ปลัดคลังแนะเลือกพรรคทำรัฐสวัสดิการต้องมีงบทำได้จริง

นครราชสีมา 24 ก.พ. – ปลัดคลังแนะเลือกพรรคการเมืองทำรัฐสวัสดิการต้องมีงบทำได้จริง  มีแหล่งที่มารายได้รองรับ งบกลางจัดทำได้เพียง 1 แสนล้านบาทต่อปี   


นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายพรรคการเมืองเสนอนโยบายด้านรัฐสวัสดิการ จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาข้อเสนอนโยบายการหาเสียงของพรรคการเมืองอย่างรอบคอบ ในการจัดทำรัฐสวัสดิการเพื่อดูแลประชาชน ต้องพิจารณาว่าเป็นนโยบายลงทุนไปแล้วเกิดประโยชน์ได้ระยะยาว สามารถปฏิบัตจริงได้ จับต้องได้ ใช้เงินเหมาะสมกับประโยชน์ที่เกิดขึ้น และเป็นโครงการที่จำเป็นต่อการดำรงชีพไหม เพราะหากแจกมากเกินไปอาจกระทบต่อรายได้ของรัฐบาล  

เพราะหากรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารประเทศจะมีงบกลางรองรับการใช้จ่ายด้านสวัสดิการไม่เกินร้อยละ 2-3 ของประมาณรายจ่ายรวม  3 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 100,000 ล้านบาทต่อปี หากโครงการหรือนโยบายใดใช้เงินสูงมากกว่าแสนบ้านบาทอาจกระทบต่อรายได้ของรัฐ และหากโครงการใดตั้งงบประมาณสูงกว่าเกิน 1,000 ล้านบาท ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังกำหนดไว้ โดยต้องเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี  (ครม.) พิจารณาเห็นชอบ  จึงไม่เป็นห่วงว่าจะกระทบต่อวินัยการเงินการคลัง เพื่อกำกับดูแลการใช้งบประมาณ  การตั้งงบรองรับการชำระหนี้แต่ละปี และยังต้องกันงบสำหรับรายจ่ายประจำและงบลงทุน จากนั้นการกันงบกลางรองรับจัดทำนโยบายสสวัสดิการต้องพิจารณาให้เหมาะสม 


นายประสงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อมีนโยบายในการใช้จ่าย ในส่วนของกระทรวงการคลังต้องวางแผนหารายได้ โดยเฉพาะการเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บภาษี แม้ไม่ได้เพิ่มอัตราแต่ต้องขยายฐานให้ทั่วถึงครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มที่ควรเสียภาษีแต่ไม่ได้เสีย เช่น การค้าขายผ่านออนไลน์ เพราะเติบโตมากขึ้นเท่าตัว ขณะนี้ร่างกฎหมายอยู่ระหว่างการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผู้ค้ารายใหญ่ เช่น เฟสบุ๊กระบุว่าพร้อมเสียภาษีหากกฎหมายไทยผ่านความเห็นชอบ และผู้ค้ารายใหญ่อื่น ๆ เพราะหากเก็บทั่วถึงเป็นธรรมยังมีรายได้เข้ามาเพิ่มขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน