หวั่นฝุ่นพิษลากยาวเสียหาย 4 หมื่นล้านบาท

กรุงเทพฯ 6 ก.พ. – มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเผยประชาชนห่วงปัญหาฝุ่นพิษลากยาว 3 เดือน ทำให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจสูงถึง 4 หมื่นล้านบาท 


นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ในการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนจากวิกฤติปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา พบว่าประชาชนมีความกังวลว่าสถานการณ์ปัญหาอาจจะยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคม จากเดิมคาดว่าจะยุติกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยที่ผ่านมาประชาชนมีค่าใช้จ่ายจากวิกฤติปัญหาฝุ่นเฉลี่ยคนละ 594 บาทต่อเดือน แต่หากปัญหายืดเยื้อออกไปถึง 6 เดือน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนจะเพิ่มขึ้นเป็น 802 บาทต่อเดือน หรือรวม 6 เดือน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ย 4,812 บาท ต่อคน สำหรับใช้ในการดูแลสุขภาพอนามัย เช่น ซื้อหน้ากากอนามัย และซื้อสินค้าที่ดีมีคุณภาพ เพื่อดูแลตัวเองเพิ่มขึ้น 

ทั้งนี้ ผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยประเมินว่าหากวิกฤติฝุ่นคลี่คลายลงในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์นี้มูลค่าความเสียหายจะอยู่ระหว่าง 8,000-10,000 ล้านบาท จากภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อหน้ากากอนามัย ค่ารักษาพยาบาลของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้และโรคระบบทางเดินหายใจ  การสูญเสียเงินตราต่างประเทศจากการนำเข้าหน้ากากรุ่น N95 การสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยว และการสูญเสียงบประมาณของรัฐ แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ มูลค่าความเสียหายจะเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10,000 – 15,000 ล้านบาทต่อเดือน หรือเสียหายรวม 20,000 – 40,000 ล้านบาท เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร

ลุยขุดเจาะถึงฐานอาคาร รื้อซากตึกถล่ม แต่ยังไม่พบสัญญาณชีพ

ผอ.ปภ. เผยเดินหน้าขุดเจาะถึงฐานอาคาร แต่ยังไม่พบแสงสว่างหรือสัญญาณชีพ จุดที่ทีมกู้ภัยอ้างพบแสงโทรศัพท์มือถือ