เอ็กโกโชว์กำไรปี 61 ทะลุเป้ากว่า 2.1 หมื่นล้านบาท

กรุงเทพฯ 28 ก.พ. – เอ็กโก กรุ๊ป ประกาศกำไรสุทธิปี  61 ทะลุเป้ากว่า 21,000 ล้านบาท ปี 62 รุกลงทุนอาเซียนและเอเชียแปซิฟิกทั้งธุรกิจไฟฟ้าและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง


นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า ผลประกอบการของเอ็กโก กรุ๊ป ปี 2561 ดีกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้มีกำไรสุทธิ 21,073 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 9,255 ล้านบาทหรือคิดเป็นร้อยละ 78 ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากกำไรจากการขายสินทรัพย์ 3 แห่ง 14,177 ล้านบาท ได้แก่ขายหุ้นที่ถือทั้งหมดใน บมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก, บจ.จีเดค และ บจ.มาซินลอค พาวเวอร์ พาร์ทเนอร์ ประเทศฟิลิปปินส์ และมีกำไรจากการดำเนินงานปกติ 9,195 ล้านบาท ลดลง 73 ล้านบาท 

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทมีมติให้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562 จ่ายปันผลจากผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังปี 2561 หุ้นละ 3.50 บาท หากได้รับการอนุมัติเท่ากับบริษัทจะจ่ายเงินปันผลตลอดปี 2561 หุ้นละ 9.50 บาท นอกจากนี้ ผลงานที่โดดเด่นปี 2561 คือ การเข้าลงทุนสัดส่วนร้อยละ 49 ในบริษัท พาจู เอ็นเนอร์ยี่ เซอร์วิส จำกัดประเทศเกาหลีใต้


สำหรับทิศทางปี 2562 นั้น นายจักษ์กริช กล่าวว่า อุตสาหกรรมไฟฟ้าในประเทศไทยมีโอกาสเติบโตค่อนข้างจำกัด บริษัทจึงมุ่งขยายการลงทุนในต่างประเทศเป็นหลัก โดยจะต่อยอดธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนที่มีฐานอยู่แล้ว เช่น สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และขยายฐานการลงทุนไปยังเกาหลีใต้ รวมทั้งแสวงหาโอกาสในธุรกิจแอลเอ็นจี 

นายจักษ์กริช กล่าวว่า ปี 2562 บริษัทเตรียมงบลงทุนประมาณ 30,000 ล้านบาท สำหรับโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 3 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าไซยะบุรี 160 เมกะวัตต์ใน สปป.ลาว,โรงไฟฟ้าซานบัวนาเวนทูรา 223 เมกะวัตต์ในฟิลิปปินส์ ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้กำลังจะก่อสร้างเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ปี 2562 ส่วนโครงการที่ 3 คือ โรงไฟฟ้าน้ำเทินหนึ่ง 161 เมกะวัตต์ใน สปป.ลาวจะก่อสร้างเสร็จและเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ปี 2566 ทั้งนี้ งบลงทุนดังกล่าวไม่นับรวมโครงการใหม่ที่กำลังจะเข้าไปลงทุน เนื่องจากอยู่ในระหว่างการพัฒนา ได้แก่ โรงไฟฟ้ากวางจิ ประเทศเวียดนาม และโรงไฟฟ้าสตาร์ เอ็นเนอร์ยี่ ส่วนขยาย ประเทศอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้