“สมคิด” มั่นใจ “พล.อ.ประยุทธ์” กลับมาเป็นนายกฯ

เมืองทองธานี 4 มี.ค. – รัฐบาลยืนยันต่อหน้านักลงทุน  2 พันคน เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีผลงานชัดเจน 5 ปี ขณะที่ “สมคิด” ยืนยัน 24 มี.ค.ไทยจะมีเลือกตั้ง และมั่นใจ “พล.อ.ประยุทธ์” กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีจากผลงานที่ทำไว้ 5 ปีที่ผ่านมา


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดสัมมนา “Thailand investment Year What’s New” จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวกับนักลงทุนที่มาร่วมงานกว่า 2,000 คน ยืนยันว่า 5 ปีที่ผ่านมารัฐบาลมุ่งสร้างความสามารถการแข่งขันของประเทศตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ภายใต้แนวคิด 3 ประการ คือ 1.ต่อยอดอดีต จากทรัพยากรประเทศที่มีให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจสมัยใหม่  2.การปรับปัจจุบันให้มีความทันสมัยด้วยการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศทุกด้าน ทั้งระบบขนส่ง คมนาคม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสุดท้ายสร้างคุณค่าใหม่ในอนาคตด้วยการสร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และปรับโมเดลธุรกิจให้สอดคล้องตลาด ขณะที่มิติด้านการลงทุน ยืนยันว่ายังเป็นตัวจักรสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ  ที่ผ่านมาการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลรองรับการลงทุนที่จะเกิดขึ้นมากมายในอนาคต  โดยย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ พัฒนาศักยภาพเกษตรกรให้มีความเข้มแข็ง เพื่อก้าวสู่เป็นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ควบคู่ภาคอุตสาหกรรมและการพัฒนาการลงทุนในพื้นที่พิเศษ เช่น เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีเศรษฐกิจ ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “ปีแห่งการลงทุนเปลี่ยนความท้าทายให้เป็นโอกาส”  โดยระบุว่าการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่อีอีซี ซึ่งหลายประเทศให้ความสนใจลงทุนสะท้อนความตั้งใจของรัฐบาลที่จะเร่งให้ภาคการลงทุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในช่วงเศรษฐกิจโลกอาจจะไม่ดี โดยโครงการลงทุนสำคัญในพื้นที่อีอีซีที่รัฐบาลผลักดันไม่ว่าโครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน โครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 โครงการขยายสนามบินอู่ตะเภา และท่าเรือแหลมฉบับ ซึ่งโครงการเหล่านี้จะสามารถประมูลหาผู้ลงทุนได้ครบภายในเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ นอกจากนี้ รัฐบาลยังผลักดันลงทุนรถไฟฟ้าในเมืองเส้นทางต่าง ๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของประเทศ รวมทั้งการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านทั่วไทย และการเตรียมเข้าสู่ 5 G ปีหน้า ทำให้ไทยมีความพร้อมเชื่อมโยงกับโลกเป็นเสมือนเกตเวย์การค้าในภูมิภาค 


ทั้งนี้ นายสมคิด ยืนยันว่ารัฐบาลมั่นใจผลงานรอบ 5 ปีที่ผ่านมา และวันที่ 24 มีนาคมนี้ยืนยันว่าไทยจะมีการเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแมพ และสัญญาที่เคยให้กับประชาชน รวมทั้งเป็นการนำไทยกลับสู่ประชาคมโลกในฐานะที่มีประชาธิปไตย  ส่วนข้อกังวลของนักลงทุนว่าเมื่อเลือกตั้งแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายเศรษฐกิจที่กระทบกับการลทุนหรือไม่ ยืนยันว่ารัฐบาลขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ทำให้เกิดการต่อเนื่องของการลงทุน เช่น การลงทุนพื้นที่อีอีซี ได้มีการออกกฎหมายรองรับ อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าหลังการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง จากผลงานโดดเด่น 5 ปี ซึ่งเชื่อว่าคนไทยจะสามารถตัดสินใจเลือกตั้งครั้งนี้ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว