“อนุทิน” ปัดหารือตั้งรัฐบาลล่วงหน้า

ภูมิใจไทย 22 มี.ค. – “อนุทิน” ปัดหารือตั้งรัฐบาลล่วงหน้า ขอปิดประตูจนกว่าจะประกาศผลการเลือกตั้ง พร้อมให้ดำเนินการตามธรรมเนียม พรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อน แต่ถ้าไม่ได้ก็ให้พรรครองลงมา ยันไม่ตั้งรัฐบาลแข่ง มั่นใจทำดีที่สุดแล้ว วอน กกต. จัดเลือกตั้งบริสุทธิ์ ยุติธรรม


นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า  พรรคพร้อมเข้าสู่การแข่งขัน โดยจะใช้เวลาโค้งสุดท้าย ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม จะหาเสียงให้มากที่สุด  ส่วนจำนวน ส.ส.ที่จะได้รับ พรรคหวังจะได้จำนวนมาก แต่เป็นตัวเลขเท่าใด ต้องรอหลังปิดหีบ พรรคพร้อมยอมรับผลการเลือกตั้งด้วยความเต็มใจ เพราะมั่นใจว่าที่ผ่านมาพรรคได้ทำเต็มที่แล้ว ต่อสู้ด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม  

 นายอนุทิน กล่าวว่า หากพรรคภูมิใจไทยได้รับเลือกตั้ง ไม่ว่าจะด้วยคะแนนเสียงเท่าใด จะยึดหลักว่า ผู้ที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี จะต้องมีเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร เพราะไม่ต้องการให้เกิดปัญหารัฐบาลเสียงข้างน้อย โดยพรรคจะเคารพกติกามารยาททางการเมือง ไม่นำประเทศไทยและประชาชนเป็นผู้ขัดแย้ง รัฐบาลที่จะเข้ามาต้องมีเสถียรภาพ เพื่อทำงานแก้ปัญหาให้ประชาชนได้สำเร็จ รัฐบาลใหม่ต้องตั้งใจพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า และต้องเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีวิต 


“ยืนยันว่ายังไม่ได้จับมือหรือทำข้อตกลงกับพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองใด  จะรอประกาศผลการเลือกตั้งที่ประชาชนตัดสินใจให้ชัดเจนก่อน จึงจะมีวิธีกำหนดแนวทางของพรรคต่อไป และไม่มีอิทธิพลใดใดมากำหนดทิศทางของพรรคได้ จึงขอไม่พูดเรื่องความเห็นทางการเมือง รวมถึง เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง จนกว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ เพื่อให้การเมืองมีเสถียรภาพ” นายอนุทิน กล่าว  และว่า  ขอให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรม  กกต.ทำหน้าที่โปร่งใส ในฐานะคนคุมกฏระเบียบ ไม่มีการใช้อำนาจพิเศษหรือใช้อำนาจ คสช. เข้ามาช่วยดูแล

ต่อกรณีพรรคพลังประชารัฐมีจุดยืนให้พรรคที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้จัดตั้งรัฐบาล นายอนุทิน กล่าวว่า  พรรคภูมิใจไทยจะดยืนของตัวเอง โดยจะรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีทางการเมืองให้ได้มากที่สุด  ต้องการให้มีรัฐบาลที่มั่นคง ไม่ใช่สนับสนุนเข้าไปแล้วทำไม่ได้ ส่วน ส.ว.ต้องคิดด้วยว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการอะไร   ส่วนตัวเชื่อว่าคงไม่สวนทางและต้องอยู่ที่ ส.ส. ถ้าเสียงส่วนใหญ่เห็นอย่างไร ต้องเป็นไปตามนั้น อย่าให้เกิดกรณีงูเห่า

“ส่วนใหญ่แล้วพรรคอันดับ 1 จะต้องเป็นคนรวบรวมจำนวน ส.ส. เพื่อจัดตั้งรัฐบาล แต่ถ้าไม่ได้ พรรคที่ได้คะแนนอันดับ 2 เป็นผู้รวบรวม  ถ้าพรรคภูมิใจไทยได้อันดับ 1  ผมก็ต้องไปรวบรวมทุกพรรคให้มาร่วมงานกัน ถ้าผมเป็นอันดับ 4  จะมาขอเป็นนายกรัฐมนตรีก็คงไม่ได้ ผมจะไม่จัดตั้งรัฐบาลแข่งกับใคร” นายอนุทิน กล่าว


นายอนุทิน ย้ำว่า จะต้องดูผลการเลือกตั้งก่อน จะทำให้ไม่ยากต่อการตัดสินใจ  ถ้ามีเสียงไม่ถึง 376 หาผู้นำประเทศไม่ได้ ก็จะลำบาก  แต่คนที่เป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทยจะต้องร่วมกันรักษาเคารพศักดิ์ศรีของตัเอง รวมเสียงให้ได้ 376 คน เลือกนายกรัฐมนตรี อย่าให้คนอื่นมาช่วยเราเลือก ดำเนินการให้มีนายกรัฐมนตรีที่มาจาก ส.ส.  พรรคภูมิใจไทยต้องการให้มีนายกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกของ ส.ส.         ..- สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท