน้ำสำหรับพิธีกรรมทางศาสนามาแต่เดิม  


ที่ จ.มหาสารคาม  นายเกียรติศักดิ์  จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมข้าราชการประชาชนทุกหมู่เหล่า ร่วมประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ณ บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ บ้านหนองโง้ง ต.นาดูน อ.นาดูน  จากนั้นขบวนเชิญขันน้ำสาครเคลื่อนไปยังวัดมหาชัย (พระอารามหลวง) อ.เมือง ระยะทาง 60 กิโลเมตร เพื่อเก็บรักษาไว้ในการประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกในวันที่ 8 เม.ย. 2562 และวันที่ 9 เม.ย. 2562 ก่อนที่จังหวัดจะเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์เดินทางไปเก็บรักษาไว้ที่กระทรวงมหาดไทย

ด้านนายชัยวัฒน์  ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมข้าราชการหลายหน่วยงานประกอบพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์บริเวณถ้ำเพียงดิน วัดถ้ำผาปู่ ต.นาอ้อ อ.เมือง และเชิญขันสาครขึ้นขบวนรถเคลื่อนไปยังวัดศรีสุทธาวาส พระอารามหลวง ต.กุดป่อง อ.เมือง สำหรับถ้ำเพียงดินเป็นสถานที่พระเกจิอาจารย์เดินทางมาปฏิบัติธรรม อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงปู่ขาว อนาลโย หลวงปู่ชอบ ฐานสโม หลวงปู่หลุย  จันทสาโร หลวงปู่คำดี ปภาโส  ลักษณะในถ้ำเป็นภูเขาหินปูน มีโถงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีความยาวรวม 241.17 เมตร เป็นโถงที่มีแนวต่อกัน ภายในถ้ำมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีลักษณะเป็นหินงอกสูงขึ้นจากพื้น รูปทรงคล้ายโอ่งน้ำ โดยจะมี น้ำหยดเล็กๆ หยดจากหินย้อยด้านบน หยดลงบนบ่อตลอดปี นับเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเลยมาแต่โบราณ.-สำนักข่าวไทย

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง